หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไป

มุสลิมรับไม่ได้! เจ้าหน้าที่สนามบินสุวรรณภูมิหยาม “จุฬาราชมนตรี” ตรวจค้นศีรษะ-ผ้าสะระบั่น

มุสลิมรับไม่ได้ เจ้าหน้าที่สนามบินสุวรรณภูมิทำเกินกว่าเหตุ ใช้เครื่องมือตรวจศีรษะและผ้าสะระบั่น (ผ้าโพกศีรษะ) นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ประมุขมุสลิมไทย

วันนี้ (2 มิ.ย.) ในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อภาพ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ขณะถูกตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่สนามบิน

ภาพเผยให้เห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและเกินกว่าเหตุที่เจ้าหน้าสนามบินปฏิบัติ ต่อประมุขของชาวมุสลิม โดยเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวกำลังตรวจค้นจุฬาราชมนตรี ซึ่งนั่งอยู่บนรถเข็น โดยใช้เครื่องมือตรวจที่ศีรษะและผ้าสะระบั่น (ผ้าโพกศีรษะ) ของท่านจุฬาราชมนตรี

มีรายงานระบุว่า นายอธิวัฒน์ (ซัลมาน) พิทักษ์คุมพล บุตรชายจุฬาราชมนตรี และรองเลขานุการจุฬาราชมนตรี ชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า

1.เหตุการณ์ในภาพเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 พ.ค.58 ซึ่งท่านจุฬาฯมีกำหนดการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจใน จ.ภูเก็ต และ จ.พังงา

2.จากภาพที่เห็นไม่ปรากฎคณะที่ติดตามท่านจุฬาฯ อยู่ใกล้ๆ เนื่องจากการผ่านช่องทางในการตรวจวัตถุสงสัยของผู้ติดตามท่านจุฬาฯ ต้องใช้ช่องทางปกติร่วมกับผู้โดยสารทั่วไป สำหรับท่านจุฬาฯจะใช้ช่องทางสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็น ซึ่งเวลาดังกล่าวมีผู้โดยสารค่อนข้างหนาแน่นในระหว่างการผ่านการ scan วัตถุสงสัย จึงทำให้ผู้ติดตามฯคลาดเคลื่อนกับท่านจุฬาฯเพียงเล็กน้อย

3.กรณีการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจของท่านจุฬาฯ ขอเรียนแจ้งว่าสำนักจุฬาฯจะแจ้งกำหนดการการเดินทางของท่านจุฬาฯ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบทุกครั้ง

4.กรณี จนท.ดูแลรักษาความปลอดภัยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ใช้เครื่องตรวจโลหะต้องสงสัยตรวจร่างกายท่านจุฬาฯเกินความพอดีและเหมาะสม คณะผู้ติดตามจะเข้าไปทำความเข้าใจกับ จนท.ผู้ตรวจทุกครั้ง และทางสำนักจุฬาฯก็เคยมีหนังสือแจ้งไปยัง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรณี จนท.มีการตรวจร่างกายท่านจุฬาฯเกินความเหมาะสม ซึ่งทราบว่า จนท.ที่มีหน้าที่ตรวจวัตถุต้องสงสัยในสนามบินสุวรรณภูมิไม่ได้เป็น จนท.ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่เป็น จนท.ของบริษัทที่ดูแลรักษาความปลอดภัยที่เป็นคู่สัญญากับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีการหมุนเวียนการทำงานกันอยู่ตลอด ซึ่งอาจทำให้ขาดความเข้าใจในการปฏิบัติที่เหมาะสมและขาดการการสื่อสารกันระหว่างผู้บริหารกับผู้ปฏิบัติงาน

ทั้งนี้หลังภาพดังกล่าวถูกแชร์และนำเสนอผ่านสื่อ มุสลิมส่วนมากออกมาให้ความเห็นว่า การกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่สนามบินถือเป็นว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้และเป็นการกระทำที่เหยียดหยามจุฬาราชมนตรีผู้เป็นประมุขของมุสลิมไทยอย่างมาก