หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ยิ้มไม่ออก…เมื่อนักการเมืองอิยิปต์ยื่นเสนอหลักเกณฑ์การตรวจพรหมจรรย์สำหรับสาวที่จะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย

นักการเมืองรัฐสภาของอิยิปต์ นายอิลฮามีย์ อากีนา

นักการเมืองรัฐสภาของอิยิปต์ท่านหนึ่ง ได้ออกมาเรียกร้องให้หญิงชาวอิยิปต์ ต้องผ่านเกณฑ์การตรวจพรหมจรรย์ ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้สมัครเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยภายในประเทศ

นายอิลฮามีย์ อากีนา ได้ออกมาเรียกร้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของอิยิปต์ ให้กำชับต่อบุคลากรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการมาตรการตรวจสอบดังกล่าว ตามการรายงานของสำนักข่าวอิยิปต์สเตรท

ทั้งนี้เขายังได้มีการเตรียมจัดทำบัตรนักศึกษามหาวิทยาลัยอีกด้วย ที่จะออกให้กับนักศึกษาหญิงที่ได้ผ่านหลักเกณฑ์การตรวจสอบพรหมจรรย์แล้วเท่านั้น

ในการพบปะกับสื่อมวลชนภายในประเทศ เขาได้กล่าวว่า “ผู้หญิงคนใดที่จะเข้ารับการศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย จำเป็นที่จะต้องผ่านการตรวจสอบสุขภาพกาย เพื่อให้มั่นใจว่า นักศึกษาคนดังกล่าวยังมีความบริสุทธิ์อยู่”

“ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจะต้องมอบข้อมูลการตรวจร่างกายที่ผ่านหลักเกณฑ์เป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะเข้ารับการศึกษาในมหาวิทยาลัย เพื่อให้แน่ใจว่า พวกเขายังมีความบริสุทธิ์อยู่”

ทั้งนี้เขายังได้เรียกร้องไปยังคนอื่นว่า อย่าได้โกรธต่อมาตรการดังกล่าว เพราะว่าถ้าหากไม่ทำเช่นนี้ ทางผู้ปกครองเองมีความกังวลว่า ลูกของเขาจะไปแต่งงานแบบลับๆ โดยที่พ่อแม่ไม่รู้

การแต่งงานอุรฟี(การแต่งงานโดยที่ถูกต้องตามหลักการทุกอย่าง เพียงแต่ไม่ได้มีการจดบันทึกเป็นลายลักษ์อักษรอย่างเป็นทางการเท่านั้น) สามารถที่จะกล่าวได้ว่าเป็นการแต่งงานโดยที่ไม่ได้รับการเห็นชอบจากผู้เป็นวลีก็ว่าได้ เพียงแต่อาศัยแค่สักขีพยานเพียงสองคนเท่านั้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดขึ้นการแต่งงานเช่นนี้ในสังคมอิยิปต์ หรือที่รู้จักกันในฐานะแต่งงานแบบลับๆ

ซึ่งถือว่าแนประเพณีปฏิบัติในกลุมชายหนุ่มที่ไม่มีกำลังทรัพย์พอที่จะใช้จ่ายที่มากในการตระเตรียมจัดงานเลี้ยงอย่างใหญ่โตมโหฬาร

นายอิลฮามีย์ อากีนา ยังได้ปกป้องความคิดของเขาที่หลายฝ่ายจะเข้าใจผิด ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็นเพียงแนวคิดที่เขาได้มีการเตรียมการอยู่

“คนส่วนใหญ่ต่างออกมาแสดงความไม่พอใจต่อแนวคิดนี้และมีความเสียใจ ซึ่งผมเองไม่ได้เรียกร้องให้มีการปฏิบติ เพียงแต่ผมกำลังเตรียมการ ซึ่งมันมีความแตกต่างกันพอสมควรระหว่างเรียกร้องกับกำลังเตรียมการ”

ความคิดของเขาได้เรียกแขกในสื่อออนไลน์ในการวิพากษ์กันพอสมควร

ทางด้านนักเคลื่อนไหวแนวหน้าของอิยิปต์ นางโมนา เอลตาฮาวีย์ ได้แสดงความเห็นบนสถานะของเขาว่า “ฉันรู้สึกว่าเหมือนอิลฮามีย์ อากีนามีความคลั่งไคล้กับของสงวนผู้หญิงซะเหลือเกิน ”

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/198170