หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี

หลักการเลือกซื้อผลไม้จากรถเข็นทั่วไปเพื่อผลดีต่อสุขภาพ

การกินผลไม้ทุกวันทำให้สุขภาพดี คำกล่าวนี้เป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์มาก หลายท่านจึงมองหาผลไม้กินทุกวัน ซึ่งบางคนอาจจะไม่มีเวลาปอกเวลาล้างทำความสะอาดมากนัก อาศัยง่ายและสะดวกก็หาซื้อผลไม้จากรถเข็นใกล้บ้านหรือที่ทำงานได้ แต่การกินผลไม้จากรถเข็นก็ต้องมีหลักในการเลือกกินสักหน่อยเพื่อสุขภาพพลานามัยค่ะ

 

1.ความสะอาดต้องมาเป็นอันดับแรก

ก่อนอื่นคุณซึ่งเป็นผู้ซื้อผลไม้ต้องดูเรื่องของความสะอาดก่อนเป็นอันดับแรก โดยดูจากความสะอาดของรถเข็นที่ใส่ผลไม้ ต่อจากนั้นก็ดูวิธีการปอกผลไม้ของผู้ขายว่าได้คำนึงถึงความสะอาดมากน้อยเพียงใด ซึ่งคุณสามารถสำรวจคร่าว ๆ ด้วยตาเปล่าอย่างรวดเร็วก่อนที่จะตัดสินใจสั่งซื้อผลไม้จากรถเข็นดังกล่าว

 

2.ผลไม้สดใหม่ตามฤดูกาล

ผู้ซื้อควรดูว่าผลไม้จากรถเข็นมีอะไรบ้าง โดยต้องดูความสดของผลไม้ที่นำมาขาย รวมไปถึงเป็นผลไม้ตามฤดูกาลหรือไม่ เพราะจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะใส่สารกันบูดหรือสารปนเปื้อนหรือไม่ เพราะการกินผลไม้สดจะทำให้ได้รับวิตามินและเกลือแร่อย่างเต็มที่ และควรเปลี่ยนผลไม้ที่กินไม่ให้ซ้ำกันทุกวัน เพื่อจะได้รับแร่ธาตุที่จำเป็นในผลไม้ชนิดอื่นด้วย

 

3.ควรหลีกเลี่ยงผลไม้หมักดอง

ผลไม้จากรถเข็นถ้าคุณสังเกตดี ๆ จะพบว่ามีผลไม้ประเภทหมักดองอยู่ด้วยเสมอ ในผลไม้หมักดอกมักใส่สารเคมี เช่น สารกันบูด สารบอแร็กซ์ หรือสารเพิ่มความกรอบ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารปนเปื้อนสูง ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ และควรระมัดระวังเครื่องจิ้มที่มาพร้อมกับผลไม้ด้วยเพราะจะทำให้ร่างกายได้รับเกลือและน้ำตาลมากเกินไป ผลไม้บางประเภทไม่ต้องจิ้มก็อร่อย

 

4.เลือกผลไม้ที่ไม่ใส่สี

ผลไม้ในรถเข็นมักมีสีสวย ๆ ซึ่งผิดธรรมชาติ เช่นมะยม หรือมะม่วง คุณจึงควรพิจารณาให้ดีก่อนว่าจะกินผลไม้ที่มีสีผสมอาหารนี้หรือไม่ เพราะโรคภัยไข้เจ็บบางชนิดก็ไม่ได้เกิดขึ้นทันที แต่เกิดจากการสะสมสิ่งปนเปื้อนเข้าไปทุกวัน จนวันหนึ่งร่างกายรับไม่ไหวจึงเจ็บป่วยขึ้น คุณจึงควรใช้การเลือกด้วยตาตนเองก่อนตัดสินใจซื้อผลไม้จากรถเข็นมาทาน

 

5.หลีกเลี่ยงผลไม้ที่ใส่สารแทนความหวาน

ผลไม้รถเข็นบางประเภทจะใส่สารแทนความหวาน ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเอง คือ หากกินลงไปแล้วรู้สึกว่ามีรสขมติดในคอแสดงว่าใช้สารแทนความหวานในปริมาณมากและถ้าหากคุณกินติดต่อเป็นเวลานานแล้วล่ะก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ

 

ผลไม้รถเข็นสามารถกินได้ขอเพียงใส่ใจสักนิด เลือกสักหน่อย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับวิตามินและแร่ธาตุจากผลไม้อันเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าอะไรก็กินโดยไม่เลือกอาจเกิดโทษในภายหลังในเรื่องของสุขภาพได้ค่ะ