หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

หญิงมาเลย์เข้ารับอิสลามในวันตรุษอิดิลอัฏฮา

ผู้บริหารกองทุนและสหกรณ์ของมุสลิมใหม่จำกัด นส.นาบิลลา ชีลา ลามา อับดุลลอฮ (ขวา) พร้อมกับคุณแม่ของเธอ วอง ลาง เอง (ซ้าย) ที่เพิ่งได้เข้ารับอิสลามมาหมาดๆ ในช่วงการจัดงานกุรบ่านครั้งยิ่งใหญ่เพื่อมุสลิมใหม่ ประจำปี 2016 ซึ่งสนับสนุนโดยคณะกรรมการสุเหร่ามานบาอุลตักวาและกองทุนและสหกรณ์ของมุสลิมใหม่จำกัด ณ สนามฟุตบอล ถนน กัวรี บ้านจือรัสบารู ภาพ Muhd Asyraf Sawal

หญิงชราชาวมาเลยเซียที่นับถือศาสนาพุทธคนหนึ่ง ได้เข้ารับอิสลามอย่างเป็นทางการภายหลังจากที่เธอได้กล่าวคำปฏิญาณกาลีมะฮ์ชาฮาดะฮ์ ต่อหน้าสักขีพยานของมุสลิมใหม่ประมาณ 3.000 คนเศษ กลางบรรยากาศการจัดงานกุรบ่านครั้งยิ่งใหญ่เพื่อมุสลิมใหม่ ประจำปี 2016 ณ สนามฟุตบอล ถนน กัวรี บ้านจือรัสบารู

วอง ลาง เอง ในวัย 70 ปี เธอมีความตั้งใจที่จะเข้ารับอิสลามมานานแล้ว จนในที่สุดเธอได้มีโอกาสเข้ารับอิสลามได้สมตั้งใจ โดยลูกสาวของเธอเอง มูฮํมหมัด โจฮัน ไฮกัล อับดุลลอฮ 37 ปี เป็นผู้นำกล่าว

โจฮัน ไฮกัล ที่ยังได้เป็นผู้อำนวยการสภาพัฒนาเยาวชนและสังคมมาเลเซียได้กล่าวว่า เขามีความรู้สึกปลาบปลื้มใจและรู้สึกภาคภูมิเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงที่ทำการเข้ารับอิสลามนั้น ดูท่านมีความสงบมีสมาธิมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นวันที่ตรงกับวันตรุษอิอิลอัฏฮาพอดี

“วันนี้ คุณแม่ได้กล่าวคำปฏิญาณสองกาลีมะฮ์ชาฮาดะฮ์ต่อหน้าผมและพี่สาวนาบิลลา ชีลา ลามา แต่ ณ วันนี้ คุณแม่ยังไม่มีชื่ออิสลาม แต่คุณแม่เคยบอกมาแล้วก่อนหน้านี้ว่า เขาอยากใช้ชื่อ ฟาตีมะฮ์ ”

เขายังกล่าวด้วยว่า คุณแม่ของเธอไม่ได้มีปัญหาอะไรแต่อย่างใด ในช่วงที่มีการกล่าวคำปฏิญาณดังกล่าว แต่กลับกล่าวอย่างคล่องแคล่วอย่างมากในช่วงที่เธอได้กล่าว

“คุณแม่ก่อนหน้านี้นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งตอนนี้ได้กลายเป็นมุสลิมอย่างเต็มตัวแล้ว ผมหวังว่าคุณแม่จะได้ปฏิบัติตามคำสอนของศาสนาใหม่นี้ได้อย่างดี” เขากล่าวที่ได้เข้ารับอิสลามเมื่อสิบปีที่แล้ว

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/192141