หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เมื่อชุดแฟชั่นฮิญาบโบกพลิ้วกลางกรุงนิวยอร์กเป็นครั้งแรกในงานสัปดาห์แฟชั่น

ส่วนหนึ่งของคอลิกชั่นเสื้อผ้าที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์หญิงอันนีซาอฺ ฮาซีบูวัน ที่กรุงนิวยอร์ในงานสัปดาห์แห่งแฟชั่น ภาพ ANNIESA HASIBUAN

ส่วนหนึ่งของเสื้อผ้าคอแล็กชั่นที่เข้าร่วมการแสดงที่กรุงนิวยอร์กในงานสัปดาห์แห่งแฟชั่นครั้งที่ผ่านมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการแสดงการออกแบบเสื้อที่บรรดานางแบบออกมาในชุดฮิญาบทั้งหมดเป็นครั้งแรกที่ถูกจัดขึ้น

การออกแบบจำลองโดยดีไซเนอร์ร้านอันนีซาอฺ ฮาซีบูวัน ดังกล่าวนี้ ถือเป็นครั้งแรกสำหรับชาวอินโดนีเซียที่ได้เข้าร่วมการแสดงอันมีเกียรติ์ครั้งนี้

ในขณะที่อยู่ในห้วงเวลาที่เครื่องแต่งกายของมุสลิมะฮ์ถูกถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งมีหลายฝ่ายที่ได้กล่าวถึงสิ่งที่ดำเนินการโดยทางฮาซีบูวันในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเล็กๆ ของการเริ่มต้น แห่งประวัติศาสตร์ในการนำเสนอฮิญาบไปสู่เวทีสากลในอนาคต

แรงบันดาลใจมาจากเมืองเกิดเมืองนอนของเธอเอง คือเมืองจาการ์ต้า เธอได้สวมกางเกงขายาว สวมเสื้อที่หลวมด้วยวัสดุที่มีราคาแพงที่มีความละเอียดประณีตในการถักร้อย

บางคนเคยคิดว่า สิ่งที่เขาวางแผนที่จะคิดค้นออกแบบเสื้อผ้าชุดแฟฃั่นมุสลิมนั้น อาจเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับความเชื่อคำสอนของศาสนาอิสลาม ANNIESA HASIBUAN
บางคนเคยคิดว่า สิ่งที่เขาวางแผนที่จะคิดค้นออกแบบเสื้อผ้าชุดแฟฃั่นมุสลิมนั้น อาจเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับความเชื่อคำสอนของศาสนาอิสลาม ANNIESA HASIBUAN

เธอถือเป็นหนึ่งในเมล็ดพันธุ์ใหม่ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ ซึ่งหลังๆ มานี้ นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นในวัย 30 คนนี้ ได้รับเสียงตอบรับปรบมืออย่างล้นหลามจากผู้คน

“เบื้องหลังของความสำเร็จในงานออกแบบนี้ ย่อมจะต้องมีทีมเวิร์กที่เข้มแข็งและแข็งแกร่งในช่วงที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน” เธอได้เปิดเผยลงในอินสตาแกรม “และเราสามารถข้ามพ้นไปได้”

ในขณะที่ เมลานีย์ เอลเติกร์ ผู้อำนวยการบริหารร้านจัดจำหน่ายฮิญาบ นักธุรกิจชาวอเมริกาที่ค้าขายเสื้อผ้าและผ้าฮิญาบ ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าฃ

“ผมเชื่อว่าโมเดลคือเป็นวิธีการหนึ่งของเราที่จะสามารถควบคุมการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมในสังคมได้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสวยงามของฮิญาบและเป็นการลบล้างข้อครหาในแง่ลบที่มีต่อฮิญาบ” เขาได้เปิดเผยลงในอินสตาแกรม

“การแสดงในครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการมุ่งสู่ทิศทางที่ปรารถนา”

โมเดลแฟชั่นมุสลิมปัจจุบันได้กลายเป็นจุดขายสำคัญสำหรับนักธุรกิจที่ได้ปรารถนาการแสวงหากำไรที่ได้นำเสนอเครื่องแต่งกายมุสลิมในชุดฮิญาบลุชุดอาบาญา ที่ได้มุ่งที่ผู้บริโภคกลุ่มมุสลิมที่มีฐานะเป็นหลัก

สิ่งนี้สอดรับกับการปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของ “ความเคลื่อนไหวเพื่อศีลธรรม” ในโลกสยมัยใหม่

มีอีกมากมายความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับชุดแต่งกายที่มีความมิดชิดที่กลายเป็นแฟชั่น (อย่างเช่น เครื่องแต่งกายชุดว่ายน้ำมุสลิมที่ได้กลายเป็นกระแสในตอนนี้) ตลอดจนความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เกี่ยวกับความเป็นอิสลามมากยิ่งขึ้น

ในที่สุดผลการแสดงของอันนีซาอฺ ฮาซีบูวัน นั้นได้รับการต้อนัรบและปรบมือจากผู้เข้าร่วมอย่างน่าทึ่ง ANNIESA HASIBUAN
ในที่สุดผลการแสดงของอันนีซาอฺ ฮาซีบูวัน นั้นได้รับการต้อนัรบและปรบมือจากผู้เข้าร่วมอย่างน่าทึ่ง ANNIESA HASIBUAN

ประเทศอินโดนีเซียถูกมองว่าเป็นประเทศหนึ่งในแถบเอเฃียตะวันออกเฉียงใต้ ในการแสดงออกถึงการแสดงเครื่องแต่งกายของมุสลิมที่ทันสมัย

“ในอินโดนีเซียเองนับวันได้กลายเป็นประเทศที่มีคงามหลากหลายทางวัฒนธรรมนี้ นับวันยิ่งมีความมั่นใจใกยิ่งขึ้นในการนำวั?ฃฒนธรรมของตัวเองนำมาใช้ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของอิทธิพลที่ฉันเลือกนำมาใช้” ปุตรี ซูเดียโน่ ซึ่งเป็นนักออกแบบชาวอินโดนีเซียที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์คนหนึ่งกล่าว

ทางด้านซูเดียโน่ ได้กล่าวว่า ตามที่ฮาซีบูวันได้นำแสดงนั้น เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า เสื้อผ้ามุสลิมสามารถนำไปสู่ในระดับสากลได้ ไม่จำเป็นจะต้องชุดบุรกาสีดำเท่านั้นอย่างเดียวไม่ที่คนหลายคนมักเข้าใจกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้มีนักออกแบบเสื้อ ที่ได้เห็นความพยายามและการผลิตเสื้อของทางฮาซีบันได้ทำ ในการที่จะประยุกต์ใช้ให้เข้ากันได้กับกระแส ปรากฏว่ายังที่อีกกลุ่มหนึ่งในอินโดนีเซียที่ออกมาพูดว่า เครื่องแต่งกายชุดนี้ “ยังไม่เป็นอิสลามพอ”

“ซึ่งแก่นแท้ของเครื่องแต่งกายมุสลิมก็คือ เพื่อนำสิ่งที่คู่ควร เหมาะสมสำหรับผู้หญิง หมายถึงพวกเขาจะต้องคิดเอาเองถึงเครื่อวแต่งกายที่ผู้หญิงควรจะสวมใส่”

บางคนเคยคิดว่า สิ่งที่นักออกแบบคิดค้นออกแบบเสื้อผ้าชุดแฟฃั่นมุสลิมนั้น อาจเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับความเชื่อคำสอนของศาสนาอิสลาม (เพราะมันเป็นการเรียกความสนใจ)

160916182220_hijab_fashion_624x700_anniesahasibuan_nocreditทุกการแสดงที่ออกแบบโดยอันนีซาอฺ ฮาซีบูวัน จะเป็นชุดที่ใส่พร้อมฮิญาบหมด

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/majalah/2016/09/160917_majalah_hijab_nyfw?ocid=socialflow_facebook