หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

หัวหน้ากลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโร เดินทางเข้าพบ ดูเตร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์

โรดรีโก ดูแตร์เต (ที่สองจากซ้าย) และนูร มิซัวรี (ที่สองจากขวา) ที่เมืองมาลาชานังพาเลซ ที่กรุงมะนิลา ภาพ เอเอฟพี

ผู้นำของกลุ่มกองกำลังติดอาวุธมุสลิมที่มีบทบาทกลุ่มหนึ่งในฟิลิปปินส์ นูร มิซัวรี ได้เห็นพ้องและสนับสนุนต่อความพยายามในการแสวงหาสันติภาพในประเทศแห่งนี้ หลังจากที่ข้อหากบฏของเขาถูกระงับลง เพือให้เขาสามารถมีการพบปะกันระหว่างเขากับประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต

ผู้ก่อตั้งกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโร (MNLF) ดังกล่าว ได้เดินทางด้วยเครื่องบินของรัฐบาลที่มีระยะทางกว่า 900 กิดลเมตร จากฐานที่มั่นของเขาในเมืองมะนิลา เพื่อเดินทางเข้าพบกับประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ที่ทำเนียบรัฐบาล

“ผมเดินทางมาที่นี่ เพื่อที่จะกล่าวขอบคุณต่อท่าน(ประธานาธิบดี) ที่ได้มอบความอิสรภาพให้กับผม ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่เพียงเศษเสี้ยวหนึ่ง แต่ถ้าหากว่าท่านมีความปรารถนาที่จะทำงานร่วมกันเพื่อสู่หนทางแห่งสันติภาพ ผมพร้อมที่จะสนับสนุน” นูร มิซัวรี กล่าว

นูร มิซัวรี ในวัย 77 ปี ได้เก็บตัวมาโดยตลอดนับตั้งแต่ลูกสมุนของเขาได้ทำการโจมตีต่อพลเรือนที่เมือง Zamboanga ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ที่ทำให้เกิดเหตการณ์การสู้รบกันขึ้นเป็ยเวลาสามวันสามคืน จนทำให้มีผู้เสียฃีวิต 200 คน

ความรุนแรงดังกล่าวทำให้กลุ่มต่างๆ ที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องและมีความสูญเสียไม่น้อยกว่า 120,000 คน ที่ส่งผลให้มินดาเนาต้องกลายเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความยากจนของประเทศแห่งนี้

 

http://www.bharian.com.my/node/209039