หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตำรวจนิวยอร์ก อนุญาตให้ตำรวจมุสลิมและซิกซ์ไว้เคราได้เป็นครั้งแรก

ภาพประกอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งกรุงนิวยอร์ก ภาพ REUTERS/Bria Webb

กรมตำรวจแห่งเมืองนิวยอร์ค(NYPD)ได้มีการอนุโลมกฎระเบียบของหน่วยงานตำรวจเป็นกรณีพิเศษให้กับเจ้าหน้าที่มุสลิมและซิกข์ ที่สามารถไว้เคราได้ไม่เกิน 1.27 เซนติเมตร ด้วยเหตุผลทางศาสนา

มาตรการดังกล่าวนี้สืบเนื่องจากความพยายามในการเปิดโอกาสให้กับชนกลุ่มน้อยภายในประเทศเพื่อให้สามารถเข้ารับหน้าที่ได้เพิ่มมากขึ้น

เลขาธิการกรมตำรวจเจมส์โอนีล ได้ออกประกาศกฎระเบียบใหม่นี้เมื่อวันพุธ (28 ธันวาคม) ที่ผ่านมา ในโอกาสหลังจากเสร็จพิธีหลักสูตรฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่ใหม่

“เราดำเนินการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปครั้งนี้เพื่อเป็นการยืนยันว่า ชาวนิวยอร์กทุกคนมีสิทธิ์ในการสมัครเข้าทำงานในสายงานตำรวจที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้ได้” โอนีลกล่าวกับเดอะนิวยอร์กไทม์

จากทั้งหมด557นายที่เพิ่งจบหลักสูตรการฝึกอบรม 33นายเป็นมุสลิมและซิกข์2 คน

ตามที่มีการระบุไว้ในคู่มือของหน่วยลาดตระเวนก็คือ ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เป็นการอนุญาตให้มีการไว้เครา ถึงแม้ว่าไม่มีการระบุไว้ในกฎระเบียบห้ามมีการไว้เกินกว่าหนึ่งเมตรก็ตาม

เพราะการไว้เครานั้นอาจส่งผลกระทบต่อการใช้หน้ากากป้องกันแก๊สน้ำตา

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบดังกล่าวนี้ มีขึ้นภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมุสลิมคนหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยว่า การสั่งห้ามสำหรับไว้เครายาวดังกล่าวไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของรัฐธรรมนูญ

นายตำรวจมุสลิมคนหนึ่ง มาซูด เชด เขาได้ไว้เครามาเป็นเวลานานหลายปีบนพื้นฐานของศาสนา แต่ต่อมาถูกผู้บังคับบัญชาสั่งให้โกนทิ้ง

ถ้าหากว่าเขาไม่ปฏิบัติตามเขาอาจถูกปลดออกจากการเป็นตำรวจ

ทั้งนี้ทางกรมตำรวจแห่งเมืองนิวยอร์คได้หยิบยกกรณีดังกล่าวมาอภิปรายเมื่อเดือนมิถุนายน จนในที่สุดได้มีการรื้อฟื้นทบทวนใหม่สำหรับการไว้เครา

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/nypd-benarkan-pegawai-islam-dan-sikh-untuk-tumbuh-janggut/3402914.html