หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ปธน.ฟิลิปปินส์ จวกผู้นำสหรัฐ เป็น “ลูกโสเภณี” เตือนอย่าก้าวก่ายเรื่องฆ่าตัดตอนนักค้ายาเสพติด

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตร์เต / ภาพ รอยเตอร์

bharian – ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์โรดริโก ดูเตร์เต ได้เตือนประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา วานนี้ไม่ให้ก้าวก่ายเรื่องการกวาดล้างเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดตามนโยบายของฟิลิปปินส์ และอาจมีความเป็นไปได้ที่อาจถูกตอบโต้ในโอกาสการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนลาวที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ดูเตร์เต ได้กล่าวเช่นนี้ก่อนการเดินทางโดยเครื่องบินเพื่อไปยังสาธารณรัฐประชาชนลาว เขากล่าวว่าเขาในฐานะเป็นผู้นำของประเทศที่มีอำนาจและอธิปไตย ที่ต้องรับผิดชอบต่อประชาชนของตนเอง
เขากล่าวเช่นนี้ หลังจากที่ถูกสื่อมวลชนตั้งคำถามว่า ท่านจะอธิบายอย่างไรต่อกรณีการฆาตกรรมโดยที่ไม่ดีผ่านกระบวนการพิจารณาทางกฏหมาย แก่ประธานาธิบดีโอบามา

ผู้ค้ายาเสพติดและผู้เสพยากว่า 2,000 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทำการวิสามัญ นับตั้งแต่ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์โรดริโก ดูเตร์เต ได้เริ่มดำเนินการประกาศสงครามกับยาเสพติด นับตั้งที่เขาเข้ามาบริหารประเทศเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา

เขาในฐานะผู้ที่โด่งดังกล่าวว่า “ผมเป็นประธานาธิบดีของประทศที่มีอำนาจอธิปไตย ที่มีความอิสระจากนักล่าอาณานิคมมานานแล้ว ไม่มีใครอื่นใดที่เป็นเจ้าของ นอกจากประชาชนชาวฟิลิปปินส์เอง ไม่มีใครอีกแล้วนอกจากนี้”

“ท่านจำเป็นต้องให้ความเคารพ อย่าได้แต่แค่ตั้งคำถามลูกเดียว ‘ไอ้ลูกโสเภณี’ ผมจะด่าคุณในที่ประชุม” เขากล่าวสบถในภาษากาตาล็อก

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์โรดริโก ดูเตร์เต ได้ว่ากล่าวล่วงละเมิดสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส และเลฃาธิการแห่งสหประชาชาตินาย บัน คี มูน มาแล้ว

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายบารัค โอบามา จะหยิบยกประเด็นการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในฟิลิปปินส์เข้าในที่ประชุม ที่ไม่ผ่านขั้นตอนการพิจารณาทางกฏหมายดังกล่าวหรือไม่ ในโอกาสการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน

“ท่านเป็นใครหรือที่คิดจะมาท้าทายกับเรา?” ดูเตร์เต กล่าวเพิ่มเติมว่า ฟิลิปปินส์จะไม่ยอมรับการขอโทษใดๆ ต่อความผิดพลาดที่กระทำโดยสหรัฐอเมริกาในช่วงที่เข้ามากดขี่ในประเทศนี้ในอดีต