หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อิสราเอลรับความช่วยเหลือจากปาเลสไตน์ในการเข้าไปช่วยดับไฟที่ลุกไหม้อย่างรุนแรง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของอิสราเอล ภาพ AHMAD GHARABLI / AFP

ในที่สุดอิสราเอลได้อ้าแขนรับความช่วยเหลือที่เสนอโดยเจ้าหน้าที่ของปาเลสไตน์ ในการเข้าไปช่วยเหลือดับไฟป่าครั้งรุนแรงที่กำลังลุกลามทั่วอิสราเอลอยู่ในขณะนี้ ที่ทำให้ประชาชนชาวอิสราเอลกว่า 70,000 คน ต้องอพยพหนีตายอย่างอลหม่าน

ซึ่งทางปาเลสไตน์จะทำการส่งทีมนักดับเพลิงจำนวนสี่ชุด เพื่อให้ความเหลือในการดับไฟป่าในครั้งนี้

ไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นได้มีการลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ทางตอนกลางและทางตอนเหนือของอิสราเอล ที่ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดและความแห้งแล้งและบวกกับได้มีพายุที่โหมกระหน่ำอย่างรุนแรง
เหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ได้กลืนบ้านเรือนประชาชนหลายร้อยหลังคาเรือนราบเป็นหน้ากลอง ทำให้ประชาชนอิสราเอลหลายหมื่นคนไม่มีที่พักอาศัย

เจ้าหน้าที่สื่อมวลชนสำนักข่าวฮาเรซคนหนึ่งเปิดเผยว่า ศูนย์ประสานงานรัฐบาลของทั้งสองรัฐกำลังวางแผนเพื่อการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของอิสราเอลและปาเลสไตน์

อย่างน้อยมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้จำนวน 130 คน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการสำลักควั่น
อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ประเทศรัสเซีย ตุรกี กรีก อิตาลี โครเอเชีย และไซปรัส เบื้องต้นได้มีการเห็นชอบในการส่งเครื่องบินดับไฟจำนวน 10 ลำ ไปยังอิสราเอล เพื่อบรรเทาเหตุการณ์ไฟไหม้

ทั้งนี้เครื่องบินโบอิ้ง 747 “Supertanker” ซึ่งเป็นเครื่องบินดับเพลิงที่ใหญ่สุดจะเดินทางจากสหรัฐอเมริกาถึงอิสราเอลภายในเวลา 28 ชั่วโมง ในภารกิจเพื่อการช่วยเหลือในครั้งนี้

ซึ่ง “Supertanker” ลำเดียวกันนี้ เคยเดินทางสู่อิสราเอลมาแล้วเมื่อปี 2010 ในปฏิบัติการช่วยเหลือในการดับไฟป่าที่ลุกไหม้ตามแนวผืนป่าคาเมล์
http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/tel-aviv-terima-tawaran-palestin-bantu-padamkan-kebakaran-besar/3319174.html