หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ปล่อยตัว “ครูสาว” แล้ว ที่สภ.เมืองปัตตานี เปอร์มัสจี้รัฐทบทวน “กฏหมายพิเศษ”

ครูสาวถูกควบคุมตัว ล่าสุดถูกปล่อยตัวแล้ว ณ สภ.เมืองปัตตานี เปอร์มัสจี้รัฐทบทวนการใช้กฏหมายพิเศษ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 เมษายน 2564 ณ สภ.เมืองปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43(ฉก.ทพ.43) ได้ปล่อยตัว น.ส.อาซียัน วาจิ อายุ 37 ปี ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลาที่ถูกควบคุมตัวไปเข้าศูนย์ซักถาม ณ ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 เนื่องจากเจ้าหน้าที่สงสัยว่าให้การสนับสนุนและให้ที่พักพิงกับคนร้ายกับคนร้ายที่ก่อเหตุคาร์บอมบ์บริเวณแฟลตตำรวจสภ.รามัน อ.รามัน จ.ยะลา โดยมีเจ้าหน้าที่นำตัวมาส่ง ณ สภ.เมืองปัตตานี โดยได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้และปล่อยตัวกลับภูมิลำเนาโดยไม่มีข้อหาใดๆ

น.ส.อาซียัน บอกสั้นๆ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและยังกังวลว่าอาจเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นอีก

“เขาเป็นลูกศิษย์ขอมาอยู่ที่บ้านก็ให้อยู่เพราะเป็นนักเรียนที่สอน เขาสอบปากคำตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงสองทุ่ม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำร้ายร่างกายอะไร หลังปล่อยตัวเจ้าหน้าที่บอกว่าจะเรียกตัวมาอีกครั้ง ถ้าถามถึงสภาพจิตใจตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้คือไม่ไหว ความกังวลหลังจากถูกปล่อยตัวไปใช้ชีวิตปกติ กลัวเหมือนกันว่าจะถูกเรียกตัวมาตอนไหน ยินดีให้ความร่วมมือเพราะเราไม่ได้ทำผิดอะไรตามที่เขากล่าวหา ไม่เคยต้องคดีไหน ทางโรงเรียนได้ร่วมละหมาดฮายัต เข้าใจเรา ครอบครัวก็เข้าใจดี”

นายอัฟฟาน วัฒนะ

นายอัฟฟาน วัฒนะ เลขาธิการเดอะปาตานี ดูแลภูมิภาคนูซันตารอ เรื่องการละเมิดสิทธิ์รวมทั้งเป็นศิษย์เก่ารร.ธรรมวิทยา บอกว่า

“อาจารย์สอนภาษาอังกฤษแต่ไม่ได้สอนห้องผม รู้จักกันตั้งแต่ผมเรียนม.ปลาย ผมชอบภาษาอังกฤษจึงรู้จักกับอาจารย์สอนทุกคน ตกใจเมื่อทราบข่าวว่าอาจารย์ถูกควบคุมตัว นั่งเฉยไม่ได้ ทางการบอกว่าอยากให้ไปเช็คด้วยตัวเอง ไปเช็คแล้วเขาดูแลดี กังวลคืออาจารย์ยังโสด แต่ข่าวออกไปว่าแต่งงานแล้ว บางสำนักข่าวบอกว่าไม่ได้เป็นอาจารย์ เป็นคนขายข้าวแกงในโรงเรียน เป็นข้อมูลจากไอโอ ความจริงคืออาจารย์ยังโสด จึงไม่เชื่อว่าคนที่โดนจับก่อนหน้านี้เป็นสามีเขา เขาเอาข้อมูลมามั่วมาก”

อัฟฟานบอกว่า เรื่องเช่นนี้บอกไปหลายครั้งก็เป็นเรื่องเดิม ไม่มีปรากฏการณ์ที่ดีขึ้น จึงไม่หวังใคร อันไหนทำได้ก็ทำเอง ควรให้การเยียวยาจิตใจ เชื่อว่าอาจารย์จะไม่ถูกคุกคามทางกาย แต่ไม่แน่ใจว่าถูกคุกคามด้วยวาจาหรือไม่

“กรณีของอาจารย์ไม่ใช่กรณีแรกและกรณีสุดท้ายของพื้นที่นี้ ตลอด 17 ปีนี้ที่พื้นที่ได้ใช้กฏอัยการศึก กฎหมายพิเศษในการควบคุมตัวประชาชนเป็นปัญหา กรณีของอาจารย์เป็นตัวชี้วัดที่ค่อนข้างชัด ควบคุมตัว 3 วันแล้วปล่อย แต่การกระทำเหล่านี้มันขัดหลักสิทธิมนุษยชน เขาสูญเสียอิสรภาพ 3 วันนี้จะตอบแทนเขาอย่างไร จะตอบคำถามสังคมและสภาพจิตใจที่ถูกกระบวนซักถามอย่างไร” นายซูกริฟฟี ลาเตะ ประธานกลุ่มเปอร์มัสกล่าว

นายซูกริฟฟี ลาเตะ

“เปอร์มัสสื่อสารมาตลอดว่าการมีกฏหมายพิเศษไม่ได้แก้ปัญหา ไม่ใช่กระบวนการที่แสวงหาสันติภาพที่นี่ได้เลย ถึงเวลารัฐเองต้องทบทวนการใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่ว่าเหมาะสมหรือไม่ ทำให้ประชาชนพอใจกับกระบวนการที่มีอยู่หรือไม่ ไม่แน่ใจว่าฝ่ายความมั่นคงคิดอะไรอยู่ บางพื้นที่ยกเลิกกฏหมายความมั่นคงแค่ยังมีพรก.ฉุกเฉิน ทำไมไม่มีการใช้กฏหมายปกติทั้งที่รัฐก็บอกว่าเหตุการณ์ลดลง มันย้อนแย้งในตัวเอง ประชาชนไม่ได้รู้สึกว่าเขาปลอดภัยจากกระบวนการและการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ใช่สภาพแวดล้อมที่เราจะเห็นสันติภาพที่ดีในอนาคต”

“ในการควบคุมตัวที่เขาอ้างกฎอัยการศึก มีเหตุสงสัยแล้วถูกรับรองด้วยกฎหมาย แต่ไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อพื้นที่ ไม่ได้ทำให้ดีขึ้น ต้องทบทวนการปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพิเศษอีกที กระบวนการส่งตัวมีทหารพรานหญิงมาด้วย แต่ในกระบวนการปิดล้อม ควบคุมตัวไม่แน่ใจว่าใช้วิธีการอย่างไร เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกับพื้นที่นี้ ไม่ไว้ใจว่ากรณีนี้เป็นกรณีสุดท้าย”

หลังการปล่อยตัว ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ และลูกศิษย์ ได้เดินทางมารับครูพร้อมแสดงความดีใจ และโอบกอดครูสาว ทั้งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อาจจะมีการเชิญครูอีกครั้ง เพื่อไปซักถามเพิ่มเติม โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ยังคงไม่คืนอุปกรณ์เครื่องใช้ เสื้อผ้า หมอน และมือถือ เนื่องจะต้องทำการเก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งตรวจสอบDNA เพื่อนำไปขยายผลต่อไป และคาดว่าเมื่อทำการพิสูจน์หลักฐานต่างๆ แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะรีบส่งคืนอุปกรณ์ทั้งหมดให้กับครู