หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไป

คลิปในไลน์สร้างเหตุ! อดีต สข.เพื่อไทยโดนรวบ

สังคมบนโลกโซเชี่ยวเน็ทเวิร์ก ถือได้ว่าเป็นโลกใบใหม่ที่เปิดกว้าง แต่ถ้าหากเลือกใช้และแสดงตนแบบผิด ๆ อาจจะกลายเป็นคนผิดได้แบบไม่รู้ตัว ทำให้เกิดเหตุที่ไม่คุ้ม เพียงแค่คลิกเดียว ชีวิตก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปไปในที่สุด….

เช่นเดียวกันกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นล่าสุด โดยนายณรงค์ รุ่งธนวงษ์ อายุ 39 ปี อดีตสมาชิกสภาบางเขน พรรคเพื่อไทย ได้ถูกตำรวจนครบาลโชคชัยจับกุมตัว พร้อมกับของกลางอย่างโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ในข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังจากที่ได้ส่งต่อคลิปเพลง เพื่อลุงที่รักของเรา ซึ่งถือได้ว่าเป็นคลิปเพลงที่มีข้อความอันเป็นเท็จ ซึ่งกล่าวหาบุคคลอื่นให้ได้รับความเสียหาย

ครั้งนี้ทางด้านนายณรงค์ได้รับสารภาพว่า ตนได้รับคลิปดังกล่าวมาจากกลุ่มไลน์ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นคลิปที่มีการแชร์ต่อ ๆ กันมา และเมื่อได้เปิดดูก็เห็นว่า เป็นบทเพลงล้อเลียนนายกรัฐมนตรี ตนจึงได้ส่งเพลงนี้ไปยังกลุ่มเพื่อน พร้อมทั้งญาติพี่น้องทางไลน์ ซึ่งการกระทำของตนในครั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาไม่ดีหรือคิดร้ายแต่อย่างใด แต่เป็นการกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และทำให้รู้สึกเสียงใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และอยากจะกล่าวคำขอโทษท่านนายกรัฐมนตรี

ในกรณีนี้ ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างที่น่าจดจำ และควรระมัดระวังเป็นที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนทั่วไป ที่ได้เลือกใช้โซเชี่ยวเน็ทเวิร์ก หรือสังคมออนไลน์อย่างเป็นประจำ ก่อนที่จะมีการเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความอะไรก็ตาม ควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อน ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่อย่างไร เพราะถ้าหากส่งกันแบบไม่คิด อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับผู้อื่นได้ ซึ่งถือได้ว่ามีความผิด และจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในที่สุดค่ะ