หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

แพทย์ไร้พรมแดน ชี้ ผู้ได้รับบาดเจ็บในการโจมตีกาซ่า 51 วัน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก

เอเอฟพี – สมาคมแพทย์ไร้พรมแดนเปิดเผยรายงานฉบับล่าสุด ว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บในสงคราม 51 วัน ฉนวนกาซ่า ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ภายใต้การรักษา

รายงานระบุ อิสราเอลได้บุกโจมตีกาซ่าในช่วงปีที่ผ่านมา บุกโจมตี เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม และใช้เวลาโจมตีอย่างต่อเนื่องถึง 51 วัน อันเป็นการโจมตีที่ยาวนานที่สุด เป็นสงครามที่นองเลือดและทำลายล้างฉนวนกาซ่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา โดยคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ชาวปาเลสไตน์ 2,200 กว่าคน ในจำนวนนั้น เป็นเด็กจำนวน 550 คน

ตามรายงานแพทย์ไร้พรมแดน ระบุ ว่า ในสงครามครั้งนั้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 10,000 คน เป็นสตรีจำนวน 7,000 คน

หลังจากสงครามผ่านพ้นไปหนึ่งปี ส่วนใหญ่ของผู้ป่วยต้องการผ่าตัดรักษา และผู้ได้รับบาดเจ็บในฉนวนกาซาส่วนใหญ่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

สหประชาชาติได้ประกาศว่า ชาวกาซ่านับพันคน ต้องการดูแลทางการแพทย์และการสนับสนุนทางด้านจิตใจ และในขณะที่เกิดสงครามในฉนวนกาซานั้น สถานพยาบาลและศูนย์สุขภาพอานามัย 70 แห่งถูกทำลายเสียหายราบคาบหรือบางแห่งเสียหายบางส่วน

รายงานระบุว่า บ้านเรือนที่พักอาศัยจำนวน18,000 หลัง ถูกทำลาย ในขณะที่ชาวปาเลสไตน์ 100,000 ถูกทิ้งไม่มีที่อยู่อาศัยและไม่มีญาติพี่น้อง ที่ต้องอาศัยอยู่ในที่พักชั่วคราว

นอกจากนี้รายงานยังชี้ให้เห็นว่า มีการพูดถึงสิทธิอันชอบธรรมของอิสราเอลในการป้องกันตัวเองและเป็นข้ออ้างสำหรับการโจมตีและการสร้างตั้งถิ่นฐานให้กับชาวยิว ด้วยการบีบบังคับ ชาวปาเลสไตน์ต้องตกอยู่ในสถานะที่ยากลำบากและตัดขาดจากความเจริญ