หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตูนิเซีย ผ่านกฏหมายต้านก่อการร้ายใหม่ผู้ก่อเหตุต้องโทษประหารชีวิต ”

ตูนิเซีย ผ่านร่างกฎหมาย “ต่อต้านก่อการร้ายฉบับใหม่แล้ว/ ผู้ก่อเหตุต้องโทษประหารชีวิต ”
เมื่อเดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์กราดยิงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ณ ชายหาดย่านพอร์ต เอล กานตาวี ในเมืองซูสส์ ตูนิเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 38 คน
bbc – รัฐสภาตูนิเซียผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายต่อต้านก่อการร้ายฉบับใหม่ ซึ่งผู้ก่อเหตุ (ก่อการ้าย) ต้องโทษประหารชีวิต และผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายต้องโทษจำคุก
การผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ทำให้รัฐบาลมีอำนาจเพิ่มมากขึ้นในการเผชิญหน้าต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ
กฎหมายใหม่ฉบับนี้ ผ่านความเห็นชอบด้วยคะแนน 174 เสียง หลังจากใช้เวลาอภิปรายนาน 3 วัน งดออกเสียง 10 เสียง และไม่มีเสียงค้าน
มุฮัมมัด อันศีร ประธานรัฐสภากล่าวว่า การผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ “ถือว่าปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์” และย้ำว่า กฎหมายฉบับนี้จะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนอีกครั้ง ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุการณ์กราดยิงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ณ ชายหาดย่านพอร์ต เอล กานตาวี ในเมืองซูสส์ ตูนิเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 38 คน
และเมื่อเดือนมีนาคม เกิดเหตุการณ์กราด ยิงนักท่องเที่ยวในพิพิธภัณฑ์กรุงตูนิส มีผู้เสียชีวิต 21 คน
สมาชิกรัฐสภาทั้งฝ่ายเคร่งศาสนาและฝ่ายแยกศาสนาออกจากการเมืองล้วนให้การสนับสนุนกฎหมายนี้
ขณะที่ภาคประชาสังคมและองค์กรเอ็นจีโอ ตำหนิที่มีการนำบทลงโทษประหารชีวิตกลับมาใช้กับความผิดหลายอย่าง หลังจากที่พักใช้โทษประหารชีวิตไปนานถึง 25 ปี รวมถึงการให้อำนาจเจ้าหน้าที่กักตัวผู้ต้องสงสัยนาน 15 วัน โดยไม่ให้ทนายเข้าพบหรือนำตัวขึ้นศาล
นอกจากนี้ กฎหมายนี้ยังเปิดทางให้ทางการดักฟังผู้ต้องสงสัยได้ง่ายขึ้น กำหนดให้การแสดงความสนับสนุนก่อการร้ายในที่สาธารณะเป็นความผิดที่มีโทษจำคุก กำหนดคำนิยามความผิดก่อการร้ายอย่างคลุมเครือ และไม่ปกป้องสิทธิของจำเลย