หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อิสราเอลเห็นชอบโครงการจัดตั้งนิคมชาวยิวแห่งใหม่ในปาเลสไตน์ !!!

การจัดตั้งนิคมชาวยิวแห่งใหม่ในปาเลสไตน์ของอิสราเอล ถือว่าเป็นการท้าทายมติกฏบัตรแห่งสหประชาชาติ ภาพ เอเอฟพี

BBC – โครงการจัดตั้งนิคมชาวยิวแห่งใหม่ในปาเลสไตน์ ถือว่าเป็นการละเลยมติกฏบัตรแห่งสหประชาชาติ เมื่อทางการอิสราเอลได้มีมติเห็นชอบในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยแห่งใหม่หรือนิคมชาวยิวในดินแดนปาเลสไตน์ให้กับชาวยิวในฉนวนกาซ่า จำนวน 285 ยูนิต

กว่า 234 ยูนิตในเมืองแอลกานา 30 ยูนิตที่เบอิตอารเย และอีก 20 ยูนิตที่กีวาซซีว โดยการเห็นชอบในเรื่องนี้มีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

และมีบ้านจำนวน 179 หลังคาเรือนที่ถูกสร้างไปแล้วก่อนหน้านี้ที่เมืองโอฟารีมที่ได้เห็นจากทุกฝ่ายอย่างเป็นทางการ

ทางด้านสหรัฐอเมริกาออกมาแถลงว่า “รู้สึกมีความกังวลใจอย่างยิ่ง” และพึงสำนึกด้วยว่า การพัฒนาก่อสร้างชุมชนยิวดังกล่าว อาจนำมาซึ่งการปะทุขึ้นของความขัดแย้งอย่างรุนแรงได้ต่อกระบวนการสันติภาพกับชาวปาเลสไตน์

ประมาณ 570.000 คน ชาวอิสราเอลได้อาศัยอย่างทั่วหลายใน 100 กว่าชุมชน ที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาโดยอิสราเอล นับตั้งแต่ที่เข้ามาในดินแดนฉนวนกาซ่าและเยรูซาเล็มเมือปี 1967

ในรอบหนึ่งปีกว่ามีบ้านเรือนกว่า 2.000 หลังคาเรือนที่ถูกสร้างขึ้นในบริเวณรอบๆ ชุมชนยิวในฉนวนกาซ่า ภาพ รอยเตอร์
ในรอบหนึ่งปีกว่ามีบ้านเรือนกว่า 2.000 หลังคาเรือนที่ถูกสร้างขึ้นในบริเวณรอบๆ ชุมชนยิวในฉนวนกาซ่า ภาพ รอยเตอร์

ซึ่งการจัดตั้งชุมชนนิคมดังกล่าวนี้ เข้าข่ายของการละเมิดมติของกฏบัตรของสหประชาชาติ ที่อิสราเอลเองไม่ได้ปฏิบัติตาม

กลุ่มสันติวันนี้ (Peace Now) ได้รายงานเกี่ยวกับแผนการขั้นสุดท้าย ที่ดำเนินการโดยผู้นำท้องถิ่นที่นำโดยกลุ่มทหารอีกครั้ง ที่ฉนวนกาซ่า ซึ่งรวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 2.623 ยูนิต ของการอนุมัตเห็นชอบในการก่อสร้างบ้านเรือนที่จะสร้างขึ้นในปีนี้

ตัวเลขนี้ได้รวมถึง 756 ยูนิต ที่จัดตั้งสร้างขึ้นมาด้วยวิธีการผิดกฏหมาย ที่สุดท้ายเสมือนกฏบัตรดังกล่าวไม่ได้มีความศักดิ์สิทธิ์แต่ประการใด

สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาท่านหนึ่งได้กล่าวว่า “โดนส่วนตัวแล้ว ข้พเจ้าเองรู้สึกหนักใจมิน้อย ต่อนโยบายที่มีท่าทีอ่อนถ่อยดังกล่าว เพื่อการเปิดโอกาสให้การจัดตั้งชุมชนยิวอย่างผิดกฏหมายนั้น สามารถกระทำได้”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อิสราเอลมีความโกรธเป็นอย่างยิ่งในการหารือเป็นการเฉพาะของสหประชาชาติในการหาทางแสวงหาสันติภาพในตะวันออกกลาง ที่นาย Nickolay Mladenov ได้วิพากษ์และตำหริความพยายามในการจัดตั้งนิคมชาวยิวดังกล่าว

โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเดวิด เคเยส กล่าวว่า นาย Mladenov ได้หลงลืมประวัติศาสตร์เสียแล้ว
“คนยิวไดเข้ามาตั้งรกรากที่เมืองเยรูซาเล็ม ยูดาย และ ซามาริน มาเป็นเวลาหลายพันปีมาแล้ว และการมีอยู่ของพวกเขาไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อสันติภาพแต่อย่างใด” เขากล่าวพร้อมกับยกตัวอย่างเมืองในบริเวณฉนวนการซ่า
นับตั้งแต่ปี 1990 เริ่มมีการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์จนกระที่งปี 2014 ที่จบลงด้วยภาพที่ไม่ค่อยสวย