หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ตอบโต้สหภาพยุโรปด้วยถ้อยคำที่รุนแรง

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เรดิโก ดูเตอร์เตให้คำมั่นสัญญาว่า เขาจะทำการสังหารกลุ่มอาชญากรกว่า 100,000 คน ภาพ รอยเตอร์

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เรดิโก ดูเตอร์เต ได้ออกมาจวกตอบโต้สหภาพยุโรปหรืออียู ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ภายหลังจากที่ทางรัฐสภาของสหภาพยุโรป ได้ออกมากล่าวประณามนโยบายการฆ่าตัดตอนต่อกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดในประเทศฟิลิปปินส์ โดยไม่ได้ผ่านกระบวนยุติธรรมของกฏหมาย

พร้อมกันนี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เรดิโก ดูเตอร์เต ยังได้แสดงท่าทางด้วยการยกนิ้วกลางของเขา ซึ่งตามธรรมเนียมของชาวยุโรปแล้วถือเป็นเรื่องที่น่ารังกัยจอย่างมาก ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เรดิโก ดูเตอร์เต ยังได้กล่าวสาปแช่งสหภาพยุโรป และยังได้กล่าวอีกว่า ที่กลุ่มสหภาพยุโรปออกมาวิพากษ์วิจารณ์ต่อนโยบายของฟิลิปปินส์อย่างรุนแรงนั้น ก็เพื่อต้องการที่จะลบล้างความชั่วร้ายที่พวกเขาได้ก่อกรรมมันขึ้นมาเท่านั้นเอง

เขาออกมากล่าวเช่นนี้ในช่วงที่มีการพบปะกับเจ้าหน้าที่ข้าราชการที่เมืองดาเวา ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

นับตั้งแต่ที่เขาได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดี จนถึงปลายเดือนมิถุนายน มีผู้ที่เสียชีวิตจากการถูกสังหารไม่ต่ำกว่า 3,000 คน หนึ่งในสามนั้นเชื่อว่าเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและส่วนที่เหลือเกิดจากน้ำมือของผู้ที่ไม่ทราบฝ่ายเป็นผู้ลงมือทำ ตามจำนวนสถิติที่ได้มีการบันทึก

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เรดิโก ดูเตอร์เต ได้รับชัยชนะคะแนนอย่างถล่มทลาย หลังจากที่เขาได้ให้คำมั่นสัญญาว่า เขาจะทำการสังหารกลุ่มอาชญากรกว่า 100,000 คน ในการดำเนินนโยบายปราบปรามกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด

และเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (18/09) เขาได้กล่าวด้วยว่า การประกาศสงครามกับกลุ่มอาชญากรรมอาจดำเนินไปอีกหกเดือน เพราะว่าปัญหายาเสพติดมีความร้ายแรงมากกว่าที่เขาคิด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางรัฐสภาของสหภาพยุโรปได้ออกมากล่าวว่า ทางสหภาพยุโรปรู้สึกมีความกังวลต่อกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่ถูกสังหารโดยไม่ได้ผ่านกระบวนการทางกฎหมายอย่างยุติธรรม

ทางออกของสหภาพยุโรปได้ระบุว่า ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เรดิโก ดูเตอร์เต จำเป็นที่จะต้องยุติการดำเนินการมาตรการดังกล่าวและให้มีการสืบสวนสอบสวนโดยเร็ว

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เรดิโก ดูเตอร์เต ยังได้กล่าวตอบโต้ว่า ถึงแม้ว่าจะมีบ้างการสังหารที่อยู่นอกเหนือตัวบทกฎหมาย แต่บรรดาผู้ค้ายาเสพติดคือบรรดาอาชญากรอยู่ดี

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/09/160921_dunia_duterte_unieropa?ocid=socialflow_facebook