หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ทูตอังกฤษเข้ารับอิสลาม พร้อมกับเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์

เอกอัครราชทูตอังกฤซิมอน คอลลิส และภริยานางฮูดา มูจาร์เกฮ

เอกอัครราชทูตอังกฤษประจําประเทศซาอุดีอารเบีย นายซิมอน คอลลิส ได้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์หลังจากเข้ารับอิสลาม

คอลลิส ได้เดินทางมาประกอบพิธฮัจย์พร้อมด้วยภริยานางฮูดา มูจาร์เกฮ ถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกๆ ของอังกฤษที่ได้เข้ารับอิสลามและได้เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ ซึ่งได้รับความสนใจและต้องรับอย่างดีจากผู้คนหลายๆ กลุ่ม

ภาพการประกอบพิธีฮัจย์ของคอลลิส ที่ถูกเผยแพร่ลงในโซเชียลมีเดียได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หนึ่งในนั้นเป็นนักเขียนและนักเคลื่อนไหวหญิงของซาอุดีอารเบีย นางเฟาซียะฮ์ อัลบาร์ก ที่ได้เขียนในภาษาอาหรับโดยมีใจความว่า “เอกอัครราชทูตอังกฤษประจําประเทศซาอุดีอารเบีย ได้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์หลังจากเข้ารับอิสลาม ซิมอน คอลลิส พร้อมภริยานางฮูดา ณ เมืองเมกกะฮ์ อัลฮัมดูลิลาฮ”

นอกจากนี้ทางธิดาบัสมาฮ์ บินติ ซาอูด ได้โพสว่า “ยินดีต้อนรับ พิเศษให้กับท่านเอกอัคราชทูตและภริยาของท่าน”

ในขณะเดียวกัน คอลลิส ในโพสลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว ได้กล่าวขอบคุณทุกๆ คนที่ได้กล่าวแสดงความยินดี และได้กล่าวว่าเขาได้เข้ารับอิสลามก่อนที่เขาจะแต่งงานกัน

160915160654_simon_collis_640x360_fawziah1_nocredit
เขาได้เขียนอีกว่า “สรุปก็คือ ผมได้เข้ารับอิสลามหลังจากที่ได้อาศัยในสังคมมุสลิมกว่า 30 ปี และก่อนที่จะแต่งงานกับภริยาของเขานางฮูดาเสียอีก”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอังกฤษดังกล่าว ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตใหญ่ของอังกฤษประจำซาอุดีอารเบียเมื่อปี 2015

เขาเคยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ รวมถึงเป็นเจ้าหน้าที่ทูตประจำประเทศอิรัก ซีเรีย และกาตาร์

เมื่อปี 2012 ทางกระทรวงการต่างประเทศได้ร้องขอให้เขาออกจากซีเรีย ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและในทางเปิดเผยนั้นเขายังได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอัซซาดในฐานะผู้ที่มีบทบาทสูงในการก่อสงครามระหว่างพี่น้องด้วยกัน
คอลลิสเองยังได้เป็นเจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบและเมืองบาสร่า และยังเคยปฏิบัติหน้าที่ในเมืองตูนีส เมืองนิวเดลี และเมืองอัมมาน

 

http://www.bbc.com/indonesia/majalah/2016/09/160915_majalah_inggris_naikhaji?ocid=socialflow_facebook