หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

สภ.เมืองปัตตานี สร้างบ้านแก่ผู้ยากไร้หลังที่ 2 ใกล้ความจริง

หลังจากที่คณะกรรมมาธิการตำรวจสภ.เมืองปัตตานี ได้สร้างและมอบบ้านแก่ผู้ยากไร้ ตามโครงการจิตอาสาพระราชทาน ร่วมกับ กต.ตร.สภ.เมืองปัตตานี และ สภ.เมืองปัตตานี สร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้หลังที่ 1 แก่ เด็กชายอัสรี ลอมา นักเรียนชั้นป.3 โรงเรียนชุมชนบ้านปูยุด ณ บ้านเลขที่ 5/2 ม.1 บ้านปูยุด เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 ณ ปัจจุบัน ได้ทำการสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้หลังที่ 2 ในเขตต.อาเนาะรู ณ สภ.เมืองปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี

พ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผกก.สภ.เมืองปัตตานี ดร.แวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี นายอูเซ็ง เบญนูรุดดีน ประธาน กต.ตร.สภ.เมืองปัตตานี พร้อมด้วยคณะกรรมการ กต.ตร.สภ.เมืองปัตตานี และที่ปรึกษา กต.ตร.สภ.เมืองปัตตานี ตรวจติดตามความคืบหน้าการสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ ตามโครงการจิตอาสาพระราชทาน ร่วมกับ กต.ตร.สภ.เมืองปัตตานี และ สภ.เมืองปัตตานี สร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ (หลังที่ 2 ในพื้นที่ ต.อาเนาะรู)

โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณด้านหลังสภ.เมืองปัตตานี ในอดีตเป็นที่เก็บยุทโธปกรณ์ของกองส่งกำลังบำรุง และทรุดโทรมไปตามเวลา พ.ต.อ.ญาณพงศ์ จึงให้รื้อของไปเก็บอีกอาคาร และปรับปรุง ซ่อมแซมบ้านหลังนี้ให้สมบูรณ์

“เขาเป็นช่างก่อสร้าง มีลูกสามคนและภรรยา ยังเช่าบ้านอยู่ เราเห็นว่าเขาไปสร้างบ้าน ทำการก่อสร้างให้คนอื่น เป็นคนมีน้ำใจ แต่ไม่มีบ้านของตัวเอง ยังเช่าบ้านอยู่เลย และได้ช่วยงานสภ.มาโดยตลอด ประจวบกับมีแรงงานต่างด้าวที่รอผลักดันอยู่จำนวนหนึ่ง มีฝีมือในการทำงานก่อสร้าง จึงช่วยกันปรับปรุงห้องขังใหม่ แล้วมาช่วยกันทำบ้านหลังนี้ต่อ ถ้าจ้างช่างมาปูกระเบื้องและซ่อมแซมคงจะเป็นเงินจำนวนมาก ทำให้งบประมาณหมดไปประมาณ 200,000 บาทกับค่าวัสดุ เหมือนเขาส่งกันมาช่วยถูกจังหวะเวลา ตอนนี้บ้านใกล้เสร็จสมบูรณ์ ตกแต่งอีกนิดก็เข้าอยู่ได้เลย”

“เขาสามารถอยู่ที่นี่ได้ไปตลอด จะทำเป็นร้านค้าให้ขายของเบ็ดเตล็ดหน้าบ้าน คิดว่าผกก.คนต่อไปก็คงสานต่อ”

ผกก.สภ.เมืองปัตตานี บอกต่อว่า อยากสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้ตำบลละหลังในอ.เมืองปัตตานี ด้วยการทำบ้านให้ดีที่สุดแก่ผู้ที่สมควรได้รับโอกาสนี้

“การทำความดีของเขา ทำให้ได้มีบ้านเป็นของตัวเอง ในการทำโครงการไม่อยากให้เดือดร้อนใคร ทำแล้วทำให้ดี บ้านหลังแรกที่ทำไปเราก็ภูมิใจ ต้องเชื่อมั่นว่าทำแล้วต้องดี และต้องมีหลังต่อไปอีก อยากทำให้ตำบลละหลังในอ.เมืองปัตตานี ส่วนแรงงานบางคนที่มีฝีมือ ถ้าเราขอได้จะขอให้อยู่ที่นี่ต่ออย่างถูกกฏหมายเพื่อเป็นแรงงานที่มีฝีมือ มาเป็นทีมงานรับเหมาก่อสร้างกับเจ้าของบ้านนี้ที่จริงจังและรับผิดชอบงาน”

จากการปฏิบัติเพื่อเป็นโรงพักต้นแบบในชายแดนใต้ในการยกระดับเพื่อบริการประชาชนของสภ.เมืองปัตตานี เริ่มกันตั้งแต่ห้องน้ำบริการประชาชน ที่มีการปรับปรุง ตกแต่ง ห้องน้ำของที่นี่ถือได้ว่าสวยงาม สะอาด น่าใช้อย่างมาก รวมถึงห้องขังภายในสภ. ปกติเมื่อเปิดห้องขังไปจะมีกลิ่น เมื่อมีการปรับปรุงและพัฒนาห้องขังภายในสภ.เมืองปัตตานีทำให้มีความสะอาด สวยงาม เป็นสัดส่วนมากขึ้น ขณะนี้ผู้ต้องขังภายในส่วนใหญ่เป็นชาวต่างด้าวที่รอผลักดันกลับประเทศ