หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ยุทธการกวาดล้างชาวโรฮิงญา

ปฏิบัติการกวาดล้างชาวโรฮิงญายังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องโดยกองกำลังความมั่นคงของพม่า หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบครั้งล่าสุดในรัฐยะไข่เมื่อไม่นานมานี้ ที่ยังคงดำเนินกันอย่างต่อเนื่อง ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน

ความปวดร้าวที่ได้ประสบกับพี่น้องชนกลุ่มกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาในประเทศพม่า ที่สื่อมวลชนสำนักหนึ่งของพม่าได้รายงานว่า รัฐบาลพม่าไม่อนุญาตให้สื่อต่างชาติเข้าไปรายงานข่าวสถานการณ์ในรัฐยะไข่อย่างเด็ดขาดอย่างไม่มีกำหนด

ตามแหล่งข้อมูลที่มาจากประชาชนเปิดเผยว่า ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารของพม่าได้ทำการปิดล้อมหมู่บ้านหลายแห่งทางภาคเหนือของเมืองเมียวดาวเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันหนึ่ง ที่ได้ทำการบังคับให้พวกเขาอพยพหนีออกจากหมู่บ้าน มิเช่นนั้นจะถูกสังหารสถานเดียวหากไม่ปฏิบัติตาม

จากนั้นบ้านเรือนของพวกเขาถูกกราดยิงด้วยอาวุธสงครามก่อนที่จะทำการเผาทำลาย

พยานผู้เห็นเหตุการณ์ท่านหนึ่งกล่าวว่า มีบ้านเรือนที่หมู่บ้านดาร์กีย์จำนวน 700 หลังคาเรือนถูกเผาทำลายอย่างราบคาบ

นอกจากการเผาทำลายบ้านเรือนแล้ว ทหารพม่ายังได้มีการจับลูกเล็กเด็กแดงชาวโรฮิงญาตัวเป็นๆ โยนเข้ากองเพลิงที่กำลังบุกไหม้ต่อหน้าต่อตามารดาที่กำลังมองดูโดยไม่สามารถทำอะไรใดๆ ได้

ทั้งนี้ความป่าเถื่อนของกองทัพพม่ายังไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นั้น พวกเขายังได้กราดยิงไปยังกลุ่มพี่น้องชาวโรฮิงญาที่กำลังเอาตัวรอดหลบหนี รวมไปถึงกลุ่มเด็กๆ

เป็นที่เข้าใจกันว่า การปิดล้อมกวาดล้างต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาครั้งนี้ ด้วยเหตุผลข้ออ้างเพื่อการไล่ล่ากลุ่มคนที่ทำการโจมตีเจ้าหน้าที่พม่าเมื่อก่อนหน้านี้จนเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม จำนวนตัวเลขของผู้เสียชีวิตที่แน่ชัดนั้นได้ เนื่องจากว่ายังมีกลุ่มที่ถูกทหารพม่าจับตัวไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพวกผู้ชาย

มีการรายงานว่า อย่างน้อยมีชาวโรฮิงญากว่า 5,000 คน ที่ไร้ที่อยู่อาศัยและอาหาร

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุดนี้ ถือเป็นความขัดแย้งครั้งใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางชาติพันธุ์เหมื่อกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2012

 

https://www.utusan.com.my/berita/luar-negara/penghapusan-bangsa-rohingya-1.408126#sthash.ni0XQpV2.5Ni7NpE7.dpuf