หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

“อาฮ๊อก” ผมพร้อมให้จับและติดคุกหากผมผิดจริง

ผู้ว่าการกรุงจาการต้าบาซูกิ จาฮาจา ปุรนามา หรือ อาฮอก ภาพ AFP/Bay ISMOYO

ภายหลังจากที่กรุงจาการ์ต้าได้ตกอยู่ในบรรยากาศที่อลหม่านเป็นเวลาสองวัน สืบเนื่องจากการชุมนุมของประชาชนชาวมุสลิมกว่านับแสนคน ที่ออกมาเดินประท้วงต่อต้านผู้ว่ากรุงจาการ์ต้า ซึ่งล่าสุดผลปรากฏว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะมีการใส่ร้ายป้ายสี

“หากว่าประเทศชาติต้องล่มสลายลงเพราะคนที่ชื่ออาฮ๊อก ผมพร้อมให้ถูกจับและยอมติดคุก แต่ผมไม่ยอมติดคุกเพียงเพราะถูกใส่ร้ายป้ายสี “ อาฮ๊อก ออกมาตอบโต้ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาล่าสุดของเขาหลังเกิดการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่

อาฮ๊อก หรือ มีชื่อเต็มว่า บาซูกี จาฮายา ปุรนามา ที่ยังคงปกป้องตำแหน่งของเขาในฐานะผู้ว่ากรุงจาการ์ต้า ที่จะมีการเลือกอีกตั้งอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่จะถึงนี้

เผย “ถูกตัดต่อ” จนนำไปสู่การเข้าใจผิดว่าเขามีการดูหมิ่นอัลกุรอาน

สืบเนื่องที่ได้เกิดการชุมนุมดังกล่าว อาฮ๊อก กล่าวว่า เขาถูกกลั่นแกล้งหลังจากที่มีคลิปวิดีโอที่เขาได้ไปปราศรัยที่เมืองปูเลาซือรีบูเมื่อเดือนที่แล้วที่ถูกตัดต่อโดยกลุ่มคนบางกลุ่ม เพื่อให้เห็นว่าตัวเขานั้นเสมือนเป็นการดูหมิ่นอัลกุรอานในซูเราะฮ์อัลมาอีดะฮ์ โองการที่ 15

เขากล่าวว่า เขาไม่ได้มีเจตนาที่จะบิดเบือนอัลกุรอานหรือต้องการลบหลู่แต่อย่างใด และก็ขออภัยไปยังพี่น้องมุสลิมทุกท่าน หากว่าการให้ความหมายของเขานั้นมีข้อผิดพลาด

ประชาชนชาวอินโดนีเซียนับแสนคนได้ออกมาเดินประท้วงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการต่อต้านประท้วงคำปราศรัยของเขา ที่ถูกมองว่าเป็นการดูหมิ่นศาสนาอิสลาม เมื่อเขากล่าวว่าไม่อยากให้พวกเขา(พี่น้องมุสลิม)ไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ที่นำโองการอัลกุรอานซูเราะฮ์อัลมาอีดะฮ์ดังกล่าวมาใช้เป็นเครื่องมือ ที่ได้กล่าวว่าชาวมุสลิมๆไม่สามารถที่จะเลือกคนที่ไม่ใช่มุสลิมมาเป็นผู้นำ

อาฮ๊อกกล่าวว่า เขาจะเดินทางไปยังสำนักงานตำรวจฝ่ายสืบสวนอาชญากรรมที่กรุงจาการ์ต้า เพื่อเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่เป็นครั้งที่สอง

อนึ่งเขาได้เดินทางไปให้ปากคำครั้งแรกเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ครอบครัว อาฮ๊อก พร้อมรับมือไม่ว่าเหตุการณ์อะไรจะเกิดขึ้น

อาฮ๊อก กล่าวว่าทางครอบครัวของเขาพร้อมยอมรับสภาพไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหากว่าผมถูกจับหรือถูกจำคุก เพราะพวกเขาคงรู้ดีว่าถึงความท้าทายของผู้ที่อยู่ในตำแหน่งดังกล่าวที่เขาเองกำลังปกป้อง

ซึ่งตอนนี้ตัวเขาเองยังคงเดินสายหาเสียงลงพื้นที่เพื่อพบปะกับกลุ่มผู้สนับสนุนอยู่อย่างปกติ โดยการไม่พยายามประชาสัมพันธ์ให้สังคมได้รับรู้ถึงกำหนดการในแต่ละวัน แต่ในวันที่มีการประท้วงดังกล่าว มีการรายงานว่าเขาเองยังได้มีโอกาสพบปะกับกลุ่มสนับสนุนในพื้นที่แห่งหนึ่ง

ทางด้านตำรวจได้มีการวางมาตรการอย่างเข้มงวดรอบๆ บริเวณบ้านพักของเขา ซึ่งเป็นย่านบ้านพักของชนชั้นสูงทางกรุงจาการ์ต้าฝั่งเหนือ เพื่อเป็นหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้น

ทางด้านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย พล.ต.อ.ตีโต้ การ์นาเวียน ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงค่ำของวานนี้ว่า การสืบสวนสอบสวนกรณ๊อาฮ๊อก จะดำเนินการอย่างเปิดเผยและจะมีการถ่ายทอดสดโดยสื่อกระแสหลัก เพื่อเป็นการให้ประชาชนสามารถได้รับติดตามรับชมทุกๆ ขั้นตอนของการสืบสวนอย่างเปิดเผย

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ยังกล่าวด้วยว่า ทางตำรวจจะเชิญพยานบุคคลบางส่วนรวมไปถึงอูลามาอ์และผู้เชี่ยวชาญในด้านภาษา เพื่อให้เข้ามาให้ความเห็นต่อบริบทของโองการอัลกุรอานดังกล่าว ที่กล่าวโดย อาฮ๊อก

การชุมนุมประท้วงที่เริ่มขึ้นหลังการละหมาดวันศุกร์ดังกล่าว ได้จบลงด้วยความรุนแรงก่อนช่วงค่ำ เมื่อมีผู้ประท้วงบางส่วนไม่ยอมสลายตัวและพยายามที่จะบุกไปยังทำเนียบประธานาธิบดี

ทางตำรวจจึงจำเป็นต้องยิงด้วยแรงดันน้ำและผู้ประท้วงดังกล่าวได้มีการตอบโต้ด้วยการโยนสิ่งของต่างๆ เช่น ก้อนหิน และ ไม้และยังได้มีการเผารถบรรทุกของเจ้าหน้าที่ไปจำนวนสองคัน

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/ahok-saya-rela-ditangkap-dan-dipenjara-jika-bersalah/3266116.html