หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ครั้งแรก! อาร์เคเค “รับ” เป็นผู้ลงมือวางระเบิดหน้าร.ร.ตาบา นราธิวาส และโจมตี 7 จังหวัดใต้

ศพของเด็กหญิงมิตรา เวาะบะ และบิดา ถูกฝังเคียงกันที่กูโบร์อิฮฺซาน ชุมชนตาบาฮีเล ตำบลเจ๊ะเห เทศบาลตากใบ นราธิวาส วันที่ 6 กันยายน 2559 /ภาพ เบนาร์นิวส์

แกนนำอาร์เคเค (RKK) ของกลุ่มกองกำลังขบวนการบีอาร์เอ็น กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า การวางระเบิดหน้าโรงเรียนตาบานราธิวาส รวมทั้งการโจมตีเป้าหมายในภาคใต้ตอนบนเมื่อวันที่ 10 ถึง 12 สิงหาคม เรื่อยมา เป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายขบวนการออกมายอมรับในการก่อเหตุของตน

หลังเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์ตรงกันข้ามโรงเรียนบ้าน ตาบา ในอำเภอตากใบ นราธิวาสในตอนเช้าของวันอังคาร (6 ก.ย. 2559) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสามราย รวมทั้ง เด็กหญิงนักเรียนอนุบาลและบิดา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกนับสิบราย อันนำมาซึ่งความเศร้าสลดแก่ผู้คนทั้งประเทศนั้น

เว็บไซต์ข่าวเบนาร์ นิวส์รายงานในวันเดียวกันอ้างว่า แหล่งข่าวซึ่งเป็นแกนนำอาร์เคเค ปีกทางทหารของกลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็น (BRN) กล่าวว่า การวางระเบิดในวันดังกล่าว รวมทั้งการโจมตีเป้าหมายในภาคใต้ตอนบนเมื่อวันที่ 10 ถึง 12 สิงหาคม เรื่อยมา เป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการแสดงความไม่พอใจต่อความไม่จริงใจของรัฐบาลไทยในการพูดคุยสันติสุข

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอตากใบ ยอมรับว่าขบวนการก่อความไม่สงบทำ รวมทั้ง เหตุระเบิดรถไฟ และเหตุป่วน ใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนด้วย เพราะเราต้องการตอบโต้การเจรจาที่ไม่มีความคืบหน้า และเป็นการคุยเพียงเพื่ออำนาจทางการเมือง ไม่ได้หวังให้เกิดความสงบสุขจริง” เบนาร์นิวส์ รายงานอ้างคำพูดของแกนนำอาร์เคเค ที่ไม่ประสงค์ออกนาม

แหล่งข่าวบีอาร์เอ็นรายดังกล่าว กล่าวอีกว่า การก่อเหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวกับประชามติหรือเรื่องอื่น ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านตาบา ที่สองพ่อลูกต้องเสียชีวิตนั้น เป็นเรื่องสุดวิสัย ฝ่ายตนไม่ได้ต้องการให้เกิดกับประชาชน เพราะเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่ เบนาร์นิวส์ระบุ

คณะพูดคุยสันติสุขของไทยได้พบปะเจรจากับกลุ่มมาราปาตานี ที่ประกอบด้วยสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดนกลุ่มต่างๆ ในสามจังหวัดชายแดนใต้ เมื่อวันศุกร์ที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในความคืบหน้าคือการที่ฝ่ายมาราปาตานีและฝ่ายไทยจะพิจารณาในการจัด พื้นที่ปลอดภัย แต่หลังจากการประชุมเสร็จสิ้นลง ได้มีการวางระเบิดรถไฟสายกรุงเทพ-สุไหง โกลก อำเภอโคกโพธิ์ ในจังหวัดปัตตานี เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 3 ก.ย.นี้ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหนึ่งราย และบาดเจ็บสามราย และเหตุระเบิดหน้าโรงเรียนในวันนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในทั้งสองเหตุการณ์รวมสี่ราย เบนาร์นิวส์รายงาน

ทั้งนี้ หากรายงานข่าวของเบนาร์นิวส์เป็นเรื่องจริง นี่อาจเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายขบวนการออกมายอมรับในการก่อเหตุของตน เพราะก่อนหน้านี้ในการปฏิบัติการก่อเหตุรุนแรงนั้นขบวนการไม่เคยออกมาแสดง ความรับผิดชอบหรือประกาศว่าเป็นฝีมือของตนเลยนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความ ไม่สงบขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

คลิ๊กอ่านรายงานฉบับเต็มของเบนาร์นิวส์

คลิ๊กอ่าน! กลิ่นตุๆ! แฉเบื้องหลัง “เบอร์นานิวส์” ที่แท้ “รับทุน” รัฐบาลสหรัฐฯ อาจมีวาระซ่อนเร้น