หน้าแรก ข่าวในประเทศ

หนุ่ม “ปัตตานี” ท้อ ลุยสมัครงานแต่กลับถูกปฏิเสธ…เพราะเป็นคน 3 จังหวัดชายแดนใต้

หนุ่มปัตตานีท้อ หนีร้อนมาพึ่งเย็น ลุยสมัครงาน แต่กลับถูกปฏิเสธเพียงเพราะเป็นคน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ พ้อเป็นคน3จังหวัดชายแดนใต้มันผิดตรงไหนทั้งที่เป็นคนไทยเหมือนกัน หลังอพยพมาบ้านภรรยาที่ระยอง โดยก่อนหน้านี้ทำธุรกิจขายอาหารตามสั่งในตัวเมืองปัตตานีไปไม่รอด จึงออกหางานทำเป็น รปภ.แต่กลับถูกปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่บริษัทยามหลังทราบว่าเป็นคนปัตตานี ปฏิเสธเสียงดังลั่นว่าบริษัทไม่รับคน3จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมทั้งให้ตนกลับ โดยไม่ทราบเหตุผล เผยรู้สึกเสียใจ ทั้งๆที่ตนเองและคนใน3จังหวัดชายแดนใต้ต่างก็ไม่มีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ ร้ายที่เกิดขึ้น และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่ทำไมจึงถูกเหมารวม สำหรับคนใน3จังหวัดต่างก็ต้องการให้เหตุการณ์สงบลงเพื่อจะได้ทำมาหากินได้ เหมือนเดิมไม่ต้องอพยพมาหากินต่างถิ่น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่วันที่ 27 ส.ค. นายสมยศ ชุติมากุล อายุ 46 ปี ชาวจ.ปัตตานี ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองพร้อมด้วยภรรยาและบุตรได้อพยพจาก จ.ปัตตานี หลังจากกิจการร้านอาหารตามสั่งไปไม่รอดเพราะลูกค้าลดลงมาก ด้วยสาเหตุความไม่สงบ และ เกี่ยวกับเรือประมงที่ลดลงเพราะไม่สามารถปฏิบัติตามกฎหมายกำหนด จึงทำให้คนลดน้อยลง จนทำให้กิจการไปไม่รอด จึงได้อพยพมาที่บ้านภรรยา ใน ตลาดเพ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง โดยเพิ่งอพยพมาเพียง15วัน โดยภรรยาก็เริ่มเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ในตลาดเพ ตนเองอยากจะช่วยหารายได้เพิ่มเพราะร้านยังมีลูกค้าไม่มาก จึงได้ไปสมัครงานเป็น รปภ.ของบริษัทแห่งหนึ่งในจ.ระยอง ตามที่หลานภรรยาแนะนำ

ต่อมาเมื่อวันที่24ส.ค.ที่ผ่านมา ตนเองจึงได้เดินทางไปสมัครงานที่บริษัทดังกล่าวโดยหลานพาไป พอไปถึง ตนเองจึงขึ้นไปพร้อมด้วยหลักฐานเอกสารสมัครงาน พอเข้าไปพบว่ากำลังมีการอบรมพนักงาน รปภ.อยู่ภายในห้องดังกล่าว มีพนักงานประมาน15คน นั่งอบรมอยู่ โดยมี ชายรูปร่างสูงใหญ่คล้ายทหาร พอเห็นตนเข้าไปก็ถามว่ามาสมัครงานใช่ไหมและบ้านอยู่จังหวัดไหน พอตนเองตอบว่า จ.ปัตตานี ชายคนดังกล่าวก็พูดเสียงดังว่า นโยบายบริษัทไม่รับคน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยทุกคนในห้องหันมามองตนเองกันหมดรู้สึกว่าหน้าชาทั้งเสียความรู้สึกและ อับอายมาก จะถามเพราะอะไรแต่ก็ถึงกับพูดไม่ออก แทบจะกลั้นน้ำตาไม่อยู่เหมือนกับไม่ใช่คนไทย และถูกแบ่งชั้นในสังคม ก่อน จะรับเอกสารคืนแล้วรีบลงมาจากห้องนั้น รีบกลับบ้านทันที และเฝ้าแต่ถามตัวเองว่าเราคนที่3จังหวัดชายแดนใต้ ผิดตรงไหนทำไมต้องรังเกียจและกีดกันการทำงานด้วย ทั้งๆที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น แต่กลับถูกตัดสินว่าคน3จังหวัดชายแดนใต้เป็นต้นเหตุของความรุนแรง ซึ่งความเป็นจริงแล้วคนใน3จังหวัดชายแดนใต้ต่างก็อยากจะให้เกิดความสงบ เหมือนเมื่อก่อน จะได้ทำมาหากินกันอย่างร่มเย็น จึงอยากฝากให้สังคมเข้าใจ อย่าเหมารวม

นายสมยศ กล่าวต่ออีกว่า อยากขอความเห็นใจกับคนใน3จังหวัดใต้ด้วย เพราะทุกคนต่างต้องการให้ความสงบกลับมา เพื่อจะได้ไม่ต้องย้ายถิ่นฐานไปหากินถิ่นอื่น สำหรับประชาชนหาเช้ากินค่ำไม่มีใครรู้เห็นกับการก่อเหตุเลย จึงอยากให้สังคมเข้าใจ

 

ที่มา ข่าวสด