หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ทางการซาอุฯ รับข้อเสนอของอินโดฯ ในการเพิ่มจำนวนโควต้าผู้แสวงบุญ

ในปี 2016 จำนวนโควต้าของผู้แสวงบุญชาวอินโดนีเซีย ถูกทางการซาอุดีอารเบียจำกัดจำนวนลงเหลือ 168.000 คน รอยเตอร์

ประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด ของอินโดนีเซีย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางการซาอุดีอารเบีย ได้เห็นชอบที่จะเพิ่มโควต้าจำนวนของผู้แสวงบุญให้กับชาวอินโดนีเซียแล้ว

การเห็นชอบดังกล่าวมขึ้นภายหลังจากที่ทางคณะทำงานของทั้งสองประเทศได้มีการหารือกันในช่วงการประชุม จี 20 ที่เมืองฮวงโฮ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 4-5 กันยายน 2016 ที่ผ่านมา

“เราได้มีการหารือกับเจ้าชายโมฮัมหมัดแห่งซาอุดีอารเบียแล้ว ในช่วงการประชุม จี 20 ที่เมืองฮวงโฮ ประเทศจีน ที่ว่าเรามีความต้องการที่จะให้มีการเพิ่มจำนวนโควต้าของผู้แสวงบุญให้กับชาวอินโดนีเซีย ซึ่งท่านได้รับปากว่าจะอนุญาตให้มีการเพิ่มได้” ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว

นอกจากการร้องขอเพื่อให้มีการเพิ่มโควต้าจำนวนผู้แสวงบุญแล้ว ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ยังได้ร้องขอเพื่อให้เพิ่มจำนวนโควต้าผู้แสวงบุญให้กับประเทศต่างๆ เพื่อใหมีความเหมาะสมกับจำนวนประชากรของแต่ละประเทศ

“เรายังได้เรียกร้องเพิ่มเติมเพื่อให้มีการเพิ่มจำนวนผู้แสวงบุญให้กับบางประเทศที่ให้กับประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศสิงคโปร์ ประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่มีการใช้สิทธิ์ ที่เราขอใช้สิทธิ์ดังกล่าวทั้งหมด” เขาเสริม

การตกลงร่วมกันในการเพิ่มจำนวนโควต้าให้กับชาวอินโดนีเซีย ตามแผนการณ์แล้วเขาจะมีการรายงานอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในโอกาสที่กษัตริย์ซัลมาน มาเยือนอินโดนีเซียในอนาคตอันใกล้นี้

การเพิ่มจำนวนโควต้าผู้แสวงบุญให้กับชาวอินโดนีเซีย จะถูกหยิบยกมาพูดคุยอย่างเป็นทางการอีกครั้งในโอกาสที่กษัตริย์ซัลมาน มาเยือนอินโดนีเซีย เอพี
การเพิ่มจำนวนโควต้าผู้แสวงบุญให้กับชาวอินโดนีเซีย จะถูกหยิบยกมาพูดคุยอย่างเป็นทางการอีกครั้งในโอกาสที่กษัตริย์ซัลมาน มาเยือนอินโดนีเซีย เอพี

“ผลลัพธ์ไม่สามารถที่จะบอกกล่าวได้ ก่อนที่กษัตริย์ซัลมาน มาเยือนอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ คงอาจมีการพูดถึงการเพิ่มจำนวนโควต้าให้กับผู้แสวงบุญชาวอินโดนีเซียที่อาจให้กับอินโดนีเซีย ที่ไม่มีการใช้สิทธิ์ของฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ซึ่งเราได้ยื่นเรื่องไปแล้ว” เขากล่าว

โควต้าผู้แสวงบุญฟิลิปปินส์

ความต้องการของประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด ของอินโดนีเซีย ได้มีการเรียนให้ทราบไปยังประธานาธิบดีผู้นำรัฐบาลฟิลิปปินส์โดยตรงแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

“เมื่อวานในช่วงที่ได้พบกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เดอร์เตดู เราได้เรียนให้เขาทราบไปแล้ว (เขากล่าวว่า) ยินดี (ให้ใช้สิทธิ์โควต้าของฟิลิปปินส์ได้)” ประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด กล่าว

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด ได้ยืนยันว่า การเพิ่มจำนวนโควต้าของผู้แสวงบุญดังกล่าว จะมีการใช้ตามขั้นตอนและระเบียบที่ใช้โดยประเทศนั้นๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆ ในภายหลัง

“ระเบียบการของเขาเราจะอนุญาตใช้ อย่าให้เป็นอย่างที่แล้วๆ มา ซึ่งที่ผ่านมามีการใช้หนังสือเดินทางปลอม ซึ่งสิ่งนี้เองที่เป็นสาเหตุที่เกิดความซับซ้อน” เขากล่าว

ความต้องการของประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด เพื่อให้เกิดประโยชน์กับโควต้าของประเทศฟิลิปปินส์ ที่ได้เรียนให้ทราบโดยตรงไปแล้วเป็นการส่วนตัวกับผู้นำฟิลิปปินส์เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อีพีเอ
ความต้องการของประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด เพื่อให้เกิดประโยชน์กับโควต้าของประเทศฟิลิปปินส์ ที่ได้เรียนให้ทราบโดยตรงไปแล้วเป็นการส่วนตัวกับผู้นำฟิลิปปินส์เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อีพีเอ

ก่อนหน้านี้ ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศาสนา ลุกมาน ฮากีม ซัยฟุดดีน ได้ออกมายอมรับว่า ได้มีการร้องขอไปยังรัฐบาลซาอุดีอารเบียหนึ่งปีก่อนหน้านั้น เพื่อให้มีการมอบโควต้าที่เหลือที่ไม่มีการใช้สิทธิ์ให้กับประเทศอินโดนีเซีย

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โควต้าของผู้แสวงบุญอินโดนีเซียที่มีจำนวน 168.000 คนในทุกๆ ปี ซึ่งทำให้ต้องรอคิวเป็นเวลานาน และเป็นเหตุให้มีการเดินทางไปแสวงบุญอย่างผิดกฏหมาย

เมื่อวันพุธ (7/9) ที่ผ่านมา ชาวอินโดนีเซียจำนวน 229 คน ที่ถูกจับกุมตัวที่เมืองเมกกะฮ์ ที่ตรวจพบว่าไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ ในจำนวนนี้ มี 120 คน ที่ได้ใช้วีซ่าการทำอุมรอฮ เพื่อแฝงเข้ามาประกอบพิธีฮัจย์

จากนั้นเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ชาวอนโดนีเซียจำนวน 177 คน ถูกตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์ถูกควบคุมตัวที่อยู่ระหว่างการเดินทางไปยังซาอุดีอารเบีย โดยการใช้หนังสือเดินทางสัญชาติฟิลิปปินส์

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/berita_indonesia/2016/09/160911_indonesia_haji_saudi_kuota_tambah?ocid=socialflow_facebook