หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ศาลยืนโทษจำคุก 5 ปี “อันวาร์ อิบรอฮิม” ผู้นำฝ่ายค้านมาเลย์ข้อหา “รักร่วมเพศ”

รอยเตอร์/สเตรตส์ไทม์ส – อันวาร์ อิบรอฮิม อดีตผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย หมดโอกาสทวงคืนอิสรภาพ หลังผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางปฏิเสธคำขออุทธรณ์โทษจำคุก 5 ปี ในข้อหารักร่วมเพศ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นแผนของนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก ที่จะทำลายศัตรูทางการเมือง

อันวาร์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นนักการเมืองดาวรุ่งในสังกัดพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน) ได้กลายเป็นภัยคุกคามที่ร้ายกาจที่สุดสำหรับ นาจิบ และรัฐบาลผสม บาริซาน เนชันแนล (บีเอ็น) หลังกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน “ปากาตัน รักยัต” ที่มีเขาเป็นหัวเรือใหญ่สามารถกวาดคะแนนเสียงได้มากเป็นประวัติการณ์ในศึกเลือกตั้งเมื่อปี 2013

คณะผู้พิพากษาทั้ง 5 คน ลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ ว่า การที่ อันวาร์ ยื่นคำร้องขอให้ศาลทบทวนคำพิพากษาเมื่อปี 2014 ซึ่งนับเป็นช่องทางต่อสู้ทางกฎหมายครั้งสุดท้ายสำหรับเขา ไม่มีเหตุผลอันสมควร

“ไม่มีเหตุอันสมควรที่ศาลแห่งนี้จะใช้อำนาจสั่งการให้ทบทวนคำพิพากษาใหม่” ซุลกิฟลิ อะหมัด มากีนุดดิน ผู้พิพากษาสูงสุดแห่งมาลายา อ่านคำตัดสินซึ่งมีความยาวถึง 60 หน้ากระดาษ

อันวาร์ ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี ในข้อหามีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับอดีตผู้ช่วยชาย ซึ่งเจ้าตัวและฝ่ายสนับสนุนยืนยันว่า เป็นการ “ยัดข้อหา” โดยรัฐบาล เพื่อทำให้เขาหมดอนาคตทางการเมือง

“ผมได้ร้องเรียนและยืนกรานในความบริสุทธิ์ของตนเอง แต่คณะตุลาการไม่รับฟังเสียงของผม” อันวาร์ กล่าวกับสื่อมวลชน หลังจากที่ศาลประกาศคำวินิจฉัยวันนี้ (14)

“แต่นี่ไม่ใช่จุดจบของเส้นทาง… หนทางสู่เสรีภาพนั้นยังอีกยาวไกลนัก”

อันวาร์ วัย 69 ปี จะถึงกำหนดพ้นโทษในปี 2020 แต่หลายฝ่ายคาดว่า เขาน่าจะได้รับการปล่อยตัวหลังจากที่รับโทษจำคุกไปอีก 16 เดือน เนื่องจากกฎหมายมาเลเซียให้สิทธ์ลดโทษ 1 ใน 3 สำหรับผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดี

อย่างไรก็ตาม การต้องโทษจำคุกทำให้เขาหมดสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และหมดโอกาสลงเลือกตั้งครั้งถัดไปในปี 2018

นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก กำลังถูกหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในหลายประเทศตรวจสอบกรณีการยักยอกเงินทุนนับพันล้านดอลลาร์ไปจากกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาว วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB) ซึ่งนับเป็นมรสุมลูกใหญ่ที่สุดเขาต้องเผชิญ นับตั้งแต่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำแดนเสือเหลือง

กลุ่มสนับสนุน อันวาร์ ได้ไปรวมตัวกันที่หน้าศาลในวันนี้ (14) ขณะที่ภรรยา บุตร และหลานๆ ของเขา ก็เข้าร่วมรับฟังคำตัดสินในห้องพิจารณาคดีด้วย

ดร.วัน อาซีซะห์ วัน อิสมาอีล ภรรยาของ อันวาร์ เดินออกจากศาลด้วยสีหน้าเศร้าหมอง ส่วน นูรุลอิซซะห์ ซึ่งเป็นบุตรสาวบอกกับสื่อมวลชนว่า พวกเธอจะหาทางสู้คดีต่อไป รวมถึงการขออภัยโทษบนพื้นฐานของ “การกระทำให้เสื่อมเสียความยุติธรรม” (miscarriage of justice)

ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์วอตช์ประจำภูมิภาคเอเชีย ประณามคำวินิจฉัยของศาลในวันนี้ (14) ว่าเป็น “โศกนาฏกรรมสำหรับความยุติธรรมอย่างแท้จริง”

“คำตัดสินสุดท้ายนี้เหยียบย่ำสิทธิของ อันวาร์ และทำให้เขาต้องกลับไปสู่เรือนจำอีกครั้ง ในขณะที่ นาจิบ และรัฐบาลบีเอ็นก็ได้ให้สัญญาณเริ่มต้นการเลือกตั้งปี 2018 ด้วยการกีดกันผู้นำที่มีศักยภาพสูงสุดของฝ่ายค้านออกไปจากสนามแข่งขัน”

ที่มา ผู้จัดการ