หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ชิ้นส่วนเครื่องบินที่ถูกพบในทะเลแทนซาเนีย ยืนยันเป็นของ MH370

เศษชิ้นส่วนบริเวณปีกที่พบที่เกาะ Reunion ของฝรั่งเศส

ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานความปลอดภัยการบินแห่งออสเตรเลียได้ออกมายืนยันแล้วว่า เศษชิ้นส่วนเครื่องบินที่ถูกค้นพบที่น่านน้ำทะเลแทนซาเนียเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้น เป็นชิ้นส่วนของเครื่องบิน MH370 จริงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย ดาโต๊ะ ศรี ลิว ติว ไล เปิดเผย

เขากล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบและวิเคราะห์เศษชิ้นส่วนดังกล่าวทั้งหมดนั้น ทางสำนักงานความปลอดภัยการบินแห่งออสเตรเลียและความเห็นร่วมกันของทีมงานการตรวจสอบด้านความปลอดภัยของเครื่องบิน MH370 ได้รับการยืนยันอีกครั้ง

ดาโต๊ะ ศรี ลิว ติว ไล ได้กล่าวว่า มีการตรวจพบตัวเลขบางตัวที่บริเวณเศษชิ้นส่วนดังกล่าว พร้อมทั้งรูปลักษ์ทุกมิติและรวมทั้งการผลิตตัวเครื่อง ถูกยืนยันว่า เศษชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นของเครื่องบินโบอิ้ง 777

“วันที่ถูกประทับตรานั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับส่วนอื่นๆ ที่ได้แสดงให้เห็นว่ามีการออกจำหน่ายเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2002 ที่ตรงกับวันการส่งมอบตัวเครื่องบินของ MH370 เมื่อวันที่  31 พฤษภาคม 2002 ”

“เพื่อเป็นการเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลขบนตัวเครื่องโบอิ้งนั้น ทุกลำนั้นมีข้อมูลตัวเลขประจำตัวเครื่องบิน  หมายเลข OL ซึ่งทั้งสองตัวนั้นเป็นข้อมูลเฉพาะเชิงละเอียดเกี่ยวกับการผลิต(ลำเครื่อง) เขาเปิดเผยในช่วงการแถลงข่าว”

เศษชิ้นส่วนเครื่องบินบางชิ้น ที่มีความเชื่อมโยงกับเครื่องบิน MH370 ถูกค้นพบนับตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็เป็นชิ้นส่วนบริเวณของปีกเท่านั้น ที่ถูกพบที่เกาะแห่งหนึ่ง ซึ่งทางการฝรั่งเศสได้ออกมายืนยันแล้วว่าเป็นเศษชิ้นส่วนของเครื่องบินดังกล่าวจริง

นอกจากนี้ดาโต๊ะ ศรี ลิว ติว ไลยังกล่าวด้วยยว่า บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินจากประเทศอิตาลีได้ออกมายืนยันหมายเลขทั้งหมดที่พบที่บริเวณชิ้นส่วนเครื่องบินดังกล่าว ซึ่งมีความเชื่อมโยงและมีหมายเลขตัวเดียวกันที่ส่วนปีกที่ส่งให้กับสายการบินโบอิ้ง

เขายังกล่าวด้วยว่า โอกาสที่จะได้รับการยืนยันหมายเลขเครื่องบิน 404 ที่ได้ส่งขายให้กับบริษัทมาเลเซียแอร์ไลน์และถูกขึ้นทะเบียนในเลขหมาย 9M-MRO (MH370)

“ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญยังได้มีการสรุปชิ้นส่วนในส่วนข้างนอกของปีกนั้น เป็นของเครื่องบิน 9M-MRO ซึ่งรู้จักกันในนามเครื่องบิน MH370” เขากล่าว

ลิว ติว ไล ได้กล่าวเพิ่มเติม การตรวจสอบอย่างละเอียดต่อชิ้นส่วนดังกล่าวจะดำเนินการตรวจสอบกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถรับรู้ถึงความเป็นไปได้ครั้งใหม่ของอุบัติเหตุที่อาจประสบกับเครื่องบิน MH370 ดังกล่าว

เศษชิ้นส่วนที่ถูกพบในน่านน้ำแทนซาเนียเป็นของเครื่องบิน MH370
เศษชิ้นส่วนที่ถูกพบในน่านน้ำแทนซาเนียเป็นของเครื่องบิน MH370

http://www.bharian.com.my/node/192970