หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ผู้แสวงบุญจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 1.3 เดินทางเข้าสู่พิธีฮัจย์แล้ว

ทัศนียภาพในยามค่ำคืนของมัสยิดฮารอมและตึกรอบๆ เมืองศักดิ์สิทธิ์ ภาพ เอเอฟพี

กว่า 1.3 ล้านคนผู้แสวงบุญที่เดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก ที่ได้เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ที่ประเทศซาอุดีอารเบียในปีนี้ที่จะสิ้นสุดที่ในวันอาทิตย์นี้ เพื่อเข้าไปวูกุฟที่สนามอารอฟะฮ์

ตามการรายงานข้อมูลข่าวสารของผู้อำนวยการสำนักงานหนังสือเดินทาง พล.อ.สุไลมาน อัล-ยะฮ์ยา ได้กล่าวว่า ผู้แสวงบุญกว่า 1,245,203 คน ที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์โดยสายการบิน โดยผ่านทางด่านตรวจคนเข้าเมือง ณ สนามบินนานาชาติกษัตริย์ อับดุลอาซีซ ที่เมืองเจดดาห์ และผ่านสนามบินนานาชาติเจ้าชายมูฮัมหมัด บิน อับดุลอาซีซ ที่เมืองมาดีนะฮ์

เขาได้เปิดเผยว่าผู้แสวงบุญจำนวน 65,594 คน ที่ได้เดินทางโดยทางบกจากประเทศเพื่อนบ้านและผ่านเข้ามาทางด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าเทียบเรือต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิงผ่านทางท่าเทียบเรือด่านตรวจคนเข้าเมือง อิสลามเจดดาฮ์

อัล-ยะฮ์ยาได้กล่าวอีกว่า พบผู้แสวงบุญจำนวน 216 คนจากต่างชาติที่ ไม่ได้ปฏิบัติตามกฏหมาย ถูกส่งกลับไปยังประเทศต้นทางของแต่ละประเทศ ซึ่งการกระทำผิดกฏหมายดังกล่าวในจำนวนนี้จะเป็นกรณีการปลอมแปลงเอกสารการเดินทางจำนวน 52 คน

ภายใต้การบริหารอำนวยการของ เจ้าชายมูฮัมหมัด บิน นาอีฟ ภายใต้การดูแลของรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้อำนวยการเจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงฮัจย์ ที่พบว่ากรณีการมีเอกสารหลักฐานที่ถูกต้องตามกฏหมาย แต่เดินทางช้าก่อนกำหนดด้วยเหตุผลบางประการ เช่น เพราะเกิดจากการเดินทางที่ช้าก่อนกำหนดในการบิน บุคคลเหล่านี้ได้รับการอนุโลมให้เข้าเมืองได้ และได้ทำการส่งไปยังเมกกะฮ์ทันที

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการบริหารด้านฮัจย์แห่งเมืองเมกกะฮ์ ฮาชิม อัล-ฟาลิฮ ได้กล่าวว่า ผู้แสวงบุญจำนวน 189,000 คน ที่พยายามจะเดินทางเข้าสู่เมืองเมกกะฮ์แผ่นดินอันศํกดิ์สิทธิ์ ได้ถูกนำตัวส่งไปยังศูนย์ตรวจสอบบุคคลนับตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของฤดูกาลฮัจย์จนถึงเมื่อคืน

เขากล่าวว่า ผู้แสวงบุญชาวซาอุดีอารเบีย ที่ได้กระทำผิดกฏกติกาดังกล่าว จะถูกดำเนินคดีจำคุกและทำการปรับ
ฟาลิฮ ในขณะเดียวกันยังเป็นที่ปรึกษาให้กับอามีรแห่งมักกะฮ์ เจ้าชายคอลิด อัล-ไฟซอล ได้กล่าวว่า ผู้แสวงบุญจำนวน 48,000 คน ที่ได้นำพาผู้แสวงบุญโดยวิธีผิดกฏหมายที่จับกุม และอีก 22 บริษัทฮัจย์เถื่อนถูกสั่งระงับโดยทันที

ทางด้านรัฐมนตรีได้ออกมาเตือนถึง ผู้แสวงบุญที่ได้ทำการลงทะเบียนฮัจย์ และได้จ่ายค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เข้าร่วมเดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ จะได้รับเงินคืน

“ผู้แสวงบุญที่อยู่ในเมืองเมกกะฮ์หรือในแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์เพื่อเข้ามาประกอบพิธีฮัจย์ในวันนี้ จะไม่ได้รับเงินคืน” เขากล่าวในช่วงการแถลง

อย่างไรก็ตาม ว่าที่ผู้แสวงบุญที่ต้องการแจ้งข้อมูลมาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงใดให้กับรัฐมนตรีก่อนวันที่ 5 กันยายน 2559 จะได้รับการจ่ายคืน ด้วยการหัก 40 เปอร์เซ็นต์

ในขณะที่ผู้ที่แจ้งในวันที่ 8 กันยายน 59 จะได้รับการจ่ายคืน ด้วยการหัก 70 เปอร์เซ็นต์

http://www.bharian.com.my/node/191152