หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ผู้ป่วยไวรัสซิการายแรกของมาเลเซียเสียชีวิตแล้ว

โรงพยาบาล Queen Elizabeth 2

bharian – ผู้ป่วยไวรัสซิกาเพศชายอายุ 61 ปีในรัฐซาบาฮของเลเซียเสียชีวิตลงแล้วเมื่อเย็นวันนี้ (3/11/2016) ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยรายแรกของมาเลเซียที่เสียชีวิตจากสาเหตุดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทางผู้อำนวยการสาธารณสุขมาเลเซีย ดาโต๊ะ ดร.นูร อับดุลลอฮ์ ได้เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวได้เสียชีวิตลงอันเนื่องมาจากโรคหัวใจ ไม่ได้เกี่ยวกับข้องกับไวรัสซิกาแต่อย่างใด

“ผู้ป่วยได้เสียชีวิตอันเนื่องมาจากโรคหัวใจ” เขากล่าว

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้รับรายงานเกี่ยวกับผู้ป่วยรายนี้ว่า ที่อาจเป็นผู้ป่วยรายแรกของประเทศมาเลเซีย ที่ได้คร่าชีวิตของชายวัย 61 ปี ที่อาศัยอยู่ที่สวนสาธารณตามันจายา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้กล่าวด้วยว่า ช่วงนี้อยู่ในช่วงการตรวจสอบประวัติการเดินทางของผู้ป่วยรายนี้อีกครั้ง แต่มีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยรายนี้อาจติดเชื้อมาจากในประเทศ เพราะว่าผู้ป่วยรายนี้ไม่เคยมีประวัติเดินทางออกนอกประเทศในช่วงหลังมานี้แต่อย่างใด

ดร.นูร ยังได้กล่าวด้วยว่า จากการที่ผู้ป่วยมีอาการความดันโลหิตสูง ปัญหาเลือดสูบฉีดไปเลี่ยงหัวใจ ปัญหาโรคไต ปัญหาโรคนิ่วในท่อปัสสาวะ และโรคเก๋า จากการติดตามพบว่าผู้ป่วยมีอาการแทรกซ้อนของหลายๆ โรค ที่โรงพยาบาล ควีนอะลีซาเบธที่ 2 (Queen Elizabeth 2)

เขากล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามผลการชันสูตรตรวจสอบจากห้องทดสอบชี้ให้เห็นว่า จากการตรวจเลือดและปัสสาวะของผู้ป่วย มีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยรายนี้จะติดเชื้อซิกาจริง แต่ว่าอาการป่วยที่มีอาการหนักไม่ได้มาจากไวรัสซิกาแต่อย่างใด แต่อาจมาจากอาการป่วยของโรคอื่นที่แทรกซ้อนเข้ามา