หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไป

น่าสังเวช! ปาไข่ใส่ ‘อ.ชาฟีอี นภากร’ ขณะกล่าวคุตบะห์วันศุกร์ ที่ศูนย์กลางอิสลามฯ

น่าสังเวช! สังคมมุสลิมไทยเสื่อมหนัก มนุษย์ลุงถูกบ่มเพาะความเกลียดชัง ปาไข่ใส่ อ.ชาฟีอี นภากร ขณะคุตบะห์ละหมาดวันศุกร์ บนมัสยิดศูนย์กลางอิสลามฯ

วันนี้ (22 ม.ค.59) เวลาประมาณ 13.00 น. ที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย บริเวณอาคารมัสยิดชั้น 2 มีมุสลิมจำนวนมากมาร่วมกันละหมาดวันศุกร์ โดยวันนี้มี อ.ชาฟีอี นภากร อีหม่ามมัสยิดฯ เป็นผู้กล่าวคุตบะห์ (เทศนาธรรม)

ทว่า ขณะที่อ.ชาฟีอี กำลังกล่าวคุ ตบะห์และมุสลิมจำนวนมากกว่า1,000คน กำลังสนใจฟังคำเทศนาธรรมอยู่นั่น ได้เกิดเหตุการณ์ที่ช๊อคความรู้สึกมุสลิมซึ่งอยู่ในที่นั้น เมื่อมีชายสูงอายุคนหนึ่งได้ลุกขึ้นมานำไข่ซึ่งเตรียมมา ปาไปยังทิศทางมิมบัร (แท่นเทศนา) ซึ่งคาดว่าอาจจะมีเจตนาให้โดน อ.ชาฟีอี หรือไม่นั้น แต่โชคดีที่ไข่โดนแค่มิมบัรซึ่งทำให้เลอะและเปรอะเปื้อนมัสยิดเท่านั้น

แหล่งข่าวผู้อยู่ในเหตุการณ์เผยสืบ ทราบภายหลังว่าชายคนดังกล่าวนั้น คือนาย ก (นามสมมุติ) ต้องมีเจตนาปาไข่ใส่อ.ชาฟีอี ด้วยเหตุจากความเกลียดชังที่ อ.ชาฟีอี พยายามสร้างเอกภาพในสังคมโดยเฉพาะกับกลุ่มนิกายชีอะห์ ซึ่งมุสลิมบางส่วนมองว่า “ชีอะห์ไม่ใช่อิสลาม”

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่มุสลิมกันอย่าง กว้างขวาง โดยเฉพาะในสังคมโซเชียล ที่มองว่าเหตุการ์นี้เกิดขึ้นก็เพื่อต้องการทำลายชื่อเสียงของ อ.ชาฟีอี รวมทั้งสร้างความเสื่อมเสียให้กับมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่ง ประเทศไทย

หลายคนระบุว่านี่อาจเป็นครั้งแรกของสังคมมุสลิมไทย ที่อีหม่ามถูกปาไข่ในมัสยิดขณะกำลังทำการคุตบะห์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าสังเวชและไม่ควรเกิดขึ้น โดยเฉพาะจากเหตุผลเพียงแค่ถูกปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชัง ผู้นำทางศาสนา

บางคนตั้งคำถามว่า จะยังปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไปโดยไม่ทำอะไรสักอย่างเลยหรือ? หรือต้องรอให้อนาคตเวลาจะไปละหมาดต้องมีการตั้งด่านตรวจค้นเสียก่อน (เพราะหากสิ่งที่ปาไม่ใช่ไข่) อีกทั้งยังประณามผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นาย ก. จักต้องเตรียมการอย่างดี เพราะโดยปกติ ไม่มีผู้ชายคนใดนำไข่ ขึ้นไปละหมาดอย่างแน่นอน

แหล่งข่าวอีกท่านเผย เดิมที่สังคมมุสลิมอยู่กันอย่างมีความสุข คบค้าสมาคมตามเหตุสมควร แต่ระยะเวลา4-5เดือนที่ผ่านมา. มีการด่าทอให้ร้ายทั้งพี่น้องมุสลิมซุนนี่และชีอะห์ จนเกิดความแตกแยกรุนแรงขึ้น ซึ่งอยากให้ทุกคนเคารพในสิทธิเสรีภาพ และปล่อยให้การตัดสินถูก,ผิด มาจากพระองค์อัลเลาะห์ เพราะปัจจุบันนี้ คนอื่นเขามองมุสลิมทะเลาะห์กันเอง แตกแยกกันเอง ไม่ใช้ยิว หรืออเมริกาที่ทำร้ายอิสลาม แต่กลับเป็นมุสลิมที่กำลังเอามีดแทงตัวเองทั้งสิ้น

ทั้งนี้มีรายงานล่าสุดว่า เบื้องต้นได้มีการไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

กล่าวสำหรับ อ.ชาฟีอี นภากร เป็นนักการศาสนาผู้มีชื่อเสียงและได้สร้างคุณูปการต่อในสังคมมุสลิมไว้อย่างมากมาย

ที่มา สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์

221010 22107 22109 22106