หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

พลเมืองสหรัฐฯ สามารถฟ้องเอาผิดซาอุฯ ฐานมีความเชื่อมโยงในเหตุการณ์ 9/11 หากกฏหมายฉบับใหม่ผ่าน

ซากตึกเวิลดิ์เทรดเซ็นเตอร์ที่ถูกโจมตีเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2001

สภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาได้ผ่านร่างกฏหมายฉบับใหม่ เพื่อเปิดช่องทางให้กับครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ของโศกนาฏกรรม 9 กันยายน 2001 เมื่อสิบห้าปีที่แล้ว เพื่อให้สามารถเรียกร้องไปยังรัฐบาลซาอุดีอารเบียในความน่าจะเป็นที่เชื่อว่าอาจมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดีอารเบียมีความเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว

การลงมติด้วยการลงคะแนนความเห็นชอบเพื่อผ่านร่างกฏหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นถูกรับรองผ่านการอนุมัติในหลักการในส่วนของคณะกรรมาธิการเรียบร้อยแล้ว ที่มีขึ้นหนึ่งวันก่อนถึงวันครบรอบ 15 ปี ของโศกนาฏกรรม 9 กันยายน 2001 ที่มีการโจมตีตึกเวิลดิ์เทรดเซ็นเตอร์ ที่กรุงนิวยอร์ก

ขณะที่ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา ได้ออกมาปฏิเสธกับวิธีการดังกล่าว แต่ในขณะเดียวกันสมาชิกสภาคองเกรสมีสิทธิที่จะยับยั้งท่าทีของโอบามาได้เช่นกัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรก หากพวกเขาสามารถรวบรวมผลคะแนนจนมากพอที่จะยับยั้งความเห็นของเขาได้

อาหรับซาอุดีอารเบีย ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาปฏิเสธที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ลากิสลาโตร์ จากพรรคเดโมเครต ที่เป็นผู้เสนอร่างกฏหมายดังกล่าว ได้กล่าวว่า “ผมต้องการที่จะให้มีการยอมรับในหลักการไปก่อนที่จะถึงวันครบรอบ 15 ปี ของเหตุการณ์ดังกล่าว”

นางเทรี่ สตราด้า หนึ่งในผู้ที่เคลื่อนไหวในเรื่องกฏหมายเหล่านี้
นางเทรี่ สตราด้า หนึ่งในผู้ที่เคลื่อนไหวในเรื่องกฏหมายเหล่านี้

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา ได้ออกมากล่าวว่า ผู้นำสหรัฐอเมริกาสามารถที่จะออกมาเรียกร้องกฏหมายการเอาคืน หากว่าชาวอเมริกาได้รับอนุญาตในการเรียกร้องซาอุดีอารเบียไปเข้าสู่กระบวนการยุธรรมต่อไป
แต่นางเทรี่ สตราด้า ในฐานะเป็นหัวหน้าตัวแทนของครอบครัวของเหยื่อผู้ที่เสียชึวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมและการต่อสู้กับการก่อการร้าย ที่มีความคิดเห้นที่แตกต่าง

“หากว่าเราไม่ได้สร้างกองทุนเพื่อก่อตั้งองค์กรการก่อการร้ายหรือไปฆ่าคน ฉะนั้นเราคงไม่มีเหตุผลพอที่จะมีความกังวลใดๆ” เธอกล่าว

ในขณะที่ว่าที่ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นางฮิลลารี่ คลินตัน และอดีตวุฒิสภาแห่งนครนิวยอร์ก เป็นหนึ่งในบุคคลที่สนับสนุนร่างกฏหมายฉบับดังกล่าว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทางการซาอุดีอารเบียมีรายงานว่า ได้มีการส่งสัญญาณเตือนว่าทางการซาอุดีอารเบียจะดำเนินการถอนเงินจำนวนหลายร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐออกจากสหรัฐอเมริกา หากว่ากฏหมายฉบับดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติ

ในขณะที่ส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นกลุ่มสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐ ได้ออกมาประกาศสองวันก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาจะพยายามยับยั้งการส่งออกจำหน่ายอาวุธที่มีจำนวนหนึ่งล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐไปยังซาอุดีอารเบีย

สมาชิกสภาคองเกรสได้ร่วมกันขับร้องเพลงชาติสหรัฐอเมริกา ภายหลังจากที่กฏหมายดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติจากสภา ก่อนจะถึงวันครบรอบเหตุการณ์ 9/11
สมาชิกสภาคองเกรสได้ร่วมกันขับร้องเพลงชาติสหรัฐอเมริกา ภายหลังจากที่กฏหมายดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติจากสภา ก่อนจะถึงวันครบรอบเหตุการณ์ 9/11

ในขณะที่ทางกรุงริยาดยังไม่ได้ออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการ ถึงข้อกล่าวหาที่อาจมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว

แต่ว่าเมื่อสองเดือนก่อนหน้านี้ ทางสภาคองเกรสได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลลับจำนวน 28 หน้า ที่ทำให้ความสงสัยต่างๆ นั้น เริ่มมีหนักมากขึ้น ที่พบว่าประวัติของผู้ก่อเหตุนั้นมีประวัติการความเชื่อโยงกับหน่วยงานของรัฐบาลซาอุดีอีกด้วย

เมื่อปีที่แล้ว ผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งที่เป็นหนึ่งในผู้วางแผนในการปฏิบัติการณ์ดังกล่าว ที่อยู่การควบคุมของสหรัฐอเมริกาได้ยอมรับสารภาพว่า มีผู้ใหญ่คนหนึ่งของซาอุดีอารเบียท่านหนึ่งได้ให้การสนับสนุนในด้านงบประมาณสำหรับภารกิจดังกล่าว

ทางการซาอุดีอารเบียได้กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นการกล่าวหาที่ไม่มีหลักฐานกล่าวหาแบบลอยๆ ของเจ้าหน้าที่ที่บ้า
สลัดอากาศในจำนวน 19 คน ในเหตุการณ์การโจมตี 9 กันยายน 2001 ในจำนวนนี้ 15 คน เป็นชาวซาอุดีอารเบีย

 

http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/09/160910_dunia_warga_bisa_gugat_saudi_911?ocid=socialflow_facebook