หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

นักศึกษาอินโดฯ ร่วมจัดกิจกรรมเนื่องในวันสิทธิมนุษยชนเพื่อสันติภาพปาตานี

เนื่องในงานรำลึกวันสิทธิมนุษยชนสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ธันวาคม 59 ที่ผ่านมา ทางสมาพันธ์นิสิตนักศึกอินโดนีเซียเพื่อปาตานี หรือ GerakanMahasiswa Indonesia PeduliPatani (Gempita) ได้ร่วมจัดกิจกรรมขึ้นที่กรุงจาการ์ต้าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ในกิจกรรมดังกล่าวมีการรำลึกถึงโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในปาตานีเพื่อหวังว่าทุกฝ่ายจะได้ร่วมกันรับผิดชอบในหลักสิทธิมนุษยชน

“นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน1785-2016 เป็นเวลากว่า 231 ปี ที่ประชาชนชาวมลายูปาตานี ต้องตกอยู่ภายใต้สภาวการณ์ของการกดขี่ แผ่นดินของพวกเขาถูกยึดครองโดยนักล่าอาณานิคมสยาม และตอนนี้คนปาตานีต้องใช้ชีวิตท่ามอลางความรุนแรงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยอย่างต่อเนื่อง พวกเขาไม่อาจใช้ชื่อมลายู แม้กระทั่งอัตลักษณ์มลายู”อัยมาน บิน อัฮหมัด ผู้ประสานงานสมาพันธ์นิสิตนักศึกอินโดนีเซียเพื่อปาตานีกล่าว

อีกทั้งเป็นการส่งผลกระทบต่อชาวมลายูมุสลิมปาตานีอย่างเห็นได้ชัด ที่พวกเขาค่อยๆ ถูกกลืนค่อยๆ ห่างไกลจากศาสนาและอัตลักษณ์ประเพณีของพวกเขา

และที่ยิ่งเลวร้ายไปกว่านั้นก็คือ พวกเขาต้องเผชิญกับมาตรการการจับกุม การอุ้มฆ่า ถูกคุกคาม “สิทธิมนุษยชนของพวกเขาถูกลิดรอน” เขากล่าว

อัยมาน ยังได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กลายเป็นพื้นที่ปฏิบัติการทางทหารไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้มีบาดแผลประวัติแห่งความปวดร้าวรุนแรงที่มีความยาวนาน ที่ได้เผชิญกับชาวมลายูปาตานี

เขาหวังว่า บทบาทของนักศึกษาจะมีความสำคัญในห้วงเวลาที่เกิดความขัดแย้ง และมีความต้องการกลุ่มชนละปัญญาชนเพื่อการแสวงหาสันติภาพกลับคืนมา และนักศึกษาสมควรอย่างยิ่งที่จะเป็นกลุ่มคนที่อยู่แนวหน้าในการทำงานเพื่อส่วนรวมและสังคม

“ด้วยเหตุนี้ มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักศึกษาสำหรับการอำนวยความสะดวกและการจัดงานรำลึกความทรงจำของปัญญาชนของพวกเขา เพื่อหวังว่าจะสามารถส่งเสริมสนับสนุนการขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นได้อย่างสร้างสรรค์” เขาทิ้งท้าย

ที่มา https://www.kanalaceh.com/2016/12/10/hari-ham-sedunia-gempita-bicara-soal-kaum-muslim-patani/