หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ปธน. ดูเตร์เต ฟิลิปปินส์ ไม่ได้ให้ไฟเขียวอินโดนีเซีย กรณีนักโทษคดียาเสพติด แมรี่ เจน วีโลโซ

ที่กรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ ทางครอบครัวของแมรรี่ได้มีการเรียกร้องเพื่อให้ปล่อยตัวลูกสาว ในโอกาสที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต เดินทางเยือนประเทศอินโดนีเซียที่กรุงจาการต้า เอเอฟพี

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประโยคที่ว่า “ไฟเขียว” ต่อกรณีของนักโทษคดียาเสพติด นส.แมรี่ เจน วีโลโซ ซึ่งเปิดเผยโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อเป็นการลบล้างข้อครหาตามที่ได้ให้ข่าวโดยประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด เมื่อไม่นานมานี้

“ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประโยคที่ว่า “ไฟเขียว” ต่อกรณีของนักโทษคดียาเสพติด นส.แมรี่ เจน วีโลโซ แต่ได้บอกว่า ทางประธานาธิบดี ดูเตร์เต ยินดีรับการตัดสินใจ ที่เกี่ยวกับคดีนักโทษคดียาเสพติด แมรรี่ เจน คนนี้ ซึ่งเปิดเผยโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียผ่านสื่อสังคมออนไลน์”

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด ได้ออกมาพูดว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ได้เคยออกมาพูดในทำนองว่า “เชิญตามสบาย หากต้องการดำเนินคดี” พร้อมกับบอกให้เขาทราบด้วยว่า แมรรี่ เจน นั้นได้มีการลักลอบน้ำเข้าเฮโรอีนจำนวน 2.6 กิโลกรัม

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ในช่วงที่เดินทางเยือนอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในการพบปะกับชาวฟิลิปปินส์พร้อมกับบอกว่า ยาเสพติดคือตัวทำลายอนาคตของชาติ

โจโกวี ได้ชวน ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ไปเดินเที่ยวในย่านการค้า ตานะฮ์อาบัง รอยเตอร์
โจโกวี ได้ชวน ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ไปเดินเที่ยวในย่านการค้า ตานะฮ์อาบัง รอยเตอร์

นโยบายของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ที่ได้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการวิสามัญผู้ค้ายาเสพติดโดยไม่ต้องมีการผ่านตามกระบวนการพิจารณาคดีทางกฏหมาย ซึ่งจนถึงตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตได้ทะลุถึง 2.400 คนแล้ว ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

แต่อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ เรเฟกเตอร์ อาร์ ยาเซย์ เจ อาร์ ได้กล่าวไว้เมื่อวันจันทรที่ (12/09) ที่ผ่านมาว่า ทางประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ไม่เคยได้ให้ไฟเขียวสำหรับกรณีของแมรรี่ เจน และยังได้กล่าวว่าได้บอกไปยังประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโดแล้วว่า ทางฟิลิปปินส์ ให้ความเคารพต่อกระบวนการทางกฏหมายของอินโดนีเซีย และน้อมรับทุกอย่างที่อาจเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าผลสุดท้ายจะลงเอยอย่างไรสำหรับคดีดังกล่าว

ให้ความเคารพต่อกฏหมายของเพื่อนบ้าน

แมรี่ เจน ในช่วงที่อยู่ในเทศกาลคริสมัสต์เมื่อปีที่แล้วที่เรือนจำจาการ์ต้า เอเอฟพี
แมรี่ เจน ในช่วงที่อยู่ในเทศกาลคริสมัสต์เมื่อปีที่แล้วที่เรือนจำจาการ์ต้า เอเอฟพี

เกี่ยวกับเรื่องนี้ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวฟิลิปปินส์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อ Bib Macasaet ‏@bibmacasaet ได้เขียนว่า “หรือว่าคุณจะบอกว่าโจโกวีไม่ได้พูดความจริง?” และผู้ใช้บัญชี Oliver Ledesma ได้เขียนคำกล่าวของโจโกวี ว่า “ประธานาธิบดีในช่วงนั้นได้กล่าวว่า เชิญตามสบายหากต้องการดำเนินการ”

แมรรี่ เจน มีกำหนดการเข้าสู่กระบวนการทางกฏหมายเมื่อเดือนเมษายนเมื่อปีที่แล้ว พร้อมกับแปดผู้ต้องหาในคดียาเสพติดอีกแปดคน

อย่างไรก็ตามการดำเนินการทางกฏหมายไม่ได้เป็นไปตามการร้องขอของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ณ ขณะนั้นแต่อย่างใด เบนิก โน ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับความคืบหน้าว่า มีผู้ที่มามอบตัวบางคนได้ให้ข้อมูลว่า แมรรี่ เจน เอง เป็นแค่ผู้ข่นย้ายยาเสพติดเท่านั้น

แมรรี่ เจน ถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อเดือนตุลาคม 2010 ที่แล้ว โดยศาลชั้นต้น ณ เมือง ซเลมัน ยอรก์ยาการ์ต้า

เรื่องราวเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับแมรรี่ เจน ของประธานาธิบดี อินโดนีเซีย ได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจากผู้ใช้สื่งสังคมออนไลน์ของฟิลิปปินส์

บัญชีที่ใช้เฟสบุ๊คในชื่อ Ezen Tilanduca ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่สนับสนุนโดยกล่าวว่า “เราสมควรให้ความเคารพต่อกฏหมายของประเทศเพื่อนบ้าน หากว่าเราต้องการให้คนอื่นให้ความเคารพเรา”

“เราทุกคนมีความเท่าเทียมกันภายใต้กฏหมาย ถึงแม้ว่าท่านจะมีเรื่องราวที่ปวดร้าวหรือไม่ก็ตาม ถึงแม้ว่าท่านจะร่ำรวยหรือไม่ก็ตาม” ซึ่งเป็นบางข้อความที่ได้รับความสนใจในโลกโซเชียลที่เขียนโดย Vee Mango ว่า “แมรรี่ ได้ละเมิดกฏหมายของเพื่อนบ้าน” กฏหมายก็คือกฏหมาย

ภายใต้การบริหารประเทศของประธานาธิบดีโจโกวี วีโดโด มีผู้ต้องคดียาเสพติดจำนวนสามคน ที่ถูกตัดสินประประหารชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นชาวต่างชาติ

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/majalah/2016/09/160912_trensosial_duterte_jokowi?ocid=socialflow_facebook