หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

จีนปล่อยเงินกู้ให้มาเลเซียในโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟด้านชายฝั่งตะวันออก

ภาพขณะดาโต๊ะ นาจิบ ตน ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียจับมือกับประธานาธิบดีซี จินเปง ที่กรุงปักกิ่ง ภาพ AFP/Jason Lee

รัฐบาลจีนเตรียมที่จะดำเนินการก่อสร้างเส้นทางรถไฟทางด้านเมืองชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซีย (ECRL) ที่มีมูลค่าจำนวน RM 55 ล้านริงกิต (18.3 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงสี่รัฐตามเมืองชายฝั่งของมาเลเซีย ตามการเปิดเผยของเลขาธิการของประจำกระทรวงการคลังมาเลเซีย

ตัน ศรี อับดร. อิรวัน ดุลลอฮ์ กล่าวว่า รัฐบาลมาเลเซียกับรัฐบาลจีน จะมีการลงนามทำสัญญาร่วมกันในโครงการการก่อสร้าง ด้านงบประมาณ ด้านการจัดซื้อจัดจ้าง และด้านวิศกรรมในการก่อสร้าง

อับดร. อิรวัน ดุลลอฮ์ เปิดเผยดังกล่าวกับสื่อมวลชนมาเลเซีย ภายหลังจากที่ได้เดินทางถึงกรุงปักกิ่ง ซึ่งในฐานะที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการผู้ร่วมคณะของดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ตน ราซัค ที่กำลังอยู่ในช่วงของการเดินทางเยือนประเทศจีนเป็นเวลาหกวัน

สร้างโอกาสให้กับชาวบ้านมากขึ้น

เขากล่าวด้วยว่าผลพลอยที่จะได้รับจากโครงการการสร้างเส้นทางรถไฟดังกล่าวนี้ ไม่เพียงแต่จะช่วยในแง่ของการลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งระหว่างฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกอย่างเดียวไม่ แต่ยังสามารถลดราคาสินค้าในพื้นที่ด้านชายฝั่งตะวันออก และจะสามารถลดระยะเวลาในการเดินทางได้ และยังจะช่วยให้เกิดชุมชนเมืองต่างๆ ตลอดระยะทางอีกด้วย

“นอกจากนี้จะเป็นการช่วยให้ผู้มีงานทำมากขึ้น และจะเป็นโอกาสทางธุรกิจสำหรับชาวมาเลเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มชาวบ้าน” ดร. อิรวัน กล่าว

ถึงแม้ว่าข้อตกลงดังกล่าวยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ แต่ ดร. อิรวัน กล่าวว่า งบประมาณที่ทางรัฐบาลจีนได้นำเสนอมานั้น ยังอยู่ในขั้นต่ำมากเมื่อเทียบกับวงเงินระหว่างประเทศ ที่มีเวลาในการชำระหนี้เป็นเวลานานถึง 20 ปี

เขายังกล่าวอีกว่า โครงการนี้มีความสำคัญอย่างมากสำหรับประเทศมาเลเซีย และไม่ควรที่จะล่าช้ามากไปกว่านี้ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยในการกระตุ้นการพัฒนาในด้านอุตสาหกรรมการขนส่งเท่านั้น แต่ยังจะเป็นการช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเมืองเล็ก ๆ ที่จะผุดขึ้นตลอดตามระยะทางรถไฟ

โครงการนี้ยังจะช่วยในการถ่ายโอนเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมรถไฟอีกด้วย

“การพัฒนาในด้านการข่นส่งทางรถไฟปัจจุบันถือเป็นเรื่องสำคัญ และมาเลเซียจำเป็นที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้มีเทคโนโลยีและระบบที่ใหม่ที่ทันสมัยในด้านการรถไฟ” เขากล่าว

ดร. อิรวัน กล่าวว่าโครงการดังกล่าวจะดำเนินการก่อส้รางเป็นระยะๆ โดยระยะแรกจะเริ่มก่อสร้างที่ท่าเรือกลัง กอมบัก-กวนตัน-ดูงุนที่กัวลาตรังกานู และระยะที่สองจะก่อสร้างตั้งแต่ดูงุนไปยังตุมปัต

ดาโต๊ะ นาจิบ ตน ราซัค ในช่วงที่มีการชี้แจงในส่วนงบประมาณประจำปี 2017 ได้กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะดำเนินการตามลำดับขั้นตอนเป็นระยะๆ และจะมีการเชื่อมต่อกันระหว่างเมืองต่างๆ เช่น ท่าเรือกลัง กอมบัก กวนตัน กัวลาตรังกานู โกตาบารู และตุมปัต

การก่อสร้างในโครงการดังกล่าวนี้ คาดว่าจะสามารถเริ่มได้ในปีหน้าและมีกำหนดแล้วเสร็จก่อนปี 2022

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/china-akan-bina-biaya-projek-laluan-kereta-api-pantai-timur-m/3250162.html