หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

นักศึกษาอินโดนีเซียร่วมเรียกร้องสันติภาพปาตานี เนื่องในวันสันติภาพสากล

นักศึกษาอินโดนีเซียร่วมเรียกร้องสันติภาพปาตานี เนื่องในวันสันติภาพสากล

เนื่องในวันสันติภาพสากล (International Day of Peace) ผู้ประสานงานนักศึกษาอินโดนีเซียเกาะติดสถานการณ์ปาตานี หรือ เฆอมปีตา GerakanMahasiswa Indonesia PeduliPatani (GEMPITA) คุณไอมาน บิน อัฮหมัด ได้กล่าวว่า จนถึงตอนนี้สถานการณ์ในปาตานียังคงยาวไกลกับคำว่าสันติภาพ

“อาจเป็นเพราะว่าการเจรจาเพื่อสันติภาพหลายๆ ที่ผ่านมา ยังไม่ได้ประสบผลสำเร็จในข้อตกลงแต่อย่างใดมากนัก เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดในปาตานี ณ ตอนนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่อีกต่อไป แต่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วมานานนับปี” ไอมานกล่าว

ผู้ประสานงานนักศึกษาอินโดนีเซียเกาะติดสถานการณ์ปาตานียังได้กล่าวอีกว่า สังคมมลายูปาตานียังคงตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์วันยังค่ำ ถูกทำร้าย ถูกจับกุม ถูกคุมขัง และถูกฆาตกรรมอย่างไร้มนุษยธรรม ไร้ความยุติธรรม และถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอยู่บ่อยครั้ง

อย่างเช่น โศกนาฏกรรมหนึ่งที่เกิดขึ้น ที่ยังคงฝั่งรากลึกภายในจิตใจของผู้คนปาตานีก็คือ เหตุโศกนาฏกรรมการสลายการชุมนนุมที่หน้า สภ.ตากใบ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2004 ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน มีแม่หม้ายและเด็กกำพร้าเพิ่มขึ้น ในขณะที่หน่วยงานราชการและหน่วยงานทหารของไทย ปัดความรับผิดชอบกับโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น

ผู้นำศาสนาในพื้นที่ยังคงเรียกร้องความยุติธรรมกับโศกนาฏกรรมตากใบ

“ปฏิบัติการที่ไร้ความเป็นมนุษยธรรม ไร้ความยุติธรรมและมีการละเมิดสิทธิมนุษชนขั้นพื้นฐาน ทำให้ประชาชนปาตานีขาดความเชื่อมั่นต่อเจ้าหน้าที่ของไทยโดยปริยาย” ไอมานดล่าว

โศกนาฏกรรมตากใบถือเป็นเหตุการณ์ปฐมบทของเหตุการณ์ใหญ่ๆ ก็ว่าได้ ที่ได้เกิดขึ้นเหตุการณ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องหลังจากนั้น รวมทั้งเหตุการณ์การโจมตีหน่วยที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในพื้นที่โดยกลุ่มเยาวชนปาตานี และปฏิบัติการกวาดล้างของเจ้าหน้าที่ภายหลังเกิดเหตุการณ์ในเดือนมกราคม 2004 ดังกล่าว ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่าร้อยคน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ มัสยิดกรือเซะครั้งก่อน ที่ได้คร่าชีวิตคนมลายูไปจำนวน สามสิบสองคน ที่เกือบทุกคนไม่ได้มีอาวุธหนักในความครอบครองแต่อย่างใด ที่กำลังอยู่ในมัสยิดกรือเซะซึ่งเป็นมัสยิดประวัติศาสตร์ของปาตานี

จนถึงตอนนี้ประชาชนปาตานี (ภาคใต้ของไทย) ยังคงต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิอันพึงมีของพวกเขา ร่วมกันอดทนฝันฝ่ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่มีความหดหู่อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ความหวังของชาวปาตานีก็เพื่อต้องการให้เกิดขึ้นสันติภาพ และจักยังเป็นความฝันใฝของชาวปาตานีตลอดไป

เนื่องในวันสันติภาพสากล (International Day of Peace) ซึ่งตรงกับวันที่ 21 กันยายน ของทุกปี ที่ทั่วโลกจะร่วมกันจัดกิจกรรมในวันดังกล่าว

การจัดงานเนืองในวันสันติภาพสากลครั้งนี้ก็เพื่อกันแสวงหาสันติภาพให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็เพื่อยุติสงครามและความรุนแรงที่เกิดขึ้นทั่วโลก เช่น การร่วมกันรณรงค์การยุติการใช้อาวุธชั่วคราวในพื้นที่ที่เกิดการสู้รบ เพื่อเปิดทางให้กับกองคารวานเพือส่งความช่วยเหลือในด้านมนุษยธรรม

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/nasional/read/2016/09/23/101340/hari-perdamaian-internasional-perdamaian-di-patani-masih-jauh-dari-harapan.html