หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

โจโกวี : “ผมจะไม่มีการปกป้อง อาฮ๊อก”

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย โจโกวี วีโดโด ภาพ AFP/MohdRasfan

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย โจโกวี วีโดโด ยืนยัน เขาจะไม่มีการปกป้องผู้ว่าการกรุงจาการ์ต้า นายบาซูกี จาฮายา ปุรนามา หรือ อาฮ๊อก ที่ถูกกล่าวหาว่ามีการดูหมิ่นอัลกุรอานอย่างแน่นอน

“ผมขอยืนยันและประชาชนต้องรับทราบเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้และผมจะไม่มีการปกป้องนายบาซูกี จาฮายา ปุรนามาอย่างแน่นอนเพราะกระบวนการทางกฎหมายก็เริ่มดำเนินการแล้ว” นายวีโดโนกล่าววันนี้ (8พฤศจิกายน) ภายหลังจากมีการหารือกับผู้นำอิสลามของกลุ่มมูฮัมมาดียะฮ์ ซึ่งเป็นองค์อิสลามที่ไม่ขึ้นกับรัฐบาล

นายวีโดโนได้กล่าวเพิ่มเติมว่า กระบวนการไต่สวนทางกฎหมายต่อกรณีของอาฮ๊อก จะมีการดำเนินการสอบสวนอย่างตรงไปตรงมาและหนักแน่น และเขายังกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยว่า อย่าได้ก้มหัวให้กับความกดดันจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหรือองค์กรใดๆ ทั้งสิ้นอย่างเด็ดขาด

นายวีโดโด ถือเป็นคู่หูเพื่อนสนิทคนหนึ่งของอาฮ๊อก ที่ดำรงตำแหน่งในฐานะรองประธานาธิบดีมาเป็นเวลาสองปีในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่ากรุงจาการ์ต้า

อาฮ๊อก ที่เป็นคริสต์ชน และถือเป็นผู้ที่มีเชื้อสายจีนคนแรกที่ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ต้า ที่ได้กลายเป็นเป้าหมายในการโจมตีของกลุ่มต่างๆ ต่อข้อกล่าวหาที่มีการดูหมิ่นอัลกุรอาน

เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เมื่อเขากล่าวว่าไม่อยากให้พวกเขา(พี่น้องมุสลิม)ไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ที่กล่าวว่า การเลือกคนที่ไม่ใช่มุสลิมมาเป็นผู้นำนั้นถือว่าบาป

ตามการกล่าวอ้างจากโองการหนึ่งของอัลกุรอานอาฮ๊อก ได้ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนอย่าได้ตกเป็นเครื่องมือกับการรณรงค์ที่เอาศาสนามาแอบอ้าง และเขาเองก็ได้กล่าวขออภัยต่อการวิพากษ์วิจารณ์ของเขาไปแล้ว

อาฮ๊อก ในฐานะผู้ที่จะลงสมัครท้าชิงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ต้าอีกครั้งในปีหน้าเพื่อรักษาตำแหน่งของเขาอีกสมัย ถูกสอบสวนโดยเจ้าพนักงานเป็นเวลาเก้าชั่วโมง ต่อกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ดูหมิ่นอัลกุรอาน

ทั้งนี้ทางรัฐบาลอินโดนีเซียเองได้ออกมายืนยันว่า ขอให้ดำเนินการไต่สวนตามกฎหมายอย่างเร็วที่สุด และอาจมีการสรุปผลคดีภายในระยะเวลาไม่เกินสองสัปดาห์

ซึ่งหากพบว่ามีความผิดจริง อาฮ๊อกอาจถูกจำคุกเป็นเวลาห้าปี และนี่อาจหมายถึงเขาอาจหมดสิทธิ์ในการลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ต้าโดยปริยาย

ซึ่งจากกรณีดังกล่าวทำให้ประชาชนอินโดนีเซียเรือนแสนคนได้ออกมาเดินประท้วงที่กรุงจาการ์ต้าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาและได้เรียกร้องให้ทางรัฐบาลทำการฟ้องร้องต่ออาฮ๊อก

การชุมนุมประท้วงได้มีขึ้นหน้าบริเวณทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งในช่วงกลางวันนั้นเหตุการณ์ผ่านไปด้วยความสงบก่อนที่จะมีเหตุรุนแรงกระทบกระทั่งกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

และจากเหตุการณ์ดังกล่าวทางตำรวจได้มีการควบคุมตัวกลุ่มนักศึกษามุสลิม ที่มีความเกี่ยวโยงกับการชุมนุมดังกล่าว

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/jokowi-saya-tidak-akan-lindungi-ahok/3272030.html