หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

รมต.ศึกษาธิการปาเลสไตน์เยือนสิงคโปร์เพื่อศึกษาเรียนรู้การจัดการด้านการศึกษา

รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษาสิงคโปร์ ออง เย กง พร้อมด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและอุดมศึกษาแห่งปาเลสไตน์ นายซับรี ไซดัม ภาพ MOE

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและอุดมศึกษาแห่งปาเลสไตน์ นายซับรี ไซดัม ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงการเยือนสิงคโปร์เป็นเวลาสามวัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของสิงคโปร์เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ในการเยี่ยมเยือนของ รมต.ปาเลสไตน์ในครั้งนี้ ก็เพื่อมาศึกษาระบบการจัดดารเรียนการสอนของประเทศสิงคโปร์รวมทั้งการฝึกฝนในด้านเทคนิคและด้านวิศวกรรม

ดร.ไซดัม มาเยือนสิงคโปร์ในครั้งนี้ มาในฐานะแขกของรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของสิงคโปร์ (ระดับอุดมศึกษาและความเชี่ยวชาญ) นาย ออง เย กง ภายใต้งบประมาณโครงการการให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิค ที่มีการยกระดับเพื่อชาวปาเลสไตน์เป็นการเฉพาะ

ดร.ไซดัม เดินทางพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการและอุดมศึกษาแห่งปาเลสไตน์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

การเดินทางเยือนสิงคโปร์ในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ ได้เดินทางเยือนรัฐปาเลสไตน์เมื่อเดือนเมษายนเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในครั้งนั้นทางด้านนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ได้มีการแสดงเจตจำนงในการให้การสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในการพัฒนานความสามารถ

ซึ่งในการนี้ทางคณะกรรมาธิการของปาเลสไตน์ได้เข้าหารือกับนาย ออง เย กง ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องต้องกันในการสนับสนุนในการร่วมมือกันในด้านต่างๆ ระหว่างชาวปาเลสไตน์กับสิงคโปร์

ทั้งนี้ทางคณะกรรมาธิการของปาเลสไตน์ยังมีกำหนดการจะเยือนสถาบันการอชีวศึกษา และจะมีการกล่าวปถกเกี่ยวกับนโยบายด้านการศึกษาของสิงคโปร์ ที่มีต่อการสนับสนุนการศึกษาตลอดชีพและการพัฒนาความเชี่ยวชาญความสามารถผ่านการขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต (SkillsFuture)

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/singapore/menteri-pendidikan-palestin-kunjungi-s-pura-untuk-belajar-dari/3250574.html