หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อเมริกาอาจประสบปัญหาด้านความสัมพันธ์ทางการเมืองกับโลกมุสลิม

นโยบายของสหรัฐอเมริกามักจะมีความเกี่ยวข้องกับประเทศต่างๆ ในการเชิญชวนประเทศต่างๆ ให้ดำเนินการนโยบายฉบับเดียวกัน ภาพ เอพี

อเมริกาภายใต้ร่มเงาของนายโดนัลทรัมป์ มีความเป็นไปได้ที่อาจประสบกับปัญหาด้านความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างประเทศกับโลกมุสลิม และเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงความขัดแย้งดังกล่าวนั้น ทรัมป์ เองจะต้องมองดูสภาพความเป็นจริงที่กำลังเกิดขึ้นในโลกมุสลิมด้วย

เรื่องนี้เป็นการวิเคราะห์โดยท่านเลขาธิการของสภานะฮ์ฏอตุลอูลามาอ์ นายเฮลมีย์ ไฟซอลซัยนีย์ และท่านเลขาธิการคณะกรรมการกลางของมูฮัมมาดียะฮ์ อินโดนีเซีย อับดุล มุตีย์ ได้ออกมาวิเคราะห์แสดงความเห็น หลังจากที่ทรัมป์ได้รับชัยชนะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาล่าสุด

“อาจมีอุปสรรคเกิดขึ้นในการสื่อสารความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นในระดับของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และไม่ว่าจะเป็นในระดับปัจเจกชน” ฮิลมีย์ กล่าว

สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นหากว่านายทรัมป์ได้ดำเนินการตามนโยบายที่จะไม่คบค้ากับโลกมุสลิม อย่างที่เขาได้ออกมาเปรยในช่วงของการรณรงค์ช่วงหาเสียงก่อนหน้านี้

นายทรัมป์ เคยเสนอแนวคิดที่จะห้ามมุสลิมในการเดินทางเข้าออกประเทศอเมริกา เพื่อเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยภายในประเทศ ถึงแม้ว่าเมื่อช่วงหลังมานี้เขาได้ระงับความคิดเห็นดังกล่าว หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ไม่ว่าในประเทศและต่างประเทศ

“จะเป็นการดีหากว่านายทรัมป์นั้น ดำเนินความสัมพันธ์ทางการเมืองในระดับสากลอย่างถ่อมตน(ไม่หยิ่ง) โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อประเทศมุสลิม” ฮิลมีย์ กล่าว

“หากรอให้ทรัมป์ประกาศใช้นโยบายของพรรคของเขา สิ่งนี้เขาอาจเชื้อเชิญประเทศต่างๆ ให้ดำเนินการในสิ่งเดียวกัน แต่ผมเชื่อว่าหากในอนาคตข้างหน้าเกิดมีอุปสรรคขึ้นมาในการสื่อสารความสัมพันธ์ ผมว่าเขาอาจมีการปรับปรุงแก้ไขอย่างแน่นอน” เขากล่าว

ชาติพันธมิตร

ทรัมป์ได้ทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับบทวิเคราะห์ ด้วยการสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรครีพับลิ และในที่สุดก็ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเหนือผู้สมัครจากพรรคดิโมเครต นาง ฮิลลารี คลินตัน ภาพ รอยเตอร์
ทรัมป์ได้ทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับบทวิเคราะห์ ด้วยการสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรครีพับลิ และในที่สุดก็ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเหนือผู้สมัครจากพรรคดิโมเครต นาง ฮิลลารี คลินตัน ภาพ รอยเตอร์

ขณะเดียวกันเลขาธิการคณะกรรมการกลางของมูฮัมมาดียะฮ์ อินโดนีเซีย อับดุล มุตีย์ ได้กล่าวว่า นายทรัมป์เอง จะต้องย้อนดูความเป็นจริงด้วยว่า อย่างน้อย 1.6 พันล้านของประชากรมุสลิมที่มีอยู่ทั่วโลก และประชากรมุสลิมในอเมริกาเองมีไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน

“อย่างไรก็ตามชัยชนะของนายทรัมป์เอง ก็เป็นการตัดสินของสังคมมุสลิมสหรัฐอเมริกาเอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ” อับดุล มุตีย์ กล่าว

“ดังนั้น ถึงแม้ว่าการรณรงค์หาเสียงของเขา จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับนโยบายของเขาที่มีความเด็ดขาดที่มีต่อชาวมุสลิม เขาควรดูในความเป็นจริงด้วยว่าระเบียบการของโลกนั้น ไม่สามารถที่จะละทิ้งจากชาวมุสลิมได้”

“ผมเชื่อและหวังว่า นายทรัมป์จะสามารถจัดระเบียบของโลกไปในทางที่ดีกว่า และมีความสัมพันธ์อันดีกับโลกมุสลิม” อับดุล มุตีย์ กล่าว

เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทิศทางของนโยบายต่างประเทศของอเมริกา ภายใต้การบริหารของทรัมป์ มุตีย์ กล่าวว่ามีความเป็นไปได้ว่าอาจไม่มีการปิดกั้น

มันอาจเป็นไปได้ว่าทำให้ชาวอเมริกันไม่ค่อยใส่ใจต่อปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในตะวันออกกลางหรือโลกอิสลามโดยทั่วไป

“แต่ผมเชื่อว่าผลประโยชน์ของชาติต้องมาก่อนผลประโยชน์ในรูปแบบคณะบุคคลอย่างแน่นอน ที่นายทรัมป์ควรที่จะเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน.”

“เราเองก็รู้ว่าชาวอเมริกันค่อนข้างจะผูกมิตรกับทุกๆ คน ไม่ว่าเชื้อชาติใดก็ตาม รวมไปถึงชาติมุสลิมเช่นกัน”

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/indonesia-37924778?ocid=socialflow_facebook