หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มิติการก่ออาชญากรรมของอิสราเอลต่อเด็กๆปาเลสไตน์

วันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมาป็นวันเด็กในปฏิทินปาเลสไตน์ ซึ่งปาเลสไตน์เป็นดินแดนแห่งการยืนหยัดต่อสู้ และการยืนหยัดต่อสู่นี้ไม่ได้รวมเพียงแค่บรรดาบุรุษชาวปาเลสไตน์เท่านั้น ผู้หญิง เด็ก ผู้สูงอายุ เชลย และผู้ป่วยล้วนเป็นผู้แสดงในการต่อต้านอิสราเอลและผู้สนับสนุน

ในขณะเดียวกันสถานการณ์ของเด็กชาวปาเลสไตน์นั้นมีความสำคัญและละเอียดอ่อนมากกว่า เพราะเป็นส่วนสำคัญของสังคมปาเลสไตน์แทนที่จะศึกษาในโรงเรียนกลับจะต้องเผชิญกับการก่ออาชญากรรมของระบอบการปกครองอิสราเอลในกรุงเยรูซาเล็มในหลายๆมิติ

สิ่งสำคัญและเป็นรูปธรรมที่สุดของอาชญากรรมต่อเด็กชาวปาเลสไตน์คือการควบคุมตัวพวกเขาในคุกของระบอบการปกครองของผู้ยึดครองและอาชญากร อิสราเอล

ตามที่นาย กัดรี อบูบักร์ ( Qadiri Abu Bakr )หัวหน้าคณะกรรมการนักโทษของปาเลสไตน์กล่าวว่า ระบอบการปกครองของอิสราเอลได้จับกุมและควบคุมตัวชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 17,000 คนที่มีอายุระหว่าง 12 และ 18 ปี รวมถึงเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบอีกนับร้อยคน ตั้งแต่ปี 2000 และปัจจุบันมีเด็ก 200 คนที่ถูกควบคุมตัว

อย่างไรก็ตามตามมาตรา 37 วรรคสองของอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กซึ่งได้รับการรับรองในเดือนพฤศจิกายน 1989:ระบุว่า “เด็กไม่ควรถูกจำคุกอย่างผิดกฎหมายและพลการ”

“การจับ กุมกักขังหรือจำคุกเด็ก จะต้องเป็นไปตามกฎหมายและต้องใช้เป็นทางเลือกสุดท้ายและใช้เวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้”

มิติที่สองของอาชญากรรมต่อเด็กชาวปาเลสไตน์คือการทรมาน

ระบอบอิสราเอลได้ทำร้ายร่างกายและจิตใจเด็ก ๆ ชาวปาเลสไตน์ในคุก

คณะกรรมการนักโทษและเสรีชนขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) กล่าวในรายงานเนื่องในโอกาสวันเด็กปาเลสไตน์ว่า ทหารอิสราเอลได้ควบคุมเด็กและวัยรุ่นปาเลสไตน์ 6,000 คนตั้งแต่ปี 2015 และในจำนวนนี้ 98% ถูกทรมานทางร่างกายและจิตใจ

อย่างไรก็ตามตามมาตรา 37 ของอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก: “ต้องไม่มีเด็กคนใดที่ถูกทรมานหรือได้รับการปฏิบัติหรือลงโทษที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรี”

มิติที่สามคือ การเสียชีวิตของเด็กชาวปาเลสไตน์

เด็กชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเนื่องจากผลของสงคราม การยิงโดยตรงหรือ การทรมานและโรคโดยระบอบยิวไซออนิสต์

ขบวนการโลกเพื่อการปกป้องเด็กปาเลสไตน์ได้ประกาศว่ากองทหารอิสราเอลได้สังหารเด็กชาวปาเลสไตน์ 11 คนในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซาตั้งแต่ต้นปีนี้ นอกจากนี้ตั้งแต่เริ่มต้นของอินติฟาฏา อัลอักซอ (Intifada )ในปี 2000 มีเด็กชาวปาเลสไตน์ประมาณ 2,200 คนเสียชีวิตโดยน้ำมือของทหารอิสราเอล

การลิดรอนการศึกษาและการฝึกอบรม ก็เป็นอีกอาชญากรรมหนึ่งที่เกิดขึ้นจากระบอบการปกครองของไซออนิสม์ต่อเด็กปาเลสไตน์

Abdul Nasser Forouaneh หัวหน้าฝ่ายการศึกษาและเอกสารของคณะกรรมการกิจการนักโทษและเสรีชนในฉนวนกาซากล่าวว่า:เรือนจำของระบอบการปกครองผู้ยึดครอง ได้ทำให้เด็ก ๆ ขาดสิทธิอันพึงได้รับที่ง่ายที่สุดเช่นสิทธิในการศึกษา

การสูญเสียพ่อแม่และถูกกีดกันจากความผูกพันกับญาติในครอบครัวก็เป็นอาชญากรรมอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นจากระบอบการปกครองของไซออนิสต์ต่อเด็กปาเลสไตน์ เด็กชาวปาเลสไตน์หลายพันคนต้องกำพร้าและไร้ผู้อุปการะเลี้ยงดูเนื่องจากสูญเสียพ่อแม่และต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย

ประเด็นสุดท้ายและสิ่งสำคัญที่สุดคือ แม้ว่าจะมีการก่ออาชญากรรมจำนวนมากและเป็นรูปธรรมที่กระทำโดยระบอบอิสราเอลกับเด็กชาวปาเลสไตน์ แต่องค์กรระหว่างประเทศยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ กับระบอบการปกครองนี้เลยนี้ และเหล่าผู้ก่ออาชญากรรมต่อเด็กปาเลสไตน์ไม่เคยถูกสอบสวนและถูกลงโทษใดๆ นี่เป็นหลักฐานที่ชัดเจนซึ่งแสดงให้เห็นว่าสถาบันระหว่างประเทศอยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของมหาอำนาจ เพราะสหรัฐอเมริกาสนับสนุนอาชญากรรมของระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์และขัดขวางการสืบสวนคดีอาชญากรรมในสถาบันระหว่างประเทศ

 

source: https://parstoday.com