หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตำรวจสหรัฐรวบมือเผามัสยิดในรัฐฟลอริดาได้แล้ว

มัสยิด เดอะอิสลามิกเซ็นเตอร์ออฟฟอรต์ไพรส โดนลอบวางเพลิงเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2016 ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันครบรอบเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001 พอดี

ทางสำนักงานตำรวจของสหรัฐอเมริกา ได้รวบตัวชายต้องสงสัยวัย 32 ปี บนความผิดฐานพยายามลอบวางเพลิงมัสยิดโดยไตรตรองไว้ก่อนที่เมืองฟอรต์พีช ในรัฐฟลอริดา

มัสยิด เดอะอิสลามิกเซ็นเตอร์ออฟฟอรต์ไพรส โดนลอบวางเพลิงเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2016 ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันครบรอบเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001

จากหลักฐานที่บันทึกภาพได้ของผู้ที่เห็นเหตุการณ์ในสถานที่เกิดเหตุของมัสยิดดังกล่าว ทางตำรวจของเมือง St Lucie ทางตำรวจได้ยืนยันว่า นายโจเซฟ ไมเคิ้ล คือผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งรถจักรยานยนต์ที่นายไมเคิ้ลใช้ ตรงกับรถที่ปรากฏในวันเกิดเหตุ

“และจากหลักฐานขึ้นอื่นๆ ได้ยืนยันให้เห็นว่า นายไม่เคิ้ลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบวางเพลิงจริง” นายตำรวจเดวิด ทอมสัน นายตำรวจแห่งเมืองดังกล่าวเปิดเผย

นอกจากการลอบวางเพลิงแล้ว กฏหมายดังกล่าวยังได้เอาผิดไมเคิ้ลอีกด้วย ฐานก่อเหตุบนความเกลียดชัง ซึ่งในหน้าวอลล์ของเฟสบุ๊คส่วนตัวของเขา ได้แสดงออกถึงความเกลียดชังต่อสฃศาสนาอิสลามอย่างชัดเจน

 สภาพความเสียหายของมัสยิด เดอะอิสลามิกเซ็นเตอร์ออฟฟอรต์ไพรส ได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก ที่ถูกนายไมเคิ้ลจงใจในการก่อเหตุโดยเจตนา

สภาพความเสียหายของมัสยิด เดอะอิสลามิกเซ็นเตอร์ออฟฟอรต์ไพรส ได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก ที่ถูกนายไมเคิ้ลจงใจในการก่อเหตุโดยเจตนา

บางส่วนประโยคที่เขาได้โพสลงในเฟสบุ๊คส่วนตัวของเขาว่า “ผู้ที่นับถือศาสนาอิอสลามทุกคนล้วนมีความคิดที่สุดโต่ง และสมควรที่จะเรียกพวกนี้ว่า เป็นพวกก่อการร้ายและพวกขบถ และทุกการกระทำที่อยู่บนหลักการดังกล่าว สมควรที่จะเรียกว่าสิ่งความชั่วร้ายบนความการก่อสงคราม ”

หากวาว่านายไมเคิ้ล มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหามาทั้งหมด เขาอาจถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาถึง 30 ปี

ซึ่งนายไมเคิ้ลเอง ถูกจำคุกมาแล้วจำนวนสองครั้งฐานลักเล็กขโมยน้อย อย่างที่ได้เผยแพร่โดยหน่วยงานดานสังคมแห่งเมืองฟลอริดา

ครั้งแรกเขาถูกจำคุกเมื่อปี 2008 – 2009 ฝยขณะท่ครั้งที่สองในปี 2010 จนถึงปี 2014

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2016 ที่ผ่านมานั้น ไม่มีสัปบุรุษของมัสยิด เดอะอิสลามิกเซ็นเตอร์ออฟฟอรต์ไพรส ได้รับบาดเจ็บแต่ประการใด หนึ่งในสัปบุรุษชองมัสยิด นายโอมาร์ มาติน

หนึ่งในรายงานศึกษาที่ถูกเผยแพร่กฃโดยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพร้อมด้วยสภาความสัมพันธ์อเมริกาอิสลามได้แสดงให้เห็นว่า มัสยิดได้กลายเป็นเป้าหมายจำนวน 78 ครั้ง เฉพาะในปี 2015 ตัวเลขสูงสุดถูกบันทึกในปี 2009

 

http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/09/160915_dunia_as_masjid_tersangka_pembakaran?ocid=socialflow_facebook