หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ราบรื่น! กษัตริย์ซาอุฯ ทรงปลดพระราชนัดดา ตั้งพระราชโอรสวัย 31 เป็นมกุฎราชกุมารองค์ใหม่

สำนักข่าวซาอุดีเพรสของทางการซาอุดีอาระเบียรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย พระชนมพรรษา 81 พรรษา ทรงปลดเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ พระราชนัดดา ชันษา 57 ปี ออกจากตำแหน่งมกุฎราชกุมาร และรมว.กิจการภายใน พร้อมแต่งตั้งเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ชันษา 31 ปี พระโอรสและรมว.กลาโหม ขึ้นดำรงตำแหน่งทายาทลำดับที่ 1 แทน พ่วงด้วยตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี

การเปลี่ยนตัวมกุฎราชกุมารเป็นไปอย่างราบรื่น โดยมีภาพวิดีโอที่มกุฎราชกุมารซัลมานทรงจุมพิตที่พระหัตถ์ของเจ้าชายนาเยฟ ขณะที่เจ้าชายนาเยฟตรัสว่า “ข้าพเจ้าจะได้พักผ่อนเสียที ขอพระเจ้าทรงคุ้มครองŽ” จากนั้นมกุฎราชกุมารตรัสตอบว่า ขอพระเจ้าทรงคุ้มครอง ข้าพเจ้าคงปฏิบัติภารกิจไม่ได้หากปราศจากคำแนะนำจากท่าน”

ต้อนรับประธานาธิบดีทรัมป์แห่งสหรัฐ เมื่อเดือนมี.ค.2560/ AFP PHOTO / NICHOLAS KAMM

การขึ้นมามีอำนาจของพระราชโอรสเป็นสัญลักษณ์ของความหวังของซาอุดีอาระเบียรุ่นใหม่ ที่ปัจจุบันประชากรอายุน้อยกว่า 25 ปีมีจำนวนเกินครึ่งของประเทศ หลังจากมกุฎราชกุมารซัลมานทรงเป็นผู้เสนอแผนวิสัยทัศน์ค.ศ. 2030 เพื่อปฏิรูปสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ ที่ปัจจุบันพึ่งพาน้ำมันและจำกัดสิทธิสตรีอย่างมาก

การเปลี่ยนองค์รัชทายาทยังอยู่ในช่วงเวลาที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียแทรกแซงศึกเยเมน เผชิญหน้ากับอิหร่าน ชาติคู่อริ นอกจากนี้ซาอุดีอาระเบียเพิ่งตัดสัมพันธ์กับกาตาร์

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/

http://www.bangkokbiznews.com