หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลย์ เตือนประชาชนของตน ให้เลี่ยงเดินทางไปกรุงจาการ์ต้าศุกร์นี้

การชุมนุมประท้วงขับไล่ผู้ว่ากรุงจาการ์ต้าเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2016 ภาพ AFP/Goh Chai Hin

ประชาชนชาวมาเลเซียได้รับการแจ้งเตือนจากรัฐบาลเพื่อให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังกรุงจาการ์ต้าในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ (4 พฤศจิกายน) เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบที่อาจเกิดจากการประท้วงของชาวอินโดนีเซีย ที่อาจมีขึ้นในใจกลางกรุงจาการ์ต้าดังกล่าว

สถานทูตมาเลเซียประจำประเทศอินโดนีเซีย ดาโต๊ะ ศรี ซะไรยนื มูฮัมหมัด ฮาชิม ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซียว่า ทางสถานทูตกำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์ปัจจุบันอย่างใกล้ชิดนาทีต่อนาที

เขายังกล่าวด้วยว่า สำหรับชาวมาเลเซียที่กำลังอาศัยอยู่ในกรุงจาร์กาต้า ขอให้มีการระมัดระวังตัวมากขึ้น และทั้งในเรืองความปลอดภัยของครอบครัวตนเอง ด้วยการหลีกเลี่ยงจากใจกลางกรุงจาร์กาต้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณอนุสาวรีย์แห่งชาติ (หอโมนัส) มัสยิดกลางอิสติกกลาล ศาลาว่าการ

เขายังกล่าวด้วยว่า สำหรับชาวมาเลเซียที่มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางมายังกรุงจาร์ต้าเพื่อมาติดต่อกับสถานทูต ขอให้ใช้บริการผ่านทางออนไลน์ทางเว็บไซต์ www.kln.gov.my.

ชาวมาเลเซียที่จำเป็นขอความช่วยเหลือจากกงสุล ขอให้ไปติดต่าทางสถานทูตมาเลเซียแทน

“สำนักตรวจคนเข้าเมืองประจำสถานทูตจะปิดทำการในวันศุกร์นี้ และขอให้ประชาชนชาวมาเลเซียที่อาศัยอยู่ในกรุงจาการ์ต้า จะไม่เข้าไปยังบริเวณที่มีการประท้วงดังกล่าว” เขากล่าว

ทางด้านรัฐบาลอินโดนีเซียคาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 100,000 คน ที่อาจเข้าร่วมการชุมนุมครั้งใหญ่บริเวณใจกลางกรุงจาการ์ต้า เพื่อการกดดันผู้ว่ากรุงจาการ์ต้า นายบาสูกิ จาฮาจา ปุรนามา หรือรู้จักกันในนาม อาฮอก เพื่อให้มีการดำเนินการตามกฏหมาย สืบเนื่องมาจากมีการบิดเบือนคัมภัร์อัลกุรอ่าน ในซุฌราะฮ์ อัลมาอีดะฮ์

ซึ่ง อาฮอก ได้กล่าวในการรณรงค์ที่เกาะซือรีบูช่วงหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นการคัดค้านโองการอัลกุรอ่าน เกี่ยวกับเรื่องที่ว่า ได้เรียกร้องเพื่อให้ชาวมุสลิมนั้นไม่เลือกคนที่ไม่ใช่มุสลิมขึ้นมาเป็นผู้นำของพวกเขา

และเขาเองที่อาจต้องแย่งชิงตำแหน่งในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะถึงในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตามเขาก็กล่าวขอโทษต่อหน้าสาธารณชนไปแล้ว เพราะไปกระทบกับความรู้สึกของชาวมุสลิม

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/rakyat-m-sia-dinasihati-elak-ke-jakarta-jumaat-ini/3256530.html