หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สาวน้อยยอมลาออกจากการเป็นพนักงานแบงก์พร้อมยอมจ่ายค่าปรับ เพื่อปกป้องฮิญาบของเธอ

ซุรยานี วะฮ์ยู เลสตารี (goriau.com)

ฮีดายะฮ์(ทางนำ)สามารถบังเกิดขึ้นได้ในทุกเมื่อและกับทุกคนที่พระองค์ทรงประสงค์ บางครั้งอาจเป็นเรื่องราวที่เรามิคาดคิด และนั่นคือสิ่งที่ประสบกับสาวน้อยซุรยานี วะฮ์ยู เลสตารี สาวหน้าหวาน ชาวอินโดนีเซีย ที่ได้ตัดสินใจสวมฮิญาบทันทีที่ออกจากโรงพยาบาลและยอมลาออกจากการเป็นพนักงานแบงก์

“ฉันได้ตัดสินแต่งกายด้วยชุดฮิญาบได้ประมาณสองอาทิตย์ หลังจากที่ได้ออกจากโรงพยาบาล ซึ่งก่อนหน้านี้พี่ชายและครอบครัวก็ได้คะยั้นคะยอฉันมาโดยตลอด เพื่อให้ฉันแต่งกายแบบมิดชิด ทว่าในช่วงนั้นหัวใจของฉันยังไม่ได้ผูกสำนึกตั้งใจที่จะใส่ฮิยาบเลยแม้แต่น้อย ในช่วงนั้นฉันได้แต่คิดว่า หากการทำอีบาดะฮ์ยังไม่ถูกสมบูรณ์ ก็อย่าไปคิดที่จะใส่ฮิญาบเลย แต่ก็แปลกมาก เพียงสองสัปดาห์หลังจากที่ได้ออกจากโรงพยาบาลเมื่อเดือนรอมฏอนที่ผ่านมา ฉันรู้สึกไม่กล้าที่จะใส่ชุดกระโปร่งดั่งเคย ฉันได้แต่คิดว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากว่าในวินาทีข้างหน้าที่จะถึง ลมหายใจของฉันจะถูกพรากออกจากร่างไป ในขณะที่ฉันอยู่ในสภาพที่ปกปิดร่างกายมิดชิด” หญิงสาวคนนี้อธิบาย

“ฉันรู้สึกละอายใจตัวเอง เพราะว่าในช่วงที่ใส่กระโปร่งสั้น ไม่ว่าฉันจะเดินทางไปไหน ฉันรู้สึกว่าจะมีบรรดาผู้ชายต่างหันมามองยังร่างกายของฉันที่ไม่ปกปิด ในที่ทำงานฉันเองก็ใส่กระโปร่งสั้นเวลาไปทำงาน ซึ่งรู้สึกว่าฉันกลายเป็นที่หมายปองของเพื่อนร่วมงาน จนฉันรู้สึกอับอาย รู้สึกไม่ค่อยจะปลอดภัย” เธอกล่าว

หลังจากที่เธอได้ใส่ฮิญาบ ซุรยานียอมรับว่า ชีวิตของเธอรู้สึกปลอดภัยขึ้น และรู้สึกเป็นที่เคารพรักมากขึ้นในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง อีบาดะฮ์ของเธอรู้สึกดีกว่าแต่ก่อน “รู้สึกว่าการทำอีบาดะฮ์ดีขึ้นมีสมาธิ (คูชัวะ) มากขึ้น ถึงแม้จะเป็นเพราะว่าฮิญาบที่ฉันสวมใส่นั้น ที่ยังไม่ใช่ฮิญาบชัรอี แต่ฉันเชื่อมั่นต่ออัลลอฮ์ว่า สักวันหนึ่งอัลลอฮ์จะนำทางให้ฉันไปยังจุดนั้นได้” เขาหวัง

แต่มีผลพวงที่ต้องทำใจยอมรับมันอย่างแน่นอน หลังจากที่เธอได้ตัดสินใจสวมฮิญาบไปแล้ว หนึ่งในงานที่เธอจำเป็นต้องสละมันทิ้งก็คือ ต้องลาออกจากการเป็นพนักงานของธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง เพราะว่าทางธนาคารดังกล่าวไม่อนุญาตให้พนักงานสวมใส่ฮิญาบได้ “หลายคนได้ต่อว่าฉันว่า โง่ เพราะลาออกจากพนักงานธนาคารที่เพียงแค่ทำท่าจะสวมใส่ฮิญาบ แต่ปล่อยให้พวกเขาว่าฉันไปเถิด ฉันเชื่อมั่นว่า กาตัดสินใจของฉันถือเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดแล้ว” เธอกล่าวด้วยความเชื่อมั่น

ซุรยานี ไม่เพียงแต่จำเป็นต้องลาออกอย่างเดียวไม่ หนำซ้ำยังต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนถึง 10 ล้านรูเปียร์ให้กับทางธนาคารดังกล่าวอีกด้วย เพราะว่าเธอลาออกก่อนครบกำหนดระยะเวลาสัญญาจ้างงาน “ถึงแม้ว่าฉันจะต้องลาออกและจ่ายค่าปรับก็ตาม แต่ฉันก็ยังขอขอบคุณอัลลอฮ์ (ชูโกร) ที่ได้มีโอกาลทำงานที่ธนาคารดังกล่าว เพราะที่นั่นฉันได้มีโอกาสเรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้ที่มีความสามารถ” เธอกล่าวเสริม

สาวน้อยที่พื้นเพมาจากเมืองปือกันบารูเมื่อปี 1995 คนนี้ยอมรับว่า คุณแม่เป็นคนแรกที่รู้สึกแปลกใจหลังจากที่ได้รู้ว่าลูกสาวคนนี้จะเริ่มใส่ฮิญาบ “อย่างไรก็ตามเพื่อให้ฉันได้อธิบายให้แม่เข้าใจ สุดท้ายคุณแม่ก็เข้าใจและสนับสนุนการตัดสินใจของฉัน” เธออธิบาย

เธอยังได้พบกับปัญหาอีกมากมายหลังจากนั้น ในช่วงที่แรกเริ่มได้ตัดสินใจสวมฮิญาบ ซึ่งถือเป็นชุดที่มีน้อยมากที่สุด “เพราะว่าแต่ก่อนฉันชอบแต่งตัวสั้นๆ และแต่งตัวตามสไตล์ โดยทั่วไปชุดแต่งกายของฉันส่วนใหญ่จะเป็นชุดเซ็กซี่” เธอเสริม

ตอนนี้ หลังจากที่เธอได้เริ่มใส่ฮิญาบแล้ว เธอจำเป็นต้องปฏิเสธงานที่เกี่ยวกับยุคสมัยทั้งหมด “ทั้งที่ความจริงแล้วเมื่อก่อน การแต่งกายสั้นๆ นั้น ถือเป็นสิ่งที่เธอชอบที่สุด แต่หลังจากที่หันมาสวมฮิญาบ ฉันไม่ต้องการพวกมันอีกเลย และฉันเองจำเป็นที่จะต้องตกยุคจากข่าววงการบันเทิง ทั้งทีเมื่อก่อนความฝันของฉันลึกๆ แล้ว ก็อยากจะเป็นดาราเหมือนกัน”

“แต่ฉันไม่รู้สึกเสียใจ ตราบใดที่ฉันยังพยายามที่จะอยู่ในแนวทางของอัลลอฮ์ ฉันเชื่อว่าอัลลอฮ์จะเคียงข้างเรา (อินนัลลอฮษมาอานาน) อัลลอฮ์จะเคียงข้างกับผู้ที่อดทน” เธอกล่าวด้วยความเชื่อมั่น

ด้วยกับการที่เธอได้ตัดสินใจสวมฮิญาบแล้วนั้น สาวน้อยหน้าหวานคนนี้ ได้พยายามพัฒนาตัวเองมาอย่างต่อเนื่องเพื่อสอดคล้องกับหลักการของศาสนา จนสักวันหนึ่งข้างหน้าเธออาจจะเป็นหญิงผู้ศอลีฮะฮ์ที่แท้จริงคนหนึ่ง”หวังว่าจะได้เป็นสาวสวรรค์ อามีน

เธอยังหวังว่าคงจะได้มีงานทำที่ดีกว่านี้ ที่ไม่เป็นอุปสรรคใดๆ กับหลักการของศาสนา “หวังว่าฉันจะได้งานที่ธนาคารชารีอัตในสักวัน” เธอกล่าว

“และที่สำคัญ ด้วยการที่เธอใสฮิญาบ อัลลอฮ์จะให้ว่าที่สามีที่ดีและมีความรับผิดชอบในฐานะคู่ครองของฉัน อามีน ”

ที่มา http://www.dakwatuna.com/2014/09/02/56525/demi-mempertahankan-jilbab-muslimah-ini-rela-mundur-sebagai-karyawan-bank-dan-bayar-denda-10-juta/#axzz4IoNcEKqp