หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

โอละพ่อ.. เมื่อฝูงบินสหรัฐทิ้งระเบิดผิดพลาด คร่าทหารซีเรียหลายสิบนาย

ภาพ กองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอสที่เมือง ดารุลโซร์ กำลังปะทะกับกองกำลังรัฐบาลซีเรีย ภาพ เอพี

กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐอเมริกาได้ออกมายอมรับว่า เครื่องบินรบของสหรัฐอเมริกาได้ทำการโจมตีทางอากาศผิดพลาดทางตอนเหนือของซีเรีย ที่กองกำลังทหารรัสเซียได้รายงานว่า การโจมตีดังกล่าวทำให้กองกำลังรัฐบาลซีเรียเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 62 นาย ที่กำลังทำสงครามต่อต้านกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม

ทางด้านสหรัฐอเมริกาได้ออกคำสั่งให้มีการยุติปฏิบัติการณ์โจมตีทางอากาศที่เมืองดารุลโซร์โดยทันที ภายหลังจากที่ได้รับรายงานดังกล่าวที่ทหารซีเรียได้เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวเพียงไม่นาน

เจ้าหน้าที่โฆษกของรัฐบาลได้ออกมาแสดง “ความเสียใจ” ต่อ “ความสูญเสียที่ไม่ได้เจตนาดังกล่าว”

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีการเรียกประชุมฉุกเฉินโดยทันทีกับทางรัสเซีย เพื่อพูดคุยถึงสถานการณ์การสู้รบในซีเรีย

ก่อนหน้านี้ ทางรัสเซียได้ออกมาพูดว่า การยุติการสู้รบในซีเรียครั้งใหม่อยู่สภาวะที่ไม่น่าไว้วางใจและสหรัฐอเมริกาอาจได้รับการกล่าวโทษ

การยุติการสู้รบดังกล่าว ไม่ได้ครอบคลุมไปถึงการโจมตีของกองกำลังสหรัฐต่อกองกำลังรัฐอิสลามและกลุ่มจีฮาดกลุ่มอื่นๆ แต่อย่างใด

การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในครั้งนี้ถูกละเมิดโดยกองกำลังของรับบาลซีเรียกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ ภาพ เอเอฟพี
การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในครั้งนี้ถูกละเมิดโดยกองกำลังของรับบาลซีเรียกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ ภาพ เอเอฟพี

แถลงการณ์จากศูนย์บัญชาการกองกำลังสหรัฐได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางกองกำลังพันธมิตรเชื่อว่า การโจมตีต่อกลุ่มเป้าหมายที่เรียกตัวเองว่ากองกำลังรัฐอิสลามดังกล่าว “ต้องยุติปฏิบัติการณ์ดังกล่าวโดยทันที ภายหลังจากที่ได้รับรายงานจากกองบัญชาการของรัสเซียว่า อาจเป็นไปได้ว่าบุคคลและพาหนะที่ถูกซุ่มอยู่นั้น จะเป็นของกองกำลังทหารของซีเรีย”

ในการแถลงการณ์ดังกล่าวยังกล่าวด้วยว่า “ศูนย์ปฏิบัติการณ์ทางอากาศแห่งกองกำลังพันธมิตร ก่อนหน้านี้ได้ออกมาให้สัญญาณแล้วว่าจะมีการโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นให้กับทางกองกำลังรัสเซียได้ทราบ”

ในซีเรียสถานการณ์ค่อนข้างมีความสลับซับซ้อนคลุมเครือกันระว่างทหารซีเรียกับกลุ่มอาสาสมัครที่มีความหลากหลายที่ความคละคล้ายกันในการสวมเครื่องแบบ แต่ทางกองกำลังพันธมิตร ไม่ได้มีความเจตนาแต่อย่างใดที่จะโจมตีหน่วยทหารของซีเรียในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามกองกำลังสัมพันธมิตรจะได้เอาไปศึกษาว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรทั้งจากสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศในช่วงที่เกดิเหตุ เพื่อจะนำไปเป็นบทเรียน

ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้ออกมาเปิดเผยว่า หากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐนั้นเกิดมีปัญหาขึ้น ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน เพราะทางวอชิงตันเองได้ปฏิเสธการทำงานแบบประสานกันกับกองกำลังของมอสโคว์

http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/09/160918_dunia_as_suriah