หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สหรัฐฯ เนรเทศทูตรัสเซีย 35 คนออกจากประเทศฐานล้วงข้อมูล

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวว่าการสั่งเนรเทศเจ้าหน้าที่ทูตในครั้งนี้ถือเป็นมาตรการที่ถูกต้อง

นาย บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งเนรเทศทูตรัสเซียจำนวน35 คนออกจากประเทศ เพื่อเป็นการตอบโต้สำหรับการคุกคามเจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐประจำกรุงมอสโก และกรณีการโดนล้วงข้อมูลของสหรัฐในช่วงการเลือกตั้งของสหรัฐครั้งที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวว่าการสั่งเนรเทศเจ้าหน้าที่ทูตในครั้งนี้ถือเป็นมาตรการที่ถูกต้องสำหรับความพยายามในการคุกคามผลประโยชน์ของสหรัฐ

ทางด้านรัฐบาลกรุงมอสโกได้ออกมาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาของสหรัฐ โฆษกรัฐบาลรัสเซียออกมาเปิดเผยว่า มาตรการตอบโต้ที่สหรัฐดำเนินการนั้น ถือเป็นเรื่องที่เกินกว่าเหตุ

ในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวว่า “ชาวอเมริกันทุกคนต่างมีรู้สึกหวาดระแวงกับมาตรการที่ดำเนินการโดยรัสเซีย”

ตามประกาศของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเจ้าหน้าที่ทูตรัสเซียทั้ง 35 คน ที่ทำงานในสถานทูตประจำกรุงวอชิงตันดีซีและสถานกงสุลใหญ่ในซานฟรานซิส ถูกขึ้นบัญชีให้เป็น “บุคคลต้องห้าม” หรือคนที่ไม่พึงประสงค์

ทั้งนี้ ทูตรัสเซียทั้ง 35 คนพร้อมด้วยครอบครัวมีเวลา 72 ชั่วโมงในการเดินทางออกจากสหรัฐฯ

สองสำนักงานของรัสเซียในเมืองแมรี่แลนด์ และกรุงนิวยอร์ก ที่ถูกเจ้าหน้าที่สหรัฐสงสัยว่าอาจเป็นสถานที่เก็บรวบรวมข้อมูลลับก็ถูกสั่งปิดเช่นกัน

ทูตรัสเซียทั้ง 35 คนพร้อมด้วยครอบครัวมีเวลา 72 ชั่วโมงในการเดินทางออกจากสหรัฐฯ

โอบามา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่ามาตรการตอบโต้อื่น ๆ ที่จะต้องดำเนินต่อไปแต่ไม่จำเป็นต้องชี้แจงให้ทราบ

ประธานาธิบดีโอบามา ที่มีวาระอีกไม่นานจะหมดลง ยังได้กล่าวด้วยว่า อเมริกาจะเปิดข้อมูลด้านเทคนิคทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการเจาะข้อมูลของรัสเซีย

โอบามา กล่าวว่า เพื่อต้องการให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ในการติดตามเฝ้าระวัง และตลอดเพื่อขัดขวางกิจกรรมที่เป็นอันตรายในโลกไซเบอร์

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia-38464027?ocid=socialflow_facebook