หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ที่ประชุมอาเซียนเผย เศรษฐกิจอินเดียมีความสำคัญกับภูมิภาคอาเซียน

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ลี เซียน ลุง กับนายกรัฐมนตรีอินเดีย นาเรนดรา มูดี ภาพ Jason Quah/TODAY

ประเทศอินเดีย ถือได้ว่าเป็นมิตรประเทศที่มีความสำคัญอย่างยิ่งกับกลุ่มความร่วมมือของประเทศในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและความเชื่อมโยงร่วมมือกัน นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา

ที่วงประชุมสุดยอดของผู้นำประเทศอาเซียน ประเทศอินเดียที่ได้ประชุมในวันสุดท้ายกับกลุ่มประเทศในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน นายกรัฐมนตรีลีแห่งสิงคโปร์ ได้กล่าวว่า ศักยภาพในด้านการค้าการตลาดระหว่างประเทศอินเดียกับภูมิภาคอาเซียนนั้น ถือได้ว่าเป็น ช่องทางทางเศรษฐกิจที่มีมูลค่ามากมายมหาศาลและมีมูลค่าสูง

“หากว่าทั้งสองฝ่ายสามารถที่จะทำงานร่วมกันได้ ในการที่จะร่วมมือกันในด้านสังคมเศรษฐกิจ และในการเพิ่มมูลค่าทางด้านการค้าการลงทุน เราจะรับได้ประโยชน์อย่างมหาศาลกับกลุ่มประเทศอาเซียนของเรา” นายกรัฐมนตรีลี กล่าว พร้อมกับการยกตัวอย่างไปที่บริเวณการค้าที่มีมูลค่ามหาศาลในด้านการค้าเสรีระหว่างประเทศอินเดียกับประเทศกลุ่มอาเซียน (AIFTA) และความร่วมมือด้านเศรษฐฏิจที่ครอบคลุ่มทั่วทั้งภูมิภาค ในฐาะที่เป็นทางผ่านของทั้งสองฝ่ายในการดำเนินการด้านการค้า

นายกรัฐมนตรีลี ยังกล่าวด้วยว่า “AIFTA ยังคงเป็นตัวหลักที่สำคัญในด้านการร่วมมือด้านเศรษฐกิจอาเซียนและอินเดีย ซึ่งได้ลงนามเมื่อหกปีที่แล้ว และบัดนี้ได้ถึงเวลาแล้วที่จะได้นำมาปัดฝุ่นข้อตกลงทางด้านการค้าดังกล่าวเสียใหม่”

เขาเองยังได้นำเสนอให้รู้จักกรอบการค้าดังกล่าวอีกด้วย เกี่ยวกับสัญญาและข้อตกลงที่มีมูลค่ามหาศาล ที่นำเสนอโดยกลุ่มชาติอาเซียนและออสเตรเลีย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และนิวซีแลนด์ ในฐานะที่อาจเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในการเปลี่ยนแปลงอาเซียนตะวันออกเฉียงใต้ให้เป็นส่วนหนึ่งของการตลาด ที่มีความตกผลึกร่วมกัน ที่มาจากประชากรจำนวนค่อนโลกและหนึ่งในสามส่วนของจีดีพี

“และยังไม่เพียงแค่โอกาสทางด้านเศรษฐกิจอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังถือเป็นกุญแจสำคัญสำหรับประเทศอินเดียอีกด้วย ที่ในเวลาเดียวกันยังเป็นประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิก ในการช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งของยุทศาสตร์ระดับโลก” นายกรัฐมนตรีลี กล่าว

นายกรัฐมนตรีลี ยังได้กล่าวด้วยว่า อินเดียถือเป็นตัวแสดงหลักในการเชื่อมโยงความสัมพันธ์กับกลุ่มประเทศในภูมิภาคแถบนี้ พร้อมกันนี้ยังยกคำแถลงของนายกรัฐมนตรีอินเดีย นาเรนดรา มูดีย์ เกี่ยวกับการกู้เงินจำนวน หลายล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อใช้ในการโปรโมทโครงการต่างๆ ระหว่างกลุ่มประเทศอาเซียนกับประเทศอินเดีย ที่อาจเกิดขึ้น อย่างเช่น โครงการก่อสร้างเส้นทางหลักสาย อินเดีย เมียนมา ไทย และถนนสาย อินเดีย เมียนมา ลาว เวียดนาม และกัมพูชา

“ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเส้นทางทางบก และเพื่อให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น พร้อมกับการมีเส้นทางทางอากาศก็มีความสำคัญไม่น้อย” นายกรัฐมนตรีลี กล่าว “”กรอบข้อตกลงการคมนาคมทางอากาศในภูมิภาคอาเซียนกับอินเดีย อาจเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการสายการบินสามารถรับโอกาสทองในส่วนนี้ พร้อมๆ กับการเชื่อมโยงกับเมืองต่างๆ ที่สำคัญภายในกลุ่มประเทศอาเซียนและอินเดีย

“ประเทศสิงคโปร์ได้ส่งเสริมและสนับสนุนในด้ารยุทศาสตร์กับอินเดียในภูมิภาคนี้ เราสามารถที่จะส่งเสริมแนะนำสิ่งใหม่ๆ ในเรื่องนี้ได้ ด้วยการเข้าไปเกี่ยวข้องที่มีความลุม่ลึกและร่วมกันขับเคลื่อนในสิ่งที่มีความครอบคุลมมากกว่าเดิม”

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/singapore/pm-lee-ekonomi-india-hubungan-pengangkutan-sangat-penting-bagi/3110754.html#.V9D13kuQwHk.facebook