หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อังกฤษพบคัมภีร์กุรอ่าน อายุเก่าแก่ที่สุดในโลก เขียนด้วยมือ คาดอายุอย่างน้อย 1,370 ปี

มหาวิทยาลัย เบอร์มิงแฮมในอังกฤษ ค้นพบคัมภีร์กุรอ่าน ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก  เขียนด้วยมือ คาดมีอายุอย่างน้อย 1,370 ปี

เมื่อวันพุธ (22ก.ค.) มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมในอังกฤษ ค้นพบเอกสารโบราณที่เป็นชิ้นส่วนของคัมภีร์กุรอ่าน ซึ่งถูกพบในห้องสมุดมหาวิทยาลัย และอาจมีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก

โดยหลายปีที่ผ่านมา มีความเข้าใจผิดและนำมันไปรวมไว้กับแผ่นกระดาษต้นฉบับคัมภีร์อัลกุรอ่านที่มีความคล้ายคลึงกัน ซึ่งมีความเก่าแก่ราวๆ ปลายศตวรษที่ 7

กัมมันตภาพรังสีในรูปของคาร์บอนบ่งชี้ว่า เอกสารที่เขียนด้วยมือฉบับนี้มีอายุอย่างน้อย 1,370 ปี โดยคัมภีร์ถูกเขียนบนหนังแกะหรือหนังแพะ ด้วยภาษาฮิญาซี ซึ่งเป็นภาษาอาหรับในยุคแรกๆ และมีความเป็นไปได้ว่าผู้เขียนอาจมีชีวิตอยู่ในช่วงเดียวกับศาสดามูฮัมหมัด

ผลการตรวจกัมมันตภาพรังสีในรูปของคาร์บอนที่ใช้คำนวณอายุของอินทรีย์วัตถุ ซึ่งมีความแม่นยำถึงร้อยละ 95.4 พบว่าอายุของกระดาษหนังนี้น่าจะอยู่ระหว่างค.ศ.568 ถึงค.ศ.645 ขณะที่เชื่อว่าศาสดามูฮัมหมัด มีอายุขัยระหว่าง ค.ศ.570 ถึงค.ศ.632

ชุมชน ชาวมุสลิมในเมืองเบอร์มิงแฮมต่างแสดงความยินดีกับข่าวการค้นพบครั้งนี้ โดยนายมูฮัมหมัด อัฟซัล ประธานมัสยิดกลางแห่งเมืองเบอร์มิงแฮมเชื่อว่า จะมีผู้คนจากทั่วสหราชอาณาจักรหลั่งไหลไปชมคัมภีร์กุรอ่านฉบับนี้ในเมือง เบอร์มิงแฮม

ทางมหาวิทยาลัยบอกว่าจะนำกระดาษต้นฉบับคัมภีร์อัลกุรอ่านจัดแสดงต่อสาธารณะในเดือนตุลาคม