หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อิสราเอล ลดความสัมพันธ์ทางการทูต กับประเทศที่สนับสนุนมติสหประชาชาติ

อิสราเอลได้มีมติลดความสัมพันธ์ลงกับบรรดาประเทศสมาชิกความมั่นคงที่สนับสนุนมติของสหประชาชาติ

มติดังกล่าวที่ได้เรียกร้องให้อิสราเอลยุติการก่อสร้างนิคมชาวยิวในบริเวณของชาวอาหรับที่มีการครอบครองตั้งแต่ปี1967

อย่างไรก็ตามทางด้านโฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศของอิสราเอลออกมาปฏิเสธเกี่ยวกับการตัด “ความสัมพันธ์ทางการทูต” กับ 12 ประเทศสมาชิกดังกล่าว

ทางด้านนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลเบนจามินเนทันยาฮู ที่ก่อนหน้านี้ได้ออกมาเปิดเผยว่า จะมีการดำเนินมาตรการตอบโต้ทางการทูตและทางเศรษฐกิจกับประเทศสมาชิกความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ได้มีมติในเรื่องดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในบรรดาประเทศสมาชิก12 ประเทศดังกล่าว มีทั้งประเทศจีนประเทศญี่ปุ่นประเทศอังกฤษประเทศฝรั่งเศสประเทศรัสเซียและประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เป็นพันธมิตรที่ดีอิสราเอล ที่ได้เห็นชอบในการยุติการสร้างนิคมชาวยิว

ก่อนหน้านี้ทางการอิสราเอลได้มีการเรียกทูตกลับประเทศจำนวน10 ประเทศ จากจำนวน12 ประเทศที่เกี่ยวข้อง สำหรับมาตรการที่ได้ดำเนินการล่าสุดของอิสราเอล และทั้งนี้อิสราเอลจะทยอยปรับกำหนดการเยือนประเทศและลดความร่วมมือกับประเทศดังกล่าวลง

ซึ่งในประเทศที่ให้การสนับสนุนดังกล่าวเห็นว่า การก่อสร่างนิคมชาวยิวในดินแดนปาเลสไตน์ เช่นในฉนวนกาซ่า และเวสต์แบงค์ จะเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการสันติภาพกับปาเลสไตน์

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/israel-kurangkan-hubungan-dengan-12-negara-yang-sokong-ketetapan/3397060.html