หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไป

ไทยซื้อเครื่องบินขนส่งแบบ CN-235 เมดอินอินโดนีเซียอีก 1 ลำ สำหรับ สตช.

"คาซ่า" CN-235M-100 ของกองทัพอากาศสเปน กำลังแท็กซี่ บินจากสนามบินแฟร์ฟอร์ด กลูสเตอร์เชียร์ อังกฤษ ในภาพวันที่ 17 ก.ค.2549 เครื่องบินรุ่นนี้ ทำคอนฟิกูเรชั่นเพื่อใช้ในกิจการพลเรือ หรือ ใช้เฉพาะกิจเช่นในงานกู้ภัยก็ได้ สื่อในอินโดนีเซียรายงานว่า ไทยซื้อเครื่องบินแบบเดียวกันนี้ แต่ผลิตในอินโดนีเซียอีก 1 ลำ เพื่อใช้ในกิจการตำรวจแห่งชาติ. -- En.Wikipedia.Org/Adrian Pingstone.

MGR Online – รัฐบาลไทยได้ซื้อเครื่องบินขนส่งแบบ CN235-220 จากบริษัทผู้ผลิตในประเทศอินโดนีเซียอีก 1 ลำ เพื่อใช้ในกิจการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจากเคยซื้อไปก่อนหน้านี้แล้ว 2 ลำ กับ เครื่องบินอีกรุ่นหนึ่ง ที่มีขนาดเล็กกว่าจำนวน 5 ลำสำหรับภารกิจทำฝนเทียม

การสั่งซื้อเครื่องบินลำล่าสุด มีขึ้นระหว่างการเยือนอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ โดยนายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระรวงการต่างประเทศไทย สื่อออนไลน์ในอินโดนีเซียรายงานเรื่องนี้ อ้างนายดาธิก เครสนาดี (Dadhik Kresnadi) ฝ่ายการตลาด ของกลุ่มอุตสาหกรรมอวกาศแห่งอินโดนีเซีย (PT Dirgantara Indonesia) หรือ PTDI ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองบันดุง ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 180 กิโลเมตร

“ตอนนี้เรามีสัญญากับไทยเพื่อผลิต CN235-220 อีก 1 ลำ” สื่อออนไลน์อ้างนายเครสนาดีที่เปิดเผยเรื่องนี้กับ โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น-อินโดนีเซีย โดยระบุแค่เพียงว่าเครื่องบินลำนี้ ฝ่ายไทยจะนำไปใช้ในกิจการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก รวมทั้งเรื่องราคาด้วย

ตามข้อมูลในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ก่อนหน้านี้ไทยเคยซื้อเครื่องบินอีกรุ่นหนึ่งคือ C212-400 จำนวน 5 ลำ สำหรับใช้ในการทำฝนเทียม ซึ่ง PTDI ส่งมอบให้ครบจำนวนเมื่อปีที่แล้ว และ ก่อนหน้านั้นเคยซื้อ CN-235 มาแล้วจำนวน 2 ลำ เพื่อการขนส่งทางพลเรือน นายเครสนากล่าว

เมื่อวันพฤหัสบดี ระหว่างการพบเจรจรากับ รมว.ต่างประเทศของไทย นางเร็ตโน มาร์สุดี (Retno Marsudi) ผู้ร่วมตำแหน่งฝ่ายอินโดนีเซีย ยังเสนอให้รัฐบาลไทยซื้อเครื่องบินจากอินโดนีเซียต่อไปในระยะยาว พร้อมบริการที่ดีในฐานะประเทศเพื่อนบ้านสมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนด้วยกัน

สองฝ่ายยังหารือเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายอินโดนีเซียจะสนับสนุนไทยให้เป็น สมาชิกประเภทหมุนเวียน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ประจำปี 2560-2561 และ ไทยจะสนับสนุนอินโดนีเซียเป็นสมาชิก UNSC ประเภทหมุนเวียนประจำปี 2560-2563

สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอวกาศอินโดนีเซีย เป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้กองทัพอากาศ ผลิตเครื่องบินหลายชนิด ทั้งเพื่อการทหาร สำหรับพลเรือน และ เครื่องบินสำหรับกิจเฉพาะต่างๆ เช่น การกู้ภัย ให้บริการซ่อมบำรุง จนถึงผลิตชิ้นส่วนให้แก่เครื่องบินขนาดใหญ่ ทั้งของค่ายโบอิ้งและแอร์บัส

ตามข้อมูลในเว็บไซต์ PTDI เครื่องบิน CN325 เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ผลิตร่วมกันกับบริษัทอุตสาหกรรมอากาศยานแห่งสเปนหรือ CASA เป็นเครื่องบินอเนกประสงค์ ระยะปานกลาง ติดเครื่องยนต์เทอร์พร็อบของจีอี 2 เครื่อง ในคอนฟิกูเรชั่นเพื่อใช้ในกิจการพลเรือน สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 35-42 คน ใช้ทางวิ่งขึ้นลงที่สั้น ลงจอดและบินขึ้นจากพื้นที่ราบที่ไม่ใช่สนามบินได้

ภายใต้ความร่วมมือกับ CASA เช่นเดียวกัน PTDI กำลังพัฒนาเครื่องบินขนส่งอีกรุ่นหนึ่งที่มีขนาดใหญ่กว่า เน้นการนำไปใช้เป็นเครื่องบินขนส่งสำหรับการทหาร สำหรับกองทัพอากาศประเทศในแถบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับกองทัพอากาศเวียดนามและฟิลิปปินส์

ข้อมูลของผู้ผลิตระบุว่า ปัจจุบันกองทัพอากาศไทยมีเครื่องบินขนส่ง CN235 จำนวน 3 ลำ มาเลเซีย 8 ลำ บรูไน 1 ลำ และ กองทัพอากาศกับกองทัพเรืออินโดนีซียมีรวมกัน 10 ลำ.