หน้าแรก บทความ

เครื่องกรีดยางอัตโนมัติ ทำงานผ่านแอพฯมือถือ ?

เครื่องกรีดยางอัตโนมัติ ทำงานผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ แก้ปัญหาแรงงานในสวนยาง นวัตกรรมจากประเทศจีน มาถึงไทย แต่สำหรับราคายาง ณ ขณะนี้ พี่น้องเกษตรกรอาจจะต้องคำนวณต้นทุน กำไรให้ดี

วันที่ 21-27 มกราคม นี้ จังหวัดบึงกาฬจับมือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ เหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ หอการค้าจังหวัดบึงกาฬและองค์กรหน่วยงานราชการ-เอกชน จัดงานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2559 งานใหญ่แห่งปี ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองจังหวัดบึงกาฬ

โดยปีนี้ได้ระดมกิจกรรมผลักดันบึงกาฬให้เป็นศูนย์กลางยางพาราของภาคอีสาน พร้อมนำเบิ่งของดีริมโขงขับเคลื่อนบึงกาฬสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

และภายในงาน ก็จะได้พบกับเครื่องกรีดยางอัตโนมัติ ทำงานผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ

คุณโทนี เฉิน ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานรับเบอร์ วัลเลย์ ประจำประเทศไทย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องกรีดยางพาราอัตโนมัติ ว่า เครื่องราคา 4,000 บาท ผลิตที่ประเทศจีน สามารถติดตั้ง ที่ต้นยางแต่ละต้น

สำหรับการทำงานของเครื่องกรีดยางอัตโนมัติจะควบคุมด้วยรีโมต สั่งทำงานไร้สวย และสามารถใช้แอพพลิเคชั่น ในโทรศัพท์มือถือควบคุมการทำงานได้ด้วย

โดยโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง จะสั่งควบคุมเครื่องกรีดยางอัตโนมัติได้ 10,000 เครื่อง ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านแรงงาน แก้ไขปัญหาแรงงานในสวนยาง

อย่างเช่นปกติที่เจ้าของสวนอาจจะต้องแบ่งรายได้กับคนงาน ก็อาจจะไม่ต้องมีต้นทุนส่วนนี้ และสามารถคืนทุนได้ภายใน 3 ปี โดยที่ราคายางต้องอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งจะว่าไปแล้ว ณ ขณะนี้ราคายางผันผวนมาก

ปัจจุบัน ที่ประเทศจีน เครื่องกรีดยางดังกล่าว ได้รับความนิยมมากที่เกาะไหหลำ โดยบริษัทไหหลำยางพารา ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนก็กำลังสนใจสั่งซื้อ

ทั้งนี้ คุณโทนี เผยว่า จะนำเครื่องกรีดยาง ไปโชว์พร้อมสาธิตการใช้งาน ภายในงานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2559 ที่บูธ ไชน่า รับเบอร์ วัลเลย์ อีกด้วย

ผู้ใดสนใจ เข้าชมได้ภายในวันและเวลาข้างต้น

…เกษตรกรชาวสวนยาง บวก ลบ คูณ หาร ให้ดีนะครับ

ที่มา มติชนออนไลน์