หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี

เตือน 10 เมนูเสี่ยง ‘อาหารเป็นพิษ’ ช่วงหน้าร้อน

กรมควบคุมโรคเตือน 10 เมนู ที่ประชาชนควรหลีกเลี่ยงหรือระมัดระวังในบริโภคช่วงหน้าร้อน เพราะอาจเกิดอาการอาหารเป็นพิษได้

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าร้อนปีนี้ ประเทศไทยยังคงมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารเพิ่มจำนวนขึ้นรวดเร็ว และส่งผลให้อาหารบูดเสียได้ง่าย ดังนั้น จึงอยากแนะนำให้ประชาชนระมัดระวังเป็นพิเศษ ในการบริโภคอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร หรือโรคอาหารเป็นพิษ จำนวน 10 เมนู

ประกอบด้วย 1.ลาบ/ก้อยดิบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง/ยำทะเล 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู 5.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิสด 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก และ10.น้ำแข็งที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน

“เมนูอาหารเหล่านี้ควรรับประทานเฉพาะที่ปรุงสุกใหม่ ขอให้หลีกเลี่ยงการปรุงโดยวิธีลวกหรือพล่าสุกๆ ดิบๆ นอกจากนี้ อาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และควรรับประทานภายใน 2- 4 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ และหากมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน”

นอกจากนี้ ในส่วนของอาหารกล่อง ควรจะแยกกับข้าวออกจากข้าว และควรรับประทานภายใน 2- 4 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ และหากมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน ส่วนผู้เดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ควรเลือกร้านที่แน่ใจว่าสะอาดหรือมีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัย เลือกรับประทานน้ำดื่ม หรือน้ำแข็งที่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก อย.

ข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 27 มี.ค.2560 พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ 28,138 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคือ 15-24 ปี มีอัตราส่วน 14.11% กลุ่มอายุ 25-34 ปี มีสัดส่วน 11.27% และกลุ่มอายุ 45-54 ปี มีสัดส่วน 11.09% สำหรับจังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรก คือ ร้อยเอ็ด ลำพูน อุบลราชธานี ขอนแก่น และแม่ฮ่องสอน ภาคที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ และภาคใต้ตามลำดับ

สำหรับผู้เดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ควรเลือกร้านที่แน่ใจว่าสะอาดหรือมีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัย เลือกรับประทานน้ำดื่ม หรือน้ำแข็งที่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก อย. ที่สำคัญ ควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าห้องน้ำทุกครั้ง สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ และรักษาสุขอนามัยพื้นฐาน จะช่วยป้องกันโรคอาหารเป็นพิษได้

ที่มา : newsjs