หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไป

จ.ปัตตานีคึกคักหน่วยงานต่างๆ ออกมาตรการรับมือ ไวรัสโควิด-19 หลังทราบข่าวมีผู้ติดเชื้อแล้ว 1 ราย

จังหวัดปัตตานี คึกคัก ทุกภาคส่วนรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยวันที่ 18 มีนาคม 2563 เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ทางท้องถิ่นจังหวัดปัตตานี สมาคม อบต. ชมรมปลัด อบต. และอปท.ทั้ง114 แห่งใน จ.ปัตตานี ร่วมมอบหน้ากากอนามัย จำนวน 11,400 ชิ้นให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีเพื่อส่งมอบแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายและร่วมรณรงค์ป้องกันการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ณ.ศาลากลางจังหวัดปัตตานี ขณะที่ในระดับชุมชน มีรายงานว่า หน่วยงานส่วนท้องถิ่น ท้องที่ ได้มีการจัดการให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ เกี่ยวกับการรับมือไวรัสโควิด-19 พร้อมสนับสนุนการผลิตหน้ากากทำมือโดยคนในชุมชนเอง

ทางด้านสาธารณสุข จ.ปัตตานี ก็ตื่นตัวไม่น้อยโดยได้พัฒนาช่องทางการสื่อสารเพื่อเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ เพื่อช่วยให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการประเมินสถานการณ์ ความเสี่ยง ของการแพร่ระบาดได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเบื้องต้น ณ ขณะนี้ รายงานจาก สส.จ.ปัตตานี พบผู้ติดเชื่อแล้ว 1 ราย แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ทั้งนี้สำหรับภาพรวมในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อ 144 ราย รักษาหาย 41 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย แต่ผลสำรวจทั่วโลกนั้นดูเหมือนว่าจะค่อนข้างเข้าขั้นวิกฤติไม่น้อย เพราะพบผู้ติดเชื้อที่มีรายงานอย่างเป็นทางการจำนวน 198,004 ราย รักษาหาย 81,947 ราย เสียชีวิตแล้ว 7,948 ราย

ช่วงเดียวกัน ม.อ.ปัตตานีก็ได้ประกาศหยุดการเรียนการสอนในชั้นเรียน ตั้งแต่วันพุธที่ 18 มีนาคม เป็นต้นไป ซึ่งประกาศดังกล่าวลงนามโดย รองศาสตราจารย์อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ระบุว่าตั้งแต่วันพุธที่ 18 มีนาคม 2563 กำหนดให้อาจารย์ใช้การเรียนการสอนแบบออนไลน์เท่านั้น และให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 1 เมษายน 2563

นอกจากนี้ ยังระบุว่าจะไม่มีการจัดสอบในห้องสอบทุกรายวิชา โดยขอให้อาจารย์ผู้สอนหาวิธีการที่เหมาะสมในการวัดและประเมินผลต่อไปทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า ในส่วนของอาจารย์และบุคลากรยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ จนกว่าจะมีการประกาศรูปแบบการทำงานที่เหมาะสมเพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้การค้าขายย่านถนนสายมอ ซึ่งเป็นย่านคึกคักทางเศรษฐกิจจังหวัดปัตตานี เงียบเหงาไปด้วย ไม่เว้นแม้นแต่งานประชุม อีเว้นต่างๆที่เคยคึกคักย่านโรงแรมในตัวเมืองปัตตานี แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีที่ดูเหมือนว่า หลายๆหน่วยงาน เริ่มจะตื่นตัวการรับมือไวรัสโควิด-19 มากขึ้นเรื่อยๆ ต่างจากหลายสัปดาห์ที่ผ่าน…