หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

แจ๊ค หม่าเนื้อหอม ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาด้านธุรกรรมออนไลน์จากรัฐบาลมาเลเซีย

ดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตนราซัคกับ แจ๊ค หม่า ในงานเปิดตัวธุรกรรมออนไลน์ในด้านการท่องเที่ยวของมาเลเซียมี่กรุงปักกิ่ง ของจีน ภาพ เบอร์นามา

ดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตนราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ปิดท้ายภารกิจการเยือนจีนอย่างเหนือความคาดหมายต่อความสัมพันธ์ในระดับประเทศระหว่างมาเลเซียและจีน ในการแสวงหาความมั่นคงร่วมกัน และหนึ่งในความสำเร็จอันใหญ่หลวงด้านเศรษฐกิจก็คือ การทำธุรกรรมออนไลน์ของจีน และแจ๊ค หม่าได้ให้การตอบรับที่จะช่วยเหลือมาเลเซียในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจในโลกดิจิตอลต่อไป

ทางด้านนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า โซนอีเศรษฐกิจแห่งโลกดิจิตอลที่จะบริหารงานโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนดังกล่าว อาจเริ่มดำเนินการในเดือนเมษายนในปีหน้า และอาจเป็นการปฏิรูปเศรษฐกิจของมาเลเซียไปในตัวให้กลายเป็นศูนย์กลางของโซนเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน

ในการพบปะกับท่านซีอีโอ อาลีบาบา นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่ได้เดินทางถึงประเทศจีนเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2016 ที่ผ่านมา ได้มีการหารือถึงโครงการที่เริ่มดำเนินการร่วมกับเจ้าพ่อนักธุรกิจคนดังกล่าว นั่นก็คือ โซนการค้าเสรีแห่งดิจิตอล ที่มีการระบุอยู่ในโครงการงบประมาณในปี 2017 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

จากนั้นเพียงไม่นาน ดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตนราซัค ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า ได้แต่งตั้ง แจ๊ค หม่า เป็นที่ปรึกษาด้านธุรกรรมออนไลน์จากรัฐบาลมาเลเซีย ในงานเปิดตัวธุรกิจด้านท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแพลตฟรอมหนึ่งของอีเศรษฐกิจของบริษัทในเครือ อาลีบาบา

แจ๊ค หม่า เป็นอดีตครูภาษาอังกฤษจากเมืองHangzhaoของจีน ที่ได้ก่อตั้งกลุ่มอาลีบาบาพร้อมเพื่อนๆ ร่วม 18 คน เมื่อปี 1999 และปัจจุบันนี้บริษัทในเครือดังกล่าวมพนักงานรวมทั้งสิ้น 46,000 คน

ในช่วงของการพบปะกับสื่อมวลชนในช่วงท้ายของเยือนจีน ดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตนราซัค ยังได้กล่าวว่า เช่นตัวอย่าง ที่เมืองจีนบริษัทในเครือของอาลีบาบา ได้มีการพัฒนาระบบการธนาคารทางออนไลน์ ที่สามารถดำเนินการผ่านระบบคอมพิวเตอร์ภายในเวลาไม่ถึงสามนาที

ทั้งนี้ดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตนราซัค ยังได้เปิดเผยด้วยว่า จากการเยือนจีนในครั้งนี้ ได้มีการลงนามในหลายๆ เรื่องระหว่างสองประเทศทั้งหมด 16 ฉบับด้วยกัน

ทั้งนี้ดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตนราซัค ได้แต่งตั้งทูตพิเศษของมาเลเซียไปยังประเทศจีน ตัน ศรี ออง กา เพื่อดำเนินการภารกิจที่ลงนามทั้งหมดให้บรรลุผลสำเร็จ ที่ได้ลงนามในช่วงของการเดินทางในครั้งนี้ เพื่อให้ได้บรรลุผลดดยเร็ว อย่างเช่น ภายในระยะเวลาสี่เดือนนับจากวันที่ลงนามเกี่ยวกับธุรกรรมด้านออนไลน์เสรี

ดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตนราซัคยังกล่าวด้วยว่า แจ๊ด หม่า มีกำหนดการที่จะเดินทางมาเยือนมาเลเซียในเดือนมีนาคมปีหน้า

ที่มา https://www.utusan.com.my/berita/nasional/jack-ma-dilantik-penasihat-ekonomi-digital-kerajaan-malaysia-1.403805#sthash.n2rQuBPb.dpuf